Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P2)

Dân trí Mark Weinstein, nhà sáng lập của mạng xã hội MeWe vừa công bố một loạt danh sách các hành vi vi phạm quyền riêng tư và bảo mật hàng đầu trong năm 2016. Những điều này sẽ làm cho bạn suy nghĩ lại tất cả mọi thứ bạn sử dụng trực tuyến và chúng ta cần học cách để tự bảo vệ mình.
>>Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1)

7. Trung Quốc thiết lập "điểm xã hội" của người dân

Cuối năm nay, chính phủ Trung Quốc đã giới thiệu một hệ thống kết nối xếp hạng tín nhiệm tài chính, xã hội, chính trị và pháp lý của công dân để tạo ra một số điểm xã hội.

Sau đó, về phần Facebook, họ công khai và sẵn sàng cung cấp dữ liệu thông tin của các thành viên người Trung Quốc và kiểm duyệt tin tức trên trang web của mình. Có thể nói, những hành động như vậy là sự vi phạm rõ ràng các quyền và tự do ngôn luận của người dân.

8. Facebook và "tin tức giả mạo"

Trở lại tháng năm vừa qua, chúng ta biết rằng những tin tức "nóng hổi" trên Facebook đã được kiểm soát và chỉnh sửa bởi một số người - những người có khả năng biến tin giả thành tin thật.

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P2) - 1

Cụ thể hơn, Facebook gán nhãn chính trị cho người dùng chỉ dựa trên những trạng thái và hoạt động của họ. Điều này gây nên sự tức giận của những người ủng hộ "phe bảo thủ" khi phát hiện ra rằng lòng tin của họ lại bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện của các biên tập viên tự do được gắn mác chính trị. Vậy bộ phận lọc tin của Facebook đang ở đâu? Người dùng không có nghĩa vụ kiểm duyệt hay chọn tin tức thực sự trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tất nhiên, Facebook có lập trình các thuật toán. Nhưng kết quả là gì? Các thuật toán của Facebook đẩy mạnh và lan rộng những tiêu đề giả và những câu chuyện tin tức giả mạo, bóp méo thực tế và rất có khả năng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

9. Cái chết bởi thuật toán

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P2) - 2

Năm nay đã chứng kiến các trang web lớn như Facebook và Instagram hoàn toàn thay đổi thuật toán, thay đổi dòng thời gian của tất cả mọi người. Nói cách khác, dòng thời gian và các mốc thời gian của người dùng không được hiển thị trong thời gian thực - các thuật toán của Facebook, Snapchat, Instagram và Twitter đã "thao túng" điều đó - nhằm hiển thị các bài viết và nội dung mà họ nghĩ rằng bạn muốn xem. Rất nhiều người không hài lòng với điều này. Niềm vui mà những ứng dụng này mang lại là chúng ta có thể nhìn thấy những gì mọi người đang làm hay nói hay những gì đang xảy ra trong thời điểm thực tế đời sống thực tế. Nhưng các thuật toán lại "cướp đi" những điều đó.

Dòng thời gian news feed mang tính khách quan, nhưng các phương trình lại khiến chúng trở nên chủ quan. Chúng khai thác thông qua những hoạt động trực tuyến của người dùng. Qua đó, có thể nói, người dùng đã bị xâm phạm sự riêng tư và sự kiểm soát của những gì họ xem mỗi ngày.

10. Hồ sơ chủng tộc và giám sát người dùng

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P2) - 3

Đầu năm nay, Twitter, Facebook và Instagram đã được "triệu tập" bởi chi nhánh California của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) vì việc chia sẻ dữ liệu người dùng bằng công cụ giám sát phương tiện truyền thông xã hội. Công cụ này theo dõi cuộc hội thoại của những nhà hoạt động. Thậm chí tệ hơn, những công cụ này có thể được điều khiển để nhắm mục tiêu là những nhà hoạt động da màu. Do đó, một số nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter đã tắt các phương tiện truyền thông xã hội và chuyển sang hoạt động ngầm.

Tương tự, Facebook cũng bị "gọi" vào năm 2016 đã để các công ty quảng cáo loại trừ những "nhóm sắc tộc" cụ thể. Công ty này có được thông tin sắc tộc bằng cách thu thập dữ kiện về lượt like và bạn bè của người dùng. Điều này không chỉ hoàn toàn phân biệt chủng tộc, mà còn vi phạm luật liên bang.

Đạo luật Fair Housing năm 1968 và Đạo luật về Quyền Dân sự năm 1964 đã quy định chi tiết về việc bạn không thể loại trừ con người dựa trên chủng tộc, giới tính, báo in hoặc quảng cáo hiển thị sở thích hoặc hạn chế dựa trên các tiêu chí tương tự.

11. Nhu cầu cửa hậu backdoor của Chính phủ Hoa Kỳ

Chính phủ liên bang của Mỹ đã muốn Apple mở backdoor để họ có thể kiểm tra nội dung thông tin trong smartphone của một nghi can. Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã trở thành một "người hùng" của sự riêng tư. Đáng lẽ Apple sẽ gặp phải một vụ kiện, nhưng chính phủ Mỹ tuyên bố đã tìm ra cách riêng của họ để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Nếu chính phủ không cần đến nhà sản xuất trong trường hợp này, thì điều gì có thể ngăn cản họ có thêm nhiều thông tin hơn nữa? Thiết bị di động là một tiện nghi giúp chúng ta kết nối với mọi người và lưu giữ những nội dung riêng tư của chúng ta. Và việc biến chúng thành những bằng chứng chống lại chính chúng ta hoặc một nền tảng "thú tội" sẽ gây nguy hiểm cho tương lai và công nghệ của chúng ta.

12. Sự thất bại của Yahoo

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P2) - 4

Vào tháng 9, Yahoo thông báo rằng 500 triệu tài khoản người dùng đã bị xâm phạm và các dữ liệu bên trong bị tổn hại.

Trong tháng 11, nhiều thông tin rò rỉ cho rằng Yahoo đã cho phép các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đọc email người dùng. Đó là một sự vi phạm nghiêm trọng của đến quyền riêng tư của người dùng.

Một tỷ tài khoản người dùng đã bị hack kể từ năm 2013. Tong vòng một năm, Yahoo đã quản lý như thế nào để dẫn đến ba "sự kiện" lớn đều liên quan đến sự xâm phạm quyền riêng tư. Điều gì đang xảy ra tại Yahoo?

13. Điều lệ Snooper của Anh

Chính thức được gọi là Điều luật về quền điều tra - The Investigatory Powers Act năm 2016, Hiến chương Snooper trong nhiều cách đã cung cấp cho cảnh sát Anh và các cơ quan gián điệp quyền được theo dõi tất cả những hoạt động của công dân. Nó hỗ trợ sự hợp pháp trong việc giám sát toàn cầu, thu thập dữ liệu, giải mã, khai thác dữ liệu thư điện tử và hoạt động ứng dụng và kết quả là, theo dõi tất cả các trình duyệt internet mà không được sự cho phép của người dân. Edward Snowden gọi đó là: "Sự giám sát khắc nghiệt nhất trong lịch sử của nền dân chủ phương Tây".

Nếu như phải có tờ lệnh đảm bảo cho những hành động xâm phạm quyền riêng tư, thì người dân không mong đợi gì nhiều từ các chính phủ muốn do thám chính người dân của mình.

Vì vậy, bạn nên làm gì?

Rõ ràng, tất cả mọi thứ bạn làm trên Facebook, Google, Snapchat... đều được lưu trữ trong hồ sơ trực tuyến của bạn: những gì bạn thích, quan điểm chính trị của bạn, các bữa tiệc, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe của bạn, bạn kết bạn với ai, bạn nói những gì... và bây giờ tất cả những điều đó còn ảnh hưởng đến khả năng tìm được một công việc, được nhận vào trường học, bảo hiểm xe hơi của bạn... có thể nói là tất cả mọi thứ. Điều này liệu có ổn không?

Có lẽ đã đến lúc tất cả chúng ta phải hành động và kết thúc hành vi vi phạm quyền riêng tư, yêu cầu pháp luật tốt hơn để bảo vệ quyền riêng tư của chúng ta.

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
VNPT Technology ra mắt thiết bị Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình internet TVoD
VNPT Technology ra mắt thiết bị Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình internet TVoD

Ngày 22/12 vừa qua, VNPT Technology đã đồng thời cho ra mắt 2 sản phẩm mới: Smartbox 2 - Thiết bị giải trí giáo dục thông minh và Dịch vụ truyền hình trả tiền trên nền Internet - Thương hiệu TVoD, thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:49

Những mẹo hay với smartphone có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay với smartphone có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Bạn đang sở hữu một chiếc smartphone và đương nhiên bạn chắc chắn sẽ có sở thích mày mò với chiếc điện thoại của mình cũng không quá khó hiểu. Có rất nhiều thủ thuật, mẹo lạ bạn đã từng thử. Tuy nhiên, có thể những mẹo trong video sau đây bạn chưa biết. Biết đâu chúng sẽ giúp ích hơn cho bạn.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:00

Lenovo trình làng smartphone đầu tiên có công nghệ “ảo hóa thế giới” tại Việt Nam
Lenovo trình làng smartphone đầu tiên có công nghệ “ảo hóa thế giới” tại Việt Nam

(Dân trí) - Được giới thiệu hồi tháng 6 vừa qua, Phab2 Pro của Lenovo là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ “ảo hóa thế giới thực” Tango do Google phát triển. Sản phẩm vừa được Lenovo chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:18

Bộ sưu tập font chữ theo phong cách Giáng sinh độc đáo
Bộ sưu tập font chữ theo phong cách Giáng sinh độc đáo

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Giáng sinh, và bạn muốn tạo ra những tấm thiệp hoặc hình ảnh đẹp mắt như một món quà dành tặng bạn bè, người thân cho dịp Giáng sinh? Bộ sưu tập font chữ với chủ đề Giáng sinh dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:04

Sony “khoe” bộ âm thanh Signature Series trước giới yêu âm thanh Sài Thành
Sony “khoe” bộ âm thanh Signature Series trước giới yêu âm thanh Sài Thành

Signature Series, bộ sản phẩm tai nghe, máy nghe nhạc và amply cao cấp nhất của Sony đã chính thức ra mắt người yêu thích âm thanh tại TPHCM.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:00

Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” trong năm 2016
Thú vị đoạn clip tổng hợp những bộ phim “bom tấn” trong năm 2016

(Dân trí) - Nếu là một người yêu điện ảnh và ít khi bỏ qua những bộ phim “bom tấn”, hãy cùng điểm lại những bộ phim hay và ấn tượng nhất được trình chiếu trong năm 2016 qua đoạn clip thú vị dưới đây.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:35

Những thủ thuật hay trên mạng xã hội cho mùa lễ hội sắp tới
Những thủ thuật hay trên mạng xã hội cho mùa lễ hội sắp tới

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa, Giáng sinh sẽ bắt đầu và tiếp sau đó là năm mới, ngay lúc này đây, cùng xem qua các thủ thuật hay trên mạng xã hội để có thể tạo ra một mùa lễ hội đáng nhớ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:48

Nhìn lại những vụ bê bối công nghệ đình đám nhất năm 2016
Nhìn lại những vụ bê bối công nghệ đình đám nhất năm 2016

(Dân trí) - 2016 lại là một năm nữa chứng kiến sự bùng nổ của CNTT, với hàng loạt sản phẩm, công nghệ mới được trình làng. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn những vụ bê bối khiến báo giới tốn không ít giấy mực và thu hút sự chú ý dư luận trên toàn thế giới

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:07

Tự chế vô lăng chơi asphalt 8 bằng vỏ hộp bánh bích quy
Tự chế vô lăng chơi asphalt 8 bằng vỏ hộp bánh bích quy

(Dân trí) - Bạn là một fan của game Asphalt 8? Bạn muốn sáng tạo ra một thiết bị hỗ trợ chơi loại game này? Hãy cùng cùng chơi Asphalt 8 theo cách như video sau đây sẽ giúp bạn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:06

Cách vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR đúng cách
Cách vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR đúng cách

(Dân trí) - Ống kính máy ảnh của bạn bị bẩn. Bạn đã biết cách làm vệ sinh ống kính sao cho không bị xước chưa? Thực tế, bạn nên thường xuyên lau rửa ống kính (lens) như là một cách bảo trì máy. Quá trình này cần cẩn thận vì ống kính là thứ nhạy cảm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:00

Apple và Nokia lại kiện nhau ra toà
Apple và Nokia lại kiện nhau ra toà

(Dân trí) - Không quan tâm đến kỳ nghỉ lễ, Apple và Nokia đều phát đơn để kiện nhau về việc vi phạm bằng sáng chế của mình.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:45

Những sự thật thú vị về tỷ phú Bill Gates
Những sự thật thú vị về tỷ phú Bill Gates

(Dân trí) - Bên lề công việc của một tỷ phú đồng thời là chuyển gia về máy tính, cuộc sống của người đàn ông giàu nhất thế giới- Bill Gates vẫn còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một chiếc smartphone của Samsung phát nổ
Thêm một chiếc smartphone của Samsung phát nổ

(Dân trí) - Năm 2016 vẫn chưa kết thúc và có vẻ như “cơn ác mộng” điện thoại cháy nổ của Samsung vẫn chưa dừng lại. Mới đây thêm một chiếc smartphone Galaxy S6 edge của Samsung bất ngờ phát nổ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:05

Google nguy cơ bị phạt 4 tỷ USD vì.. quá bí mật
Google nguy cơ bị phạt 4 tỷ USD vì.. quá bí mật

(Dân trí) - Một nhân viên quản lý sản phẩm của Google mới đây đã chính thức đệ đơn kiện công ty vì cho rằng các chính sách nhằm bảo mật thông tin của họ đã vi phạm pháp luật đối với người lao động ở California. Nếu bị phạt với tổng cộng 12 cáo buộc, Google có thể mất số tiền lên tới gần 4 tỷ USD

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Cách xử lý và tải video chất lượng cao từ Youtube
Cách xử lý và tải video chất lượng cao từ Youtube

(Dân trí) - Phầm mềm chuyên nghiệp dưới đây không chỉ giúp dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các định dạng file video, mà còn cho phép người dùng cắt, ghép nhiều file video làm một, tải video chất lượng cào từ Youtube và đặc biệt tạo ra file video trình diễn ảnh ấn tượng từ hình ảnh của riêng bạn.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:46

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 21/12
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 21/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:42

Apple sẽ ra mắt thêm phiên bản iPhone đặc biệt trong năm 2017
Apple sẽ ra mắt thêm phiên bản iPhone đặc biệt trong năm 2017

(Dân trí) - 2017 là thời điểm tròn 10 năm Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên và nhiều khả năng “quả táo” sẽ giới thiệu một phiên bản iPhone đặc biệt để chào mừng dịp này. Theo nhiều thông tin, phiên bản iPhone đặc biệt của Apple sẽ có tên Ferrari và được trang bị cấu hình mạnh mẽ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:38

Góp ý về dịch vụ Viettel, khách hàng nhận thưởng 100 triệu đồng
Góp ý về dịch vụ Viettel, khách hàng nhận thưởng 100 triệu đồng

Ngày 20/12 Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố danh sách 5 khách hàng đạt giải năm của chương trình thường niên “Lắng nghe để phát triển 2016”, đồng thời tổ chức chương trình trao thưởng và tri ân khách hàng tại TP.Hồ Chí Minh (20/12) và Hà Nội (21/12).

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:25

Những điểm nổi bật giúp Nubia Z11 giành được giải thưởng 5 sao của tạp chí Connect (Đức)
Những điểm nổi bật giúp Nubia Z11 giành được giải thưởng 5 sao của tạp chí Connect (Đức)

Điện thoại smartphone ở phân khúc cao cấp có khá nhiều tên tuổi lớn như Samsung, Huawei, Sony … đã dành được nhiều giải thưởng bình chọn chất lượng 5 sao của các tạp chí công nghệ hàng đầu và nay có thể một tân binh “không hề xa lạ” với người dùng chính là Nubia Z11. Sản phẩm vừa mới nhận được bình chọn 5 sao từ tạp chí Connect của Đức bởi những điểm nhấn nổi bật đã thuyết phục được mọi yêu cầu của người dùng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

CEO Apple giải thích lý do bất ngờ chuyển sang ủng hộ Donald Trump
CEO Apple giải thích lý do bất ngờ chuyển sang ủng hộ Donald Trump

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa Apple và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã không tốt đẹp ngay từ khi ông Trump đang vận động tranh cử, bản thân CEO Tim Cook cũng chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên Tim Cook vẫn tham dự buổi họp mặt các lãnh đạo công nghệ do Donald Trump tổ chức vào tuần trước.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:00

Vì sao tủ lạnh bị nóng hai bên sườn?
Vì sao tủ lạnh bị nóng hai bên sườn?

(Dân trí) - Nhiều người dùng mới mua tủ lạnh không khỏi lo lắng khi tủ lạnh bị nóng ở hai bên, thậm chí sờ tay vào nhiệt độ rất cao. Phải chăng tủ của bạn có đang bị lỗi?

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:34

Những TV "hot" nhất mùa Tết bạn có thể cân nhắc cho gia đình
Những TV "hot" nhất mùa Tết bạn có thể cân nhắc cho gia đình

Cuối năm là thời điểm sức mua tăng cao, nhất là các mặt hàng điện tử nghe nhìn. Khi mua TV, người dùng thường ưu tiên chất lượng hình ảnh, thiết kế và những tiện ích thiết thực đi kèm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Ông chủ Facebook khoe trợ lý ảo như trong phim viễn tưởng
Ông chủ Facebook khoe trợ lý ảo như trong phim viễn tưởng

(Dân trí) - CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa “khoe” những tính năng trên trợ lý ảo mà tự tay Zuckerberg xây dựng để điều khiển căn hộ của mình. Đây là thử thách bản thân mà Zuckerberg đã đặt ra để thực hiện trong năm 2016.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:37

Trò chuyện video nhóm trên Facebook như thế nào?
Trò chuyện video nhóm trên Facebook như thế nào?

(Dân trí) - Để bắt đầu, bạn sẽ cần cài đặt bản nâng cấp mới nhất của Facebook Messenger. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một đoạn hội thoại tin nhắn có sẵn, hoặc tạo một hội thoại mới.

Thứ ba, 20/12/2016 - 05:37