Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1)

Dân trí Mark Weinstein, nhà sáng lập của mạng xã hội MeWe vừa công bố một loạt danh sách các hành vi vi phạm quyền riêng tư và bảo mật hàng đầu trong năm 2016. Những điều này sẽ làm cho bạn suy nghĩ lại tất cả mọi thứ bạn sử dụng trực tuyến và chúng ta cần học cách để tự bảo vệ mình.

1. WhatsApp chia sẻ thông tin cá nhân của bạn

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 1

WhatsApp luôn tự hào về sự riêng tư trước khi nó được bán cho Facebook vào năm 2014.

Gần một năm sau đó, WhatsApp thông báo rằng, theo các điều khoản và điều kiện mới, ứng dụng này sẽ chia sẻ thông tin cá nhân của họ với công ty mẹ, đó là Facebook.

WhatsApp cho rằng những thay đổi này là vì lợi ích tốt nhất của người sử dụng (chống thư rác và tăng giao tiếp kinh doanh với người tiêu dùng).

Tuy nhiên, vào tháng 10 vừa qua, Whats App đã bị ban quản lý quyền riêng tư của Châu Âu cảnh cáo khi chia sẻ dữ liệu người dùng đến Facebook. Thậm chí, các nhà bảo vệ quyền riêng tư tại Châu Âu đã gửi thư đến hãng yêu cầu ngừng ngay hành động chia sẻ này cho đến khi có biện pháp bảo vệ pháp lý thích hợp.

2. Uber theo dõi vị trí người dùng khi họ không mở ứng dụng

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 2

Năm qua, Uber dính nghi án theo dõi vị trí của người sử dụng ngay cả khi họ không sử dụng ứng dụng. Nhiều người tố giác và cho rằng, Uber đang ngầm theo dõi người dùng.

Uber phủ nhận chuyện này và cho biết đó chỉ là tính năng mới nhằm thu thập và phân tích dữ liệu để cải thiện việc đón khách và khởi hành.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu hãng này bị tố theo dõi người dùng mà đầu năm 2016, Uber cũng đã phải đóng 20.000 USD tiền phạt cho chính quyền thành phố New York khi dính đến một bê bối về việc sử dụng tính năng God View - tính năng theo dõi dữ liệu hành trình của khách hàng khi chưa được sự cho phép của họ.

Mark Weinstein hy vọng rằng hành động như vậy không trở thành tiêu chuẩn.

3. "Cửa hậu" từ các smartphone android đến từ Trung Quốc

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 3

Tháng 11 vừa qua, tờ New York Times của Mỹ bất ngờ công bố thông tin hơn 700.000 điện thoại Android đang bán tại Mỹ đã bị cài đặt cửa hậu (backdoor) và bí mật gửi dữ liệu người dùng về một máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, New York Times cho biết, backdoor được phát hiện đã cài đặt trên các điện thoại Android phần lớn đến từ Trung Quốc. Chúng sẽ liên tục theo dõi người dùng, từ thông tin cuộc gọi cho đến các nội dung liên quan đến tin nhắn văn bản.

Theo các nhà nghiên cứu, cổng hậu bí mật được phát hiện lần này được cố tình đưa vào trong các điện thoại. Tuy nhiên, các nhà chức trách tại Mỹ vẫn chưa thể công bố rằng, các dữ liệu được thu thập cho mục đích nào? mục đích quảng cáo hay là giám sát của chính phủ.

4. Mối nguy từ thiết bị đeo thông minh

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 4

Năm 2016 đã chứng kiến ​một sự tăng đột biến của những thiết bị theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại, những máy theo dõi này cũng phần nào cho thấy sự thiếu bảo mật về mặt dữ liệu của người dùng.

Dựa theo điều Luật Bảo vệ Quyền Riêng Tư trong lĩnh vực y tế, viết tắt là HIPAA, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm về bệnh nhân từ năm 1996. Những quy định này có trước sự ra đời của các thiết bị di động và sự phổ biến của Internet. Bước vào thế kỷ 21, thông tin về sức khỏe của chúng ta đang rất ít được bảo vệ online. Người dùng chia sẻ mọi thứ với những sản phẩm từ các công ty như Fitbit và các công ty này lại bán những thông tin đó cho các nhà quảng cáo.

5. Pokémon Go - dữ liệu của bạn là của hãng

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 5

Một làn sóng phản đối đang dâng lên về Pokemon Go vì Game này đòi hỏi truy cập toàn bộ tài khoản Google của người dùng trên iOS, bao gồm cả dữ liệu vị trí, email và lịch sử duyệt web nếu người dùng muốn có đầy đủ chức năng của Game này.

Pokémon Go cho biết, họ phải khai thác nơi bạn đi, làm thế nào bạn đến đó và bạn ở lại đó bao lâu. Nhưng tại sao phải đòi hỏi thông tin email của bạn? Điều này có vẻ kỳ lạ và đáng sợ. Các ứng dụng vị trí khác như Foursquare và Tinder cũng làm điều tương tự, như Facebook đã làm. Tuy nhiên, Pokémon Go có thể làm điều đó với một mức độ mà không có ứng dụng nào có thể làm được như vậy trước đây khi game này theo dõi từng bước đi của người dùng, theo nghĩa đen. Đó không phải là loại trò chơi mà chúng ta nhất thiết phải chơi.

Game thì để giải trí rất tốt, nhưng sự riêng tư đằng sau nó và sự riêng tư của bạn thì cần phải lưu ý. Khi game lưu trữ, theo dõi và mở đường cho những mục đích khác thì thực sự đáng lo ngại.

6. Kính Snapchat đang theo dõi bạn

Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1) - 6

Kính giúp chúng ta nhìn mọi thứ rõ nét hơn. Và kính của Snapchat giúp chúng ta khảo sát, ghi nhận và đăng những hình ảnh chúng ta thấy, mà không hề có sự cho phép của những người có trong video. Thậm chí, chỉ cần chạm nhẹ trên kính, giọng nói của ai đó sẽ bị thu âm lại.

Qua đó, nhiều người sẽ nghi ngại về việc thể hiện mình một cách tự do hay bất an nếu họ cảm thấy mình đang bị ghi hình lại mọi nơi mọi lúc.

Không phải ai cũng yêu thích những công nghệ đang "xâm chiếm" và "gây trở ngại" cho cuộc sống con người như vậy.

(Còn tiếp...)

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Trò chuyện video nhóm trên Facebook như thế nào?
Trò chuyện video nhóm trên Facebook như thế nào?

(Dân trí) - Để bắt đầu, bạn sẽ cần cài đặt bản nâng cấp mới nhất của Facebook Messenger. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một đoạn hội thoại tin nhắn có sẵn, hoặc tạo một hội thoại mới.

Thứ ba, 20/12/2016 - 05:37

Bộ đôi Gear S3 Classic và Gear S3 Frontier chuẩn bị bán tại Việt Nam
Bộ đôi Gear S3 Classic và Gear S3 Frontier chuẩn bị bán tại Việt Nam

Được giới thiệu chính thức tại triển lãm IFA 2016 diễn ra đầu tháng 9/2016, thế hệ đồng hồ thông minh mới của Samsung - Gear S3 đã nhanh chóng "hút" hồn những tín đồ công nghệ. Theo một nguồn tin riêng, bộ đôi sản phẩm mới sẽ được Samsung giới thiệu tại thị trường Việt Nam ngay trong tháng này với giá bán hấp dẫn cho cả hai phiên bản.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:00

Game "đỉnh" của Nintendo hút 10 triệu lượt tải, kiếm 4 triệu USD trong 5 ngày
Game "đỉnh" của Nintendo hút 10 triệu lượt tải, kiếm 4 triệu USD trong 5 ngày

(Dân trí) - Sau gần một tuần ra mắt, trò chơi Super Mario Run của Nintendo với hình ảnh chú "thợ sửa ống nước" Mario quen thuộc đã nhanh chóng trở thành ứng dụng mới nổi đạt doanh thu cao nhất trên hệ thống cửa hàng App Store.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:32

Facebook, Twitter và Google bị kiện bởi gia đình các nạn nhân vụ thảm sát ở Orlando
Facebook, Twitter và Google bị kiện bởi gia đình các nạn nhân vụ thảm sát ở Orlando

(Dân trí) - Google và 2 "ông lớn" trong lĩnh vực mạng xã hội mới đây đã bị kiện bởi các gia đình có người nhà là nạn nhân trong vụ xả súng ở hộp đêm Orlando vì cáo buộc đã tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố IS trở nên lớn mạnh

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:24

Máy bay không người lái của Facebook gặp tai nạn trong chuyến bay thử đầu tiên
Máy bay không người lái của Facebook gặp tai nạn trong chuyến bay thử đầu tiên

(Dân trí) - Aquila, chiếc máy bay không người lái nhằm thực hiện tham vọng phủ sóng Internet miễn phí trên toàn cầu đã gặp tai nạn ngay trong chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 6 vừa qua, tuy nhiên thông tin về sự việc chỉ mới được tiết lộ trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:04

Mẹo lạ tăng bộ nhớ trống cho iPhone
Mẹo lạ tăng bộ nhớ trống cho iPhone

(Dân trí) - iPhone của bạn có dung lượng đã gần cạn và bạn cũng đã cố gắng xoá các ứng dụng không cần thiết nhưng bộ nhớ vẫn thiếu trầm trọng? Hãy thử cách làm như video sau đây, có thể bạn sẽ được “tặng” thêm đến hàng GB bộ nhớ mà không mất đi dữ liệu cần thiết nào.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:20

Nên chọn mua máy ảnh có khả năng selfie nào cho dịp Giáng sinh?
Nên chọn mua máy ảnh có khả năng selfie nào cho dịp Giáng sinh?

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là tới lễ Giáng sinh, bạn đang có nhu cầu sắm một chiếc máy ảnh có khả năng selfie để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này nhưng tài chính lại không quá dư dả. Hãy tham khảo những gợi ý trong video sau đây.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:17

Khám phá bên trong văn phòng của các "ông lớn" công nghệ tại New York
Khám phá bên trong văn phòng của các "ông lớn" công nghệ tại New York

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến một văn phòng làm việc khô cứng, căng thẳng hoặc một mớ bàn lộn xộn khi nói đến một văn phòng làm việc của dân công nghệ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy và văn phòng tại New York của Facebook, LinkedIn, Spotify... sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn mới mẻ và đầy cảm hứng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:42

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần từ 12 đến 18/12
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần từ 12 đến 18/12

(Dân trí) - Thêm hiệu ứng động tuyết rơi đẹp mắt trên ảnh tĩnh, công cụ giúp gỡ bỏ triệt để các phần mềm trên Windows, cách kiểm tra SIM của bạn có phải là SIM rác hay không... là những phần mềm, thủ thuật nổi bật nhất tuần qua.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:29

BeatBox Karaoke với tính năng công nghệ mới chiếm ưu thế trên thị trường
BeatBox Karaoke với tính năng công nghệ mới chiếm ưu thế trên thị trường

Một sản phẩm loa di động được sản xuất theo công nghệ mới với những tính năng độc đáo đã nhanh chóng được người tiêu dùng lựa chọn và yêu thích đang khiến nhiều nhà nhập khẩu loa và vali kéo di động trong nước với một lượng lớn hàng có nguồn gốc từ “đại công xưởng” Quảng Châu, Trung Quốc phải lo ngại.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:00

Một fan nữ "vỡ òa" khi nhận được hàng loạt quà Giáng sinh từ Bill Gates
Một fan nữ "vỡ òa" khi nhận được hàng loạt quà Giáng sinh từ Bill Gates

(Dân trí) - Ngoài khung ảnh có tên và chữ ký của chính tỷ phú Bill Gates, cô gái may mắn này còn nhận được nhiều bộ quà có giá trị như máy chơi game Xbox One, máy NES Classic, và hàng loạt cuốn sách nổi tiếng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:03

Smartphone trang bị màn hình uốn cong và gập được sắp lộ diện?
Smartphone trang bị màn hình uốn cong và gập được sắp lộ diện?

(Dân trí) - Theo trang web ETNews của Hàn Quốc, bộ phận màn hình của LG sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình gập cho smartphone trong năm 2018 và sẽ cung cấp những màn hình đó cho Apple, Google và Microsoft. Nếu đúng thế, màn hình uốn cong có thể gập được sắp trở thành hiện thực.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung vẫn chưa muốn công bố nguyên nhân Galaxy Note7 cháy nổ
Samsung vẫn chưa muốn công bố nguyên nhân Galaxy Note7 cháy nổ

(Dân trí) - Nguyên do nào gây nên “thảm họa” Galaxy Note7 vẫn đang là vấn đề được người dùng cũng như giới công nghệ hết sức quan tâm. Theo nhiều nguồn tin, hãng công nghệ Hàn Quốc đã tìm ra được nguyên do gây nên sự cố nhưng vẫn muốn giữ bí mật và chưa công bố thông tin.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:55

Google, Qualcomm và nhiều “ông lớn” công nghệ tham gia Internet Day 2016
Google, Qualcomm và nhiều “ông lớn” công nghệ tham gia Internet Day 2016

(Dân trí) - Sự kiện Internet Day 2016 sẽ được Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức vào ngày 21/12/2016 với chủ đề “Sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế Internet”. Sự kiện năm nay vẫn thu hút được sự tham gia của nhiều tên tuổi công nghệ lớn trong và ngoài nước, trong đó có thể kể đến Google, Qualcomm, Viettel, VNG...

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:04

Top những pha mạo hiểm làm "đứng tim" người xem trong năm 2016
Top những pha mạo hiểm làm "đứng tim" người xem trong năm 2016

(Dân trí) - Cùng thưởng thức những cảnh quay ấn tượng và đáng kinh ngạc nhất trong năm với chủ đề "People are Awesome" được ghi lại trên khắp thế giới trong năm qua. People are Awesome là một kênh Youtube nổi tiếng của những pha mạo hiểm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:58

Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước và ý nghĩa
Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước và ý nghĩa

(Dân trí) - Hãy khởi đầu một tuần làm việc và học tập mới với những hình ảnh động hài hước và ý nghĩa được Dân trí tuyển chọn dưới đây... Hy vọng những hình ảnh này sẽ giúp bạn đọc có được những phút giây thư giãn để bắt đầu một tuần mới hiệu quả.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:27

Youtube trao "Nút Play vàng và bạc" cho các nhà sáng tạo nổi bật ở Việt Nam
Youtube trao "Nút Play vàng và bạc" cho các nhà sáng tạo nổi bật ở Việt Nam

(Dân trí) - YouTube đã công bố các video nổi bật nhất năm qua tại Việt Nam và cùng lúc trao tặng giải thưởng Nút Play Vàng và Bạc cho các Nhà sáng tạo nổi bật tại TP Hồ Chí Minh vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:13

Thủ thuật khôi phục tập tin Word bị lỗi trong Office
Thủ thuật khôi phục tập tin Word bị lỗi trong Office

(Dân trí) - Bạn có một tập tin Word quan trọng nhưng bị lỗi không sao mở được? Hãy bình tĩnh và thử làm theo video sau đây. Đây là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả và có thể giúp được bạn.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:08

"Siêu tủ lạnh" ngày nay khác tủ lạnh trước đây ra sao?
"Siêu tủ lạnh" ngày nay khác tủ lạnh trước đây ra sao?

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian, tủ lạnh xưa và tủ lạnh ngày nay đã có những thay đổi lớn biến chiếc tủ lạnh thành “trợ thủ” đắc lực để người phụ nữ hiện đại thỏa sức nấu nướng và trải nghiệm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Dịch vụ gọi quốc tế giá rẻ Fone1718 vào mùa cao điểm
Dịch vụ gọi quốc tế giá rẻ Fone1718 vào mùa cao điểm

Từ 20/12/2016 đến 31/12/2016, thuê bao cố định của VNPT và di động VinaPhone, MobiFone kích hoạt hoặc nạp tiền cho tài khoản Fone1718 sẽ được tặng thêm tới 25% giá trị thẻ nạp.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:05

HP Spectre - laptop siêu mỏng khẳng định thương hiệu cao cấp
HP Spectre - laptop siêu mỏng khẳng định thương hiệu cao cấp

HP Spectre 13 được ra đời nhằm hướng tới đối tượng doanh nhân cao cấp, những người có thu nhập cao và nhu cầu sở hữu chiếc laptop thể hiện đẳng cấp nhất. Bởi vậy, từ thiết kế cho tới hiệu năng sử dụng, sự tiện lợi, tính di chuyển cao và thiết kế khác biệt đều được chú trọng. Mặt khác, HP Spectre ra đời với thiết kế siêu mỏng chỉ 10,4mm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:00

Clip “trộm SH trong nháy mắt” xôn xao cộng đồng mạng tuần qua
Clip “trộm SH trong nháy mắt” xôn xao cộng đồng mạng tuần qua

(Dân trí) - Chỉ trong nháy mắt, tên trộm đã bẻ khóa và điều khiển chiếc SH Mode đi khỏi hiện trường khiến nhiều người xem lo ngại. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như khoảnh khắc cảm động cậu bé Afghanistan được gặp Messi, thán phục màn giữ chai nước thăng bằng, màn chơi đùa của em bé với sư tử...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:59

Google Keep - ứng dụng ghi chú bỏ túi khá hiệu quả
Google Keep - ứng dụng ghi chú bỏ túi khá hiệu quả

(Dân trí) - Thị trường ứng dụng ghi chú ngày càng đông đảo với hàng loạt các ứng dụng ghi chú nhanh nhưng nổi bật nhất có lẽ vẫn là Google Keep của Google, OneNote của Microsoft và Evernote. Google Keep là sản phẩm có nhiều điểm khác biệt và tiện dụng bởi nó nằm trong hệ sinh thái phổ biến của Google.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:25

Trí tuệ nhân tạo: Không phải là phép thuật (P1)
Trí tuệ nhân tạo: Không phải là phép thuật (P1)

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần phát triển và tạo nên những khác biệt lớn dần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng nó không giống những gì mà bạn thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:17