Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại"

(Dân trí) - Có rất nhiều thế hệ smartphone từng được kỳ vọng là sẽ thay đổi được cục diện thị trường di động, tuy nhiên cái kết của chúng đều không được như mong đợi. Cùng điểm qua danh sách này bên dưới đây.

Nokia N97 (2009)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 1

Nokia N97 được ra mắt vào năm 2009 tại thời điểm mà Nokia còn đang giữ được vị thế độc tôn mình trong là di động thế giới. N97 còn được kỳ vọng sẽ là kẻ cạnh tranh trực tiếp cùng thế hệ iPhone đầu tiên cũng ra mắt vào khoảng thời gian này.

Tuy nhiên ngay từ những ngày đầu ra mắt, N97 đã liên tục bị bao vây bởi những sự cố, trục trặc như firmware bị đóng băng, khó duyệt hệ thống hay liên tục gặp tình trạng không thể kết nối web… Người phát ngôn của Nokia cũng đã thừa nhận việc hãng sản xuất mẫu di động N97 là một sự sai lầm và mang đến nhiều sự thất vọng.

Microsoft Kin (2010)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 2

Microsoft đã không ít lần dành sự quan tâm của họ tới các thiết bị di động, nhưng có vẻ như gã trùm công nghệ Mỹ vẫn chưa tìm được cái duyên của mình tại thị trường khốc liệt này.

Bên cạnh vụ thua lỗ 7,6 tỉ USD đến từ việc sa thải nhóm nhân viên sau khi mua lại thương hiệu Lumia, Microsoft còn đã từng chịu thất bại thảm hại cùng hai mẫu điện thoại Kin One và Kin Two, ra mắt vào năm 2010. Doanh số của hai dòng sản phẩm này chỉ đạt 500 đơn vị và Microsoft đã quyết định ngừng sản xuất sau chưa đầy 2 tháng ra mắt.

HP Veer (2011)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 3

Chiếc HP Veer có thể sẽ rất thành công nếu được ra mắt từ những năm đầu thập niên 2000. Tuy nhiên vào năm 2011, khi mà xu thế chung của smartphone đang là những thiết bị có phần cứng mạnh mẽ, pin khỏe, và màn hình lớn, thì HP Veer lại xuất hiện với kích thước màn hình bé khó hiểu với 2,6-inch.

LG Optimus Vu (2012)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 4

Có phần hơi giống với chiếc BlackBerry Passport thế hệ sau này, tuy nhiên chiếc Optimus Vu lại không đón nhận được sự quan tâm từ người dùng, do tính chất khó sử dụng bằng một tay cũng như bỏ trong túi quần. Nhà sản xuất LG vẫn kiên trì ra mắt tiếp thế hệ thứ 2, và thứ 3 của dòng sản phẩm này trước khi chính thức bỏ cuộc vào cuối năm 2012.

HTC First (2013)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 5

Từng được gọi là "Facebook phone", chiếc First là chiếc smartphone đầu tiên được xây dựng dựa trên một nền tảng xoay quanh giao diện Facebook và các ứng dụng đi kèm của nó, điển hình như Instagram. Ý đồ của nhà sản xuất Đài Loan là rất rõ ràng, khi mà họ đã "đón lõng" trước cho xu thế ngày một nhiều người sử dụng Facebook trên các thiết bị di động.

Tuy nhiên thiết kế vụng về, thiếu bản sắc, và sở hữu phần cứng kém cạnh tranh, HTC First dần trở thành một thảm họa với doanh số thấp kỷ lục. Tình hình của chiếc smartphone này cũng không khả quan hơn ngay cả khi nhà mạng AT&T của Mỹ giảm giá bán của nó từ 99 USD xuống còn đúng 99 cent, tức là khoảng 20.000 VNĐ.

Amazon Fire Phone (2014)

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 6

Fire Phone từng là đứa con tinh thần của chính chủ tịch, kiêm người sáng lập ra trang web , ông Jeff Bezos. Chiếc smartphone này được ra mắt vào nửa cuối năm 2014 với tham vọng tạo dựng một hệ sinh thái của riêng Amazon, từ các ứng dụng, tính năng và nền tảng di động.

Tuy nhiên việc hạn chế các tính năng của Google và hệ điều hành Android lại là lý do chính khiến Amazon Fire Phone không đáp ứng được cho nhu cầu của người sử dụng. Với một khoản vốn đầu tư khổng lồ, và 3 năm nghiên cứu phát triển, Fire Phone giờ đây đang chịu kết cục không thể thảm bại hơn và dần chìm trong quên lãng.

Nguyễn Nguyễn

 

Những smartphone mang nhiều kỳ vọng nhưng lại hóa "thảm bại" - 7