Những điểm cộng đáng chú ý trên Bphone

(Dân trí) - Bên cạnh những điểm trừ đáng tiếc kể trên, Bphone cũng có những điểm cộng đáng chú ý để giúp chiếc smartphone này có đủ sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt ở phân khúc smartphone cao cấp với mức giá trên 10 triệu đồng.

Mức giá bán của Bphone là khá cao cho một thương hiệu mới lần đầu tiên đặt chân vào thị trường
Mức giá bán của Bphone là khá cao cho một thương hiệu mới lần đầu tiên đặt chân vào thị trường

Sản phẩm “Made in Việt Nam”

Bphone không phải là chiếc smartphone đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường, nhưng đây có thể là chiếc smartphone đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất ngay tại Viêt Nam.

Khác với nhiều smartphone mang thương hiệu Việt Nam khác thường thuê đối tác ở nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) để lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh và chỉ chịu trách nhiệm phân phối, Bphone được Bkav thiết kế, hoàn thiện và lắp ráp ngay tại nhà máy của Bkav ở Việt Nam.

Bkav cho biết Bphone được tạo nên từ 800 linh kiện khác nhau, trong đó 600 linh kiện điện tử và 200 linh kiện cơ khí. Trong đó, Bkav sử dụng những linh kiện được cung cấp từ những nhà cung cấp hàng đầu thế giới, như màn hình của Sharp, vi xử lý của Qualcomm... Việc sử dụng linh kiện từ các nhà cung cấp khác nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh là điều mà các hãng smatphone khác đang làm, tuy nhiên, điều quan trọng của Bphone đó là được thiết kế, phát triển và lắp ráp bởi chính những đôi tay con người Việt Nam.

Do vậy, Bphone khác với những chiếc smartphone “vỏ Việt, ruột Trung Quốc” mà người dùng vẫn thường thấy trên thị trường.

Thiết kế đẹp mắt

Bkav khẳng định Bphone là chiếc smartphone “đẹp nhất thế giới”, điều này cần phải để người dùng kiểm chứng và nhận xét, tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng, Bphone là một chiếc smartphone có thiết kế đẹp mắt.

Bkav cho biết lớp khung Bphone được chế tác từ nhôm nguyên khối, qua nhiều công đoạn cắt ráp công nghiệp để tạo nên khung hoàn chỉnh cho sản phẩm. Mặt sau của Bphone sử dụng kính cường lực để tăng sự sang trọng cũng như độ bền cho sản phẩm. 

Có lẽ chính thiết kế này là một trong những yếu tố góp phần đẩy giá của sản phẩm lên cao.

Video Bkav giới thiệu về quá trình chế tác Bphone:Sở hữu nhiều tính năng bảo mật

Bphone hoạt động trên nền tảng BOS, được Bkav thiết kế dựa trên nền tảng Android 5.0 Lollipop của Google, mà theo Bkav đã được tích hợp nhiều tính năng bảo mật để giúp bảo vệ an toàn cho chiếc smartphone này. Đây cũng là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp cả tường lửa.

Bkav cho biết Bphone sẽ cho phép chặn các ứng dụng độc hại, phần mềm gián điệp, tin nhắn rác, ngăn chặn nghe lén...

Mức giá bán của Bphone là khá cao cho một thương hiệu mới lần đầu tiên đặt chân vào thị trường
Nền tảng BOS  trên Bphone được tích hợp nhiều chức năng bảo mật, tuy nhiên liệu chúng có thực sự cần thiết?

Tuy nhiên, rất có thể chính việc trang bị quá nhiều tính năng bảo mật trên Bphone sẽ trở thành “con dao 2 lưỡi”, khiến ảnh hưởng đến hiệu suất trên smartphone, khi mà có quá nhiều ứng dụng và dịch vụ được tích hợp sẵn trên sản phẩm.

Dẫu sao đây vẫn chỉ là suy đoán và chỉ có thể trả lời sau khi những chiếc Bphone đầu tiên đến tay người dùng.

Sở hữu nhiều tính năng nổi trội

Như nhiều smartphone cao cấp khác, Bphone sở hữu khá nhiều tính năng nổi trội để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Một trong những tính năng đó có thể kể đến công nghệ truyền dữ liệu không dây tốc độ cao TransferJet, cho tốc độ truyền dữ liệu đến 200Mb/s. Tuy nhiên, hiện tính năng này mới chỉ có trên Bphone, do vậy smartphone hay máy tính muốn nhận dữ liệu từ Bphone qua TransferJet phải mua thêm phụ kiện gắn ngoài (qua cổng USB hoặc microUSB).

Bphone có thực sự là chiếc smartphone hàng đầu thế giới như Bkav tự tin tuyên bố?
Bphone sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ.

Bphone cũng hỗ trợ file nhạc chất lượng cao 24bit-192KHz, giúp tận hưởng âm thanh tốt. Tuy nhiên, để tận dụng tính năng này, người dùng cũng cần phải sử dụng tai nghe chất lượng cao mới có thể phần nào nhận ra sự khác biệt.

Một tính năng khác được đánh giá cao trên Bphone đó là chức năng chụp ảnh trước, lấy nét sau, và tính năng tự động theo dõi chuyển động để lấy nét khi chụp ảnh. Đây là những tính năng đáp ứng được thị hiếu yêu thích chụp ảnh của phần lớn người dùng smartphone hiện nay.

Tuy nhiên, để có được sự đánh giá chính xác nhất về những tính năng trên Bphone vẫn phải cần có thời gian để người dùng trải nghiệm thực tế sản phẩm, từ đó rút ra những nhận xét cho riêng mình.

Phạm Thế Quang Huy