Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn

Quang Huy

(Dân trí) - Camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... là "cơn ác mộng" của không ít người. Dưới đây là những cách giúp phát hiện camera quay lén giấu trong phòng.

Trong thời đại công nghệ, vấn đề riêng tư là một vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu khi mà các nội dung riêng tư hay nhạy cảm có thể dễ dàng chia sẻ lên Internet. Đôi khi kẻ xấu sử dụng camera quay lén được giấu kính tại những nơi công cộng như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... để bí mật quay lại các hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của người khác rồi phát tán trên Internet.

Dân trí đã có bài viết về những kiểu che giấu và ngụy trang camera quay lén trong nhà nghỉ và khách sạn khiến nhiều người cảm thấy sốc và lo lắng. Vậy làm cách nào để kiểm tra xem trong phòng nghỉ hoặc khách sạn mà bạn thuê có bị gắn camera quay lén hay không? Dưới đây là một vài giải pháp để giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Kiểm tra và quan sát bằng mắt thường

Đây là giải pháp đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để tìm hiểu xem liệu có camera quay lén gắn trong phòng hay không. Với cách thức này, bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ những ngóc ngách, các vị trí khả nghi và có thể gắn camera quay lén, chẳng hạn như lỗ thông gió, cảnh báo cháy hoặc gầm bàn…

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết của Dân trí tại đây để biết thêm nhiều vị trí có khả năng bị gắn camera quay lén, từ đó kiểm tra hơn những vị trí này.

Sử dụng chức năng chụp ảnh trên smartphone để phát hiện camera

Đôi khi mắt thường khó lòng có thể quan sát và phát hiện thấy các thiết bị quay lén được giấu một cách tinh vi trong phòng. Ở trường hợp này, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng camera trên smartphone để quét và phát hiện ánh sáng hồng ngoại phát ra từ camera quay lén.

Thông thường, các loại camera quay lén sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại để ghi hình vào ban đêm. Đây là loại ánh sáng mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng có thể nhìn thấy thông qua ứng dụng camera trên smartphone.

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn - 1
Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn - 2

Đèn hồng ngoại từ camera giấu kín phát ra ánh sáng mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng có thể phát hiện thông qua ứng dụng chụp ảnh trên smartphone

Để thực hiện điều này, người dùng cần phải tắt hết đèn và kéo rèm phòng khách sạn để tối hoàn toàn, sau đó kích hoạt ứng dụng chụp ảnh trên smartphone rồi hướng camera trên smartphone xung quanh phòng, nếu phát hiện thấy điểm sáng nào trên màn hình, đó có thể là đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén.

Một cách khác để phát hiện camera giấu kín đó là tắt tất cả điện trong phòng và kéo toàn bộ rèm để đưa phòng về tình trạng tối hoàn toàn, sau đó bật đèn flash trên smartphone của bạn và quét xung quanh phòng. Chiếu đèn flash chậm ở những vị trí khả nghi trong phòng và nếu phát hiện thấy bất kỳ ánh sáng phản chiếu nào từ đèn flash, rất có thể đó là vị trí giấu camera quay lén.

Kiểm tra có camera quay lén nào đang kết nối vào mạng WiFi hay không

Hiện nay có nhiều loại camera quay lén có chức năng kết nối vào mạng WiFi để truyền trực tiếp các nội dung đang quay được ra bên ngoài. Nhờ vào đặc tính này, người dùng có thể quét và kiểm tra xem có camera nào đang kết nối với mạng WiFi của khách sạn hoặc nhà nghỉ hay không.

Để thực hiện điều này, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi Fing. Đây là ứng dụng cho phép liệt kê đầy đủ các thiết bị đang kết nối vào mạng WiFi mà smartphone đang sử dụng. Dựa vào danh sách này, người dùng có thể biết được có camera nào đang kết nối mạng WiFi hay không và nhiều khả năng đó chính là camera quay lén.

Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên). Người dùng iOS có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn - 3

Thông tin về một camera đang có kết nối WiFi được liệt kê trên ứng dụng Fing

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện khi sử dụng. Giao diện của Fing sẽ hiển thị danh sách đầy đủ các thiết bị đang được kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn (là mạng WiFi mà smartphone hiện đang kết nối). Fing sẽ chỉ rõ tên của các thiết bị, như tên của smartphone, laptop, smart TV hoặc camera giám sát... đang được kết nối vào mạng WiFi để người dùng được biết. Đặc biệt Fing sẽ hiển thị các biểu tượng để người dùng có thể biết được loại thiết bị đang kết, như biểu tượng smartphone, laptop, TV, camera...

Ứng dụng quét và xác định vị trí có camera quay lén trong phòng

Sau khi sử dụng Fing để quét mạng WiFi và phát hiện thấy một camera khả nghi đang kết nối Internet, bạn nên nhờ đến các ứng dụng có chức năng quét và phát hiện vị trí của camera giấu kín.

Với người dùng Android, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Spy Camera Detector (download miễn phí tại đây hoặc tại đây, tương thích Android 4.1 trở lên), còn với người dùng iOS có thể nhờ đến ứng dụng Spy hidden camera Detector (download tại đây, tương thích iOS 11.1 trở lên).

Hai ứng dụng kể trên sẽ sử dụng cảm biến từ tính trên smartphone để xác định vị trí của camera giấu kín. Người dùng có thể đưa smartphone đến gần các vị trí khả nghi trong phòng khách sạn, như lọ hoa, gương thay đồ, góc tường, góc tủ... cảm biến từ tính trên smartphone sẽ phát ra tiếng "bíp" nếu phát hiện từ tính phát ra từ camera giấu kín.

Lưu ý: đôi khi ứng dụng có thể phát ra tiếp "bíp" nếu đặt gần một số thiết bị bằng kim loại, nhưng điều này thường ít khi xảy ra.

Ngoài ra, do không phải smartphone nào cũng được trang bị cảm biến từ tính, do vậy, hai ứng dụng này cũng trang bị tính năng cho phép quét để xác định đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén. Để thực hiện điều này, người dùng cần phải tắt hết đèn và kéo rèm phòng khách sạn để tối hoàn toàn, sau đó kích hoạt ứng dụng rồi hướng camera trên smartphone xung quanh phòng, nếu phát hiện thấy điểm sáng nào trên màn hình, đó có thể là đèn hồng ngoại phát ra từ camera quay lén. Đây là loại ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nhưng có thể phát hiện thông qua tính năng trên ứng dụng.

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện camera quay lén

Hiện tại trên thị trường đang có bán một số thiết bị chuyên dụng có chức năng phát hiện ra quay lén và giấu kín. Những thiết bị này được tích hợp một cảm biến để phát hiện các tia hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy, được phát ra từ các loại camera giấu kín, từ đó giúp người dùng có thể phát hiện được camera quay lén ở xung quanh mình.

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn - 4

Một thiết bị dò hồng ngoại có thể dùng để phát hiện sự tồn tại của camera quay lén

Người dùng có thể tìm kiếm với từ khóa "Máy dò hồng ngoại" trên Internet và các trang web thương mại điện tử để sở hữu cho mình một thiết bị chuyên dụng, nhằm dò tìm và phát hiện camera quay lén trong trường hợp phải nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ hoặc khách sạn.

Trên đây là một vài cách thức mà bạn đọc có thể tham khảo để phát hiện camera quay lén có thể giấu bên trong phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ để đảm bảo riêng tư cá nhân, tránh những hình ảnh nhạy cảm của mình có thể bị người khác quay lại và phát tán. Bạn nên sử dụng đồng thời nhiều biện pháp để có được hiệu quả tốt nhất.