Những bí ẩn thú vị nhất trong Firefox 3 (phần 1)

Dân trí FF3 cung cấp khá nhiều tuỳ biến, nhưng vẫn còn vài tính năng bị ẩn đi chỉ dành cho người "có trình độ". Nếu bạn là người thích mày mò, hãy "xắn tay áo" cùng khám phá about:config

Tương tự Windows Registry, Firefox lưu các thiết lập của trình duyệt vào file config bị ẩn đi nhưng có thể truy cập trực tiếp bằng cách gõ lệnh about:config vào ô địa chỉ trình duyệt. Lần đầu tiên viếng thăm about:config, FF sẽ chào đón bạn nửa đùa nửa thật "Tôi sẽ cẩn thận, tôi hứa!". Lời cảnh báo này không thừa; một sai sót nhỏ trong chỉnh sửa about:config cũng có thể khiến trình duyệt chú "cáo lửa" chạy ... sai đường.

1. Dùng Gmail làm trình gửi mail mặc định với các link mailto:

Những bí ẩn thú vị nhất trong Firefox 3 (phần 1) - 1

Khi gặp một địa chỉ email trên site, bạn không còn cần phải bôi đen, copy, mở tab mới, mở mail.google.com.vn, paste địa chỉ mail vào ô Compose để gửi thư nữa.

Mở Gmail, copy và paste đoạn mã duới đây vào dòng địa chỉ của tab hiển thị gmail inbox:

javascript:window.navigator.registerProtocolHandler("mailto","https://mail.google.com/mail/?extsrc=mailto&url=%s","GMail")

Nhấn add application xác nhận khi được hỏi. Lần tiếp theo mở một link mailto, bạn sẽ được hỏi chọn phần mềm quản lý mail với Google trong danh sách.

Để tắt bỏ lựa chọn này, trên FF menu, chọn Tools > Options > Application, gõ mail vào ô search, action> application detail, chọn remove.

Ngoài ra, bạn có thể chọn rất nhiều giao thức khác từ mail, fax, phone, IM, ftp với cách này.

2. Hiển thị ảnh với màu sắc tươi tắn hơn trên FF3

Những bí ẩn thú vị nhất trong Firefox 3 (phần 1) - 2
 Ảnh bị "bạc màu" trên FF2

Nếu thấy ảnh số của tải lên mạng nhìn nhạt màu hơn ảnh gốc nằm trên PC, bạn có thể cải thiện bằng chức năng hiển thị màu cấp cao của FF3. Chức năng này bị tắt đi khi trình duyệt chính thức ra mắt do làm chậm máy khá nhiều, nhưng sẽ không làn vấn đề với máy tính làm đồ hoạ hay chơi game.

Trong about:config, tìm đến dòng gfx.color_management.enable, chuyển thành true và khởi động lại FF.

3. Sửa danh sách url trên "thanh địa chỉ thông minh"

Bạn đã dùng FF3 được ba tháng, và dần quen với thanh địa chỉ address bar biết tự gợi ý cáclink từ cả history lẫn bookmark, nhưng đôi khi gợi ý không như ý muốn? Nếu có kinh nghiệm về IT, bạn có thể thực hiện như sau:

Firefox 3 dựa vào số lần viếng thăm và lần viếng thăm gần nhất của bạn (gọi chung là frecency) tới một website để tính toán thứ tự ưu tiên xuất hiện trong bảng gợi ý. Cách thức bạn thăm website: từ bookmark, hay bằng cách gõ trực tiếp vào ô địa chỉ cũng ảnh hưởng đến thứ tự này. Sau đây là vài thông số frecency có thể chỉnh sửa bằng about:config cùng giá trị mặc định của chúng.

places.frecency.linkVisitBonus 100
places.frecency.typedVisitBonus 2000
places.frecency.bookmarkVisitBonus 150
places.frecency.embedVisitBonus 0
places.frecency.downloadVisitBonus 0
places.frecency.permRedirectVisitBonus 0
places.frecency.tempRedirectVisitBonus 0

Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại đây

4. Chỉnh số gợi ý của thanh địa chỉ

Những bí ẩn thú vị nhất trong Firefox 3 (phần 1) - 3

Vẫn tiếp tục đề tài "thanh địa chỉ thông minh", bạn có thể tăng hoặc giảm số địa chỉ gợi ý hiện lên. Trong about:config, gõ browser.urlbar.maxRichResults và thay đổi thông số mặc định như ý muốn.

5. Tăng số pop up được hiển thị

Firefox 3 chỉ cho phép hiển thị pop up đến cửa sổ thứ 25, cực kì khó chịu nếu bạn dùng một số dịch vụ cần nhiều cửa sổ "bung ra" dạng này như GoogleReader. Tăng thông số này tại dom.popup_maximum, mặc định 20

6. Thay đổi cách bôi đen cửa sổ URL

Những bí ẩn thú vị nhất trong Firefox 3 (phần 1) - 4

Khi nhấn vào thanh địa chỉ của FF3, trình duyệt tự động bôi đen toàn bộ đường link. Để thay đổi, tìm
browser.urlbar.clickSelectsAll, chỉnh giá trị từ true thành false. Firefox sẽ không còn "nhanh nhảu" bôi đen toàn bộ đường link giúp bạn nữa.

Hoàng Hải
Tổng hợp

Tag :
MỚI NHẤT
Chạy theo "số chấm" máy ảnh số, nên hay không?
Chạy theo "số chấm" máy ảnh số, nên hay không?

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ của nhiều người, độ phân giải (Megapixel) của máy ảnh kỹ thuật số không phải là yếu tố quyết định vẻ đẹp của ảnh, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp.

Thứ ba, 02/09/2008 - 10:42

“Viết mật thư” với Microsoft Word
“Viết mật thư” với Microsoft Word

(Dân trí)- Vài "bí kíp" nhỏ giúp bảo vệ thư tín tối đa ngay trong tài liệu Microsoft Word.

Thứ ba, 02/09/2008 - 09:24

Video: Những chức năng “có một không hai” của laptop
Video: Những chức năng “có một không hai” của laptop

(Dân trí) - Laptop ngày càng trở nên gần gũi với người dùng. Máy tính xách tay giờ đây không chỉ giúp ích cho chủ nhân trong công việc mà còn rất hữu dụng trong một số trường hợp…

Thứ hai, 01/09/2008 - 09:49

Gặp ác mộng vì BlackBerry
Gặp ác mộng vì BlackBerry

(Dân trí) - Với nhiều người BlackBerry không chỉ là điện thoại hay là thiết bị nhắn tin mà nó còn giống như là vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Còn có người phát rồ lên vì BlackBerry bị mất, thậm chí có thể bỏ vợ chứ không chịu xa BlackBerry!

Chủ nhật, 31/08/2008 - 09:20

Sony chuẩn bị trình làng TV LCD mỏng nhất thế giới
Sony chuẩn bị trình làng TV LCD mỏng nhất thế giới

(Dân trí) - Hôm qua, Sony cho biết chuẩn bị tung ra thị trường TV LCD Bravia 40 inch mỏng nhất thế giới, chỉ mỏng có 9,9 mm. Đây là một phần trong chiến lược tăng thêm sản phẩm đón đầu mùa mua sắm cuối năm nay.

Chủ nhật, 31/08/2008 - 07:16

Cộng đồng Internet nói gì vụ Yahoo! Mash “đóng cửa”?
Cộng đồng Internet nói gì vụ Yahoo! Mash “đóng cửa”?

(Dân trí) - Sau Yahoo! Photo, Yahoo! lại tiếp tục đóng cửa một dịch vụ của mình. Liệu những việc làm này có khiến Yahoo! mất đi những khách hàng đã tin tưởng mình?

Thứ bảy, 30/08/2008 - 11:12

Xu hướng trang sức nhạc số
Xu hướng trang sức nhạc số

(Dân trí) - Với tốc độ phát triển của công nghệ điện tử, nhiều thiết bị giải trí đa phương tiện cầm tay ra đời, tích hợp nhiều tính năng như nghe nhạc, xem phim, chơi games, kết nối Bluetooth, Wifi…

Thứ bảy, 30/08/2008 - 06:41

Ngân hàng New York để mất 12,5 triệu tài khoản cá nhân
Ngân hàng New York để mất 12,5 triệu tài khoản cá nhân

(Dân trí) - Ngân hàng New York Mellon (Mỹ) đã thừa nhận bị kẻ gian “chôm” mất thông tin cá nhân của 12,5 triệu khách hàng sau 6 tháng giấu nhẹm số liệu thực. Đây có thể là vụ “đột kích” ngân hàng lớn nhất trong năm.

Thứ bảy, 30/08/2008 - 06:35

Sony Ericsson Xperia X1 lại hoãn đến tháng 1/2009?
Sony Ericsson Xperia X1 lại hoãn đến tháng 1/2009?

(Dân trí) - Một lần nữa những người dùng đang mong mỏi chờ đợi ngày được “mục sở thị” chiếc điện thoại thông minh sử dụng Windows Mobile của Sony Ericsson lại phải ngậm ngùi chờ đợi thêm 1 thời gian nữa. Hạn 30/10 “lên kệ” của Xperia X1 đã dời đến tháng1/2009.

Thứ sáu, 29/08/2008 - 03:46

Yahoo! Mash sẽ bị "khai tử" vào ngày 29/9
Yahoo! Mash sẽ bị "khai tử" vào ngày 29/9

(Dân trí)- Dịch vụ mạng xã hội Yahoo! Mash từng gây cơn sốt đầu năm ngoái sẽ được Yahoo lặng lẽ khai tử vào 29/9 tới. Yahoo! 360 không bị ảnh hưởng trước "cái chết" của Mash - dịch vụ quá thiếu sức sống.

Thứ sáu, 29/08/2008 - 02:25

“Siêu sao” N96 xuất hiện tại Việt Nam
“Siêu sao” N96 xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Nokia N96 - phiên bản nâng cấp từ N95 - là chiếc điện thoại hội tụ các tính năng của công nghệ di động hiện đại. Dù chưa được bán tại Việt Nam nhưng một thành viên của diễn đàn tinhte.com đã được sở hữu chiếc mobile “khủng” này.

Thứ sáu, 29/08/2008 - 11:59

Samsung thách thức Apple với laptop “nhẹ hơn không khí”
Samsung thách thức Apple với laptop “nhẹ hơn không khí”

(Dân trí) - Tại hội chợ thương mại IFA đang diễn ra tại Berlin, Đức, Samsung đã trình diễn chiếc máy tính xách tay X360 được hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm nhất của MacBook Air của Apple.

Thứ sáu, 29/08/2008 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone 3G "dính" lỗi bảo mật nghiêm trọng
iPhone 3G "dính" lỗi bảo mật nghiêm trọng

(Dân trí) - Phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone mắc lỗi nghiêm trọng, khiến bất cứ ai "chạm tay" được vào máy đều có thể đọc email, tài liệu, tin nhắn... bất chấp máy đã được bảo vệ bằng mật mã.

Thứ sáu, 29/08/2008 - 06:20

Những sai lầm ngớ ngẩn khi dùng laptop
Những sai lầm ngớ ngẩn khi dùng laptop

(Dân trí) - Laptop ngày nay giống như là trợ lý đắc lực cho người dùng nhưng đôi khi chính con người lại “đối xử” không tốt với nó. Sau đây là những sai lầm ngớ ngẩn nhất mà chúng ta hay mắc phải khi dùng laptop. Hãy tiết kiệm bằng cách bảo vệ cho laptop của mình.

Thứ năm, 28/08/2008 - 04:35

Điện thoại giá rẻ của Motorola đến Việt Nam
Điện thoại giá rẻ của Motorola đến Việt Nam

(Dân trí) - Motorola vừa tung ra thị trường những mẫu điện thoại mới có giá bán dưới 1,5 triệu với tham vọng chinh phục phân khúc máy giá thấp và trung bình.

Thứ năm, 28/08/2008 - 03:07

5 điều thú vị chưa biết về Nokia Tube
5 điều thú vị chưa biết về Nokia Tube

(Dân trí) - Nokia không phải là người tiên phong trên thị trường điện thoại cảm ứng nhưng sẽ là hãng “bình dân hóa” công nghệ thời thượng này. Nokia Tube, còn gọi là XpressMedia 5800 sẽ được tung ra thị trường vào mùa đông năm nay.

Thứ năm, 28/08/2008 - 02:12

"Điện thoại Google" sẽ không có Bluetooth?
"Điện thoại Google" sẽ không có Bluetooth?

(Dân trí) - Google vừa chính thức giải thích nguyên nhân chức năng thu phát sóng Bluetooth không dây cùng phần mềm chat GTalk sẽ không có mặt trên các "Google phone" đời đầu.

Thứ năm, 28/08/2008 - 10:33

Ảnh cô gái trong nhà máy sản xuất iPhone gây náo động Internet
Ảnh cô gái trong nhà máy sản xuất iPhone gây náo động Internet

(Dân trí) - Một người Anh sau khi mua iPhone 3G thì phát hiện có 3 tấm ảnh chụp một cô gái châu Á trong nhà máy sản xuất iPhone. Ảnh được đăng tải lên mạng khiến cộng đồng Internet xôn xao về danh tính cô gái và đoán già đoán non liệu cô có bị sa thải?

Thứ năm, 28/08/2008 - 10:19

Virus “lân la” lên vũ trụ
Virus “lân la” lên vũ trụ

(Dân trí) - Hôm qua cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận một con virus máy tính đã “cất cánh” lên Trạm vũ trụ quốc tế. Virus này đã được sự trợ giúp của một hãng phần mềm bảo mật diệt bỏ hôm 25/7 vừa rồi.

Thứ năm, 28/08/2008 - 09:21

Băn khoăn chọn lựa màn hình LCD - CRT
Băn khoăn chọn lựa màn hình LCD - CRT

(Dân trí) - Đó là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa một bên là công nghệ mới không ngừng phát triển và một bên là những công nghệ cũ nhưng chưa lạc hậu. Khó có thế nói trước được kết quả bởi mỗi bên đều có điểm mạnh riêng đáng để khám phá.

Thứ năm, 28/08/2008 - 07:26

Hình ảnh vui từ cuộc thi "Vô địch ném điện thoại di động thế giới"
Hình ảnh vui từ cuộc thi "Vô địch ném điện thoại di động thế giới"

(Dân trí) - Cuộc thi Vô địch ném điện thoại di động lần thứ 9 đã thu hút được hơn 50 người từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Điều đặc biệt là trong danh sách thí sinh đoạt giải năm nay có một cậu bé 12 tuổi người Phần Lan và một…con chó.

Thứ tư, 27/08/2008 - 06:04

HTC S740 gia nhập “dòng họ” Touch Diamond
HTC S740 gia nhập “dòng họ” Touch Diamond

(Dân trí) - Hôm nay, HTC vừa trình làng mẫu điện thoại smartphone mỏng manh có keypad 12 phím truyền thống và cả bộ bàn phím QWERTY trượt để hỗ trợ việc nhắn tin, soạn e-mail.

Thứ tư, 27/08/2008 - 05:21

Website của Trung tâm quản lý vệ tinh Vinasat bị tấn công?
Website của Trung tâm quản lý vệ tinh Vinasat bị tấn công?

(Dân trí) - Website vinasat.org.vn bị hacker thay đổi giao diện với dòng cảnh báo "quản trị site lười biếng". Tuy nhiên, phía quản lý vệ tinh Vinasat cho biết website này không liên quan tới trung tâm.

Thứ tư, 27/08/2008 - 04:13

Đài Loan phá vụ hack lớn nhất lịch sử
Đài Loan phá vụ hack lớn nhất lịch sử

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan vừa bắt giam 6 hacker bị tình nghi ăn cắp 50 triệu thông tin cá nhân của các cơ quan nhà nước, trong đó thông tin nhạy cảm của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển bị rao bán trên mạng.

Thứ tư, 27/08/2008 - 04:05