Nhìn lại những sự kiện CNTT-VT 2013 nổi bật trong nước

Dân trí Chính phủ ra Nghị định 72 về quản lý internet; lùm xùm chuyện các ông lớn viễn thông tăng giá cước 3G một cách bất thường; đồng loạt các doanh nghiệp bị tước giấy phép viễn thông; những nhùng nhằng về vấn đề bản quyền nhạc số.. là những sự kiện CNTT-VT nổi bật nhất trong năm 2013.

1. Ba ông lớn viễn thông cùng nhau tăng cước 3G

Sự kiện lùm xùm nhất trong ngành CNTT - viễn thông Việt Nam trong năm qua là việc các nhà mạng đồng loạt tăng giá cước. Theo đó, ngày 16/10, cả ba nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng 40% giá cước dịch vụ 3G gói cước không giới hạn (Unlimited) từ 50.000 - 70.000 VND/tháng. Việc ba ông lớn đồng loạt tăng giá đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ người dùng và giới truyền thông bởi tất cả đều cho rằng đây là hành động độc quyền nhóm của các nhà mạng nhằm chèn ép người tiêu dùng. Trước bức xúc của dư luận, ngày 23/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh điều tra nếu có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Toạ đàm buổi giao lưu Vì sao tăng cước 3G

Đến đầu tháng 11, Bộ TT&TT chính thức lên tiếng khẳng định có đầy đủ sở cứ của việc tăng cước 3G và cho rằng nên xem việc điều chỉnh dịch vụ dữ liệu di động như là một điều bình thường.

Bộ TT&TT cho biết khi thẩm định việc đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của các doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, theo đó: giá cước phải xác định trên cơ sở giá thành, cung cầu của thị trường, mặt bằng giá cước khu vực, thế giới; bảo đảm môi trường cạnh tranh, hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành.

2. Rút giấy phép hàng loạt doanh nghiệp viễn thông

Những ngày cuối tháng 12/2012, Bộ TT&TT đã có một động thái cứng rắn khi ra quyết định rút giấy phép của cung cấp dịch vụ di động ảo của Đông Dương Telecom vì lý do không triển khai cung cấp dịch vụ sau 3 năm được nhận Giấy phép. Năm 2013 đánh dấu một năm quyết liệt hơn nữa của Bộ TT&TT khi liên tiếp thu hồi giấy phép viễn thông của những doanh nghiệp đã được cấp sau nhiều năm không triển khai như kế hoạch ban đầu. Mở màn là quyết định không được mong chờ đã được gửi đến VTC. Sau 3 năm được cấp giấy phép nhưng VTC không thể đàm phán với các nhà mạng lớn để dùng chung hạ tầng mạng, ngày 20/8/2013, Bộ Thông tin & Truyền thông đã ra quyết định thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC.

VTC bị thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông

Giấy phép của VTC có giá trị đến hết ngày 14/6/2025, cho phép VTC thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT-2000 không có hệ thống truy nhập vô tuyến, và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ Internet. VTC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ di động ảo vào cuối năm 2010 trên phạm vi toàn quốc với đầu số 11 số. Tuy nhiên kế hoạch này đã không được triển khai vì không thể đàm phán với các nhà mạng lớn mà chỉ đạt được thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu Gtel. Tuy nhiên, Bộ TT&TT cho rằng thỏa thuận hợp tác mà VTC ký với GTEL không khả thi. Do GTEL không có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất IMT -2000 và mạng lưới của GTEL không đủ đáp ứng nhu cầu của GTEL, hiện GTEL cũng đang phải sử dụng hạ tầng mạng của Vinaphone để cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước.

Đến tháng 10, Bộ TT&TT đã ra Quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vu viễn thông của Công ty cổ phần Công nghệ mạng (QTNET) vì hành vi vi phạm không thông báo với Bộ khi ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông.

Cuối tháng 11, Bộ TT&TT liên tiếp ban hành quyết định thu hồi Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của 4 doanh nghiệp từ ngày 29/11/2013.  4 doanh nghiệp nằm trong diện bị rút giấy phép gồm: Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Công nghệ Somonet Việt Nam, Công ty Cổ phần hệ thống Sao Việt, Công ty Cổ phần phát triển phần mềm Chiến Thắng và Công ty Cổ phần viễn thông VIT Việt Nam. Nguyên nhân được cho là sau 4 năm được cấp phép, các doanh nghiệp này không triển khai trên thực tế nội dung quy định trong giấy phép viễn thông được cấp sau thời hạn hai năm, kể từ ngày được cấp giấy phép.

3. Những lùm xùm quanh vấn đề bản quyền nhạc số 

Top 10 sự kiện ICT trong nước

Từ tháng 1/11 năm ngoái, chính sách thu phí tải nhạc từ các trang web nghe nhạc trực tuyến có hiệu lực. Trước đó, đại diện của 18 trang web nghe nhạc trực tuyến lớn cùng Hiệp hội Ghi âm công nghiệp Việt Nam (RIAV) đã đồng ý ký thỏa thuận thu phí tải nhạc trực tuyến, với mức phí 1.000 đồng, trong đó công ty MV Corp là đối tác duy nhất đại diện cho hiệp hội trong việc quản lý tác quyền trên Internet và điện thoại di động.

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, đến tháng 5/2013, MV Corp bất ngờ rút lui khỏi thỏa thuận và nhượng quyền đối tác nắm tác quyền nhạc số của RIAV lại cho công ty khác là VNG. Sau hơn một năm áp dụng chính sách thu phí tải nhạc số, hiện người dùng vẫn còn khá mù mờ về cách thức thu phí cũng như vẫn còn nhiều lùm xùm về vấn đề tác quyền của những bài hát mà RIAV đang nắm bản quyền.

Theo đó, đại diện nhiều trang web nghe nhạc lớn cho biết sau khi MV Corp chuyển lại quyền nắm tác quyền cho VNG, phía VNG đã đưa ra mức giá rất cao cho những bản nhạc mà VNG và RIAV đang nắm bản quyền, do vậy phía các trang web nghe nhạc này đã chủ động ngưng ký kết thỏa thuận mua lại bản quyền nhạc số đồng thời gỡ bỏ những bản nhạc có bản quyền của RIAV và VNG ra khỏi trang web của mình.

Tuy nhiên mới đây RIAV đã có hàng loạt công văn “tố cáo” nhiều trang web nghe nhạc trực tuyến lớn vẫn tiếp tục sử dụng nhiều bản nhạc do RIAV nắm tác quyền, bất chấp việc phía các đơn vị bị tố cáo khẳng định đã ngừng sử dụng và gỡ bỏ những bản nhạc do RIAV nắm tác quyền, gây nên những “nhùng nhằng” khó hiểu mà có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu được.

4. Nghị định 72 về quản lý Internet

Top 10 sự kiện ICT trong nước

Giữa tháng 7, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) ban hành Nghị định số 72/2003/NĐ-CP về việc quản lý, cung cấp, sủ dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1/9. Đây là Nghị định được ra đời để thay thế cho nghị định 97 cũ trước đó và được xem là nghị định ảnh hưởng đến các hoạt động Internet và thông tin trên mạng ở trong nước.

Theo đó, Nghị định 72 bổ sung, hoàn thiện các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ và thông tin lên mạng Internet theo hướng thúc đẩy cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho các doanh nghiệp, tăng cường đảm bảo an toàn và an ninh thông tin trên mạng, cải cách thủ tục hành chính.

Đặc biệt Nghị định mới có một quy định về việc quản lý thông tin công cộng qua biên giới. Cụ thể, tại điều 22 mục 1 của Nghị định 72 quy định các doanh nghiệp nước ngoài như Facebook và Google khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam.

Bên cạnh đó Nghị định 72 cũng cấm tình trạng người dùng sao chép nguyên bản thông tin từ những trang báo, bài báo về trang cá nhân trên mạng xã hội của mình mà không trích dẫn nguồn, không kèm theo đường link… điều này nhắm chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền về nội dung và thông tin. Tuy nhiên, việc trích dẫn một đoạn hoặc viết lời bình luận rồi dẫn đường link để chỉ về trang gốc thì Nghị định 72 không cấm.

Bên cạnh đó, Nghị định 72 cũng sẽ xử lý nặng những trang tin giả mạo, những cá nhân, tổ chức lợi dụng môi trường Internet để phục vụ cho các ý đồ xấu, tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng thị trường tài chính, tiền tệ, ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc gây thông tin chia sẻ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất đoàn kết nội bộ…

5. Phóng thành công vệ tinh đầu tiên do Việt Nam tự chế tạo

Top 10 sự kiện ICT trong nước

Ngày 19/11/2013 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo đã được đẩy ra vũ trụ từ Tậm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.

Chỉ 4 giờ sau khi được phóng vào quỹ đạo trái đất, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon không lâu sau đó.

Trước đó, ngày 04/08, vệ tinh PicoDragon đã được phóng thành công lên Trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản và được lưu giữ tại đây cho dến khi được phóng vào vũ trụ cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ.

Nhiệm vụ của vệ tinh PicoDragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất, đồng thời đánh dấu chủ quyền của Việt Nam trên quỹ đạo trái đất.
 
6. Nhân tài Đất Việt 2013 tìm được chủ nhân giải Nhất sau 4 năm vắng bóng

“Lễ trao giải NTĐV 2013” là điểm sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua
Nhóm tác giả sản phẩm“Phần mềm Mobile Advertising Network” đoạt giải Nhất nhóm sản phẩm CNTT tiềm năng.

Năm thứ 9 của Giải thưởng thường niên Nhân tài Đất Việt đã tìm được chủ nhân xứng đáng trao Giải Nhất CNTT, sau 4 năm vắng bóng giải thưởng cao nhất này. Nhóm tác giả sản phẩm “Phần mềm Mobile Advertising Network” đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xướng danh trong lễ trao giải diễn ra tối 20/11.
 
Khởi nguồn là cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, bắt đầu được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2004, Giải thưởng NTĐV do báo Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức đã quy tụ được những nhà khoa học hàng đầu đất nước trở thành thành viên Giám khảo trong các Hội đồng Khoa học. NTĐV hiện là một trong những Giải thưởng khoa học uy tín nhất hiện nay với hệ thống giải ngày càng mở rộng, phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học Tự nhiên, Y dược, Môi trường.
 
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng NTĐV đã tiết lộ trong năm 2014- năm kỷ niệm lần thứ 10 của giải thưởng- sẽ có bước đột phá, bùng nổ với việc mở rộng thêm lĩnh vực Giáo dục - khuyến học.

7. Các ông lớn công nghệ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ tại VN

Từ vài năm trở lại đây xu hướng các hãng công nghệ đã bắt đầu chuyển dịch đưa nhà máy sản xuất vào Việt Nam, nhưng đến năm 2013, Việt Nam mới thực sự trở thành một căn cứ địa sản xuất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp, điển hình là các hãng sản xuất di động như Samsung và Nokia. Hai hãng di động lớn đều đánh giá Việt Nam là thị trường trọng điểm trong chiến lược phát triển của họ. Tháng 3/2013, Samsung đã chính thức khởi công dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thứ 2 tại Việt Nam, và là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của hãng trong khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên với vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong tổng dự án đầu tư lên tới 3,2 tỷ USD.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy Samsung Thái Nguyên diễn ra sáng nay, ngày 25/3.

Trong khi đó, Nokia cũng chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) ở Bắc Ninh từ tháng 6/2013 với một số lượng lớn được xuất khẩu tại nhiều nước trên thế giới.

Nokia bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy với tổng số vốn đầu tư là 302 triệu USD trên tổng diện tích sử dụng 65.400m2 từ tháng 3/2012.

Nokia cho biết ngoài vai trò là trung tâm sản xuất chính của Nokia trong khu vực, nhà máy tại Bắc Ninh cũng sẽ phục vụ cho việc đào tạo và phát triển nhân viên, làm chuẩn mực cho sự phát triển bền vững và bổn phân công dân của doanh nghiệp.
 
Sức mạnh số
MỚI NHẤT
Những clip đặc sắc và thu hút người xem trong năm 2013
Những clip đặc sắc và thu hút người xem trong năm 2013

(Dân trí) - Dưới đây là 10 clip đặc sắc và mang tính thời sự thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng Internet nhất trong năm 2013 vừa qua.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:00

Tốc độ Internet Việt Nam bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển
Tốc độ Internet Việt Nam bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển

(Dân trí) - Chiều tối ngày 20/12, một sự cố đã xảy ra khiến tuyến cáp quang AAG (Asia America Gate Way) phân đoạn Vũng Tàu - Hồng Kông bị đứt, khiến cho 60% lưu lượng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 10:18

Dự đoán “chân dung” của smartphone 2014
Dự đoán “chân dung” của smartphone 2014

(Dân trí) - CES, triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới sẽ diễn ra trong tháng 1 tới tại Las Vegas, Mỹ với những màn trình diễn được dự báo sẽ mở màn cho những công nghệ và xu hướng năm tới. Cùng dự đoán chân dung của smartphone trong năm 2014 qua các công nghệ được cho sẽ xuất hiện tại CES 2014,

Thứ bảy, 21/12/2013 - 07:31

HKPhone RACER trình diễn khả năng chơi game “nặng”
HKPhone RACER trình diễn khả năng chơi game “nặng”

Qua thử nghiệm thực tế, HKPhone RACER cho thấy khả năng chơi xuất sắc một số tựa game đồ họa khủng trên Android.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 05:18

Những công cụ đẹp mắt trang hoàng Desktop chào đón ngày Noel
Những công cụ đẹp mắt trang hoàng Desktop chào đón ngày Noel

(Dân trí) - Không khí ngày lễ hội Noel đang tới gần, để hòa chung cùng không khí vui tươi và sôi động của ngày lễ hội này, hãy cùng trang trí cho màn hình desktop trên máy tính của bạn bằng những công cụ đẹp mắt và thú vị dưới đây.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 12:46

Lộ chi tiết cấu hình Galaxy S5 của Samsung
Lộ chi tiết cấu hình Galaxy S5 của Samsung

(Dân trí) - Samsung được cho là đang thử nghiệm Galaxy S5 dưới tên gọi mã điện thoại là SM-G900A và dự kiến phát hành trong quý đầu tiên của năm 2014 hoặc muộn nhất là vào tháng Tư năm 2014.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 02:55

Smartphone “nhái” iPhone 5C của Apple có xuất xứ từ Nhật Bản
Smartphone “nhái” iPhone 5C của Apple có xuất xứ từ Nhật Bản

(Dân trí) - Nhắc đến những sản phẩm “nhái” của các thiết bị công nghệ được yêu thích, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các hãng điện tử Trung Quốc, tuy nhiên, mới đây một hãng điện tử Nhật Bản cũng đã cho ra mắt chiếc iPhone 5C “nhái” tại thị trường nội địa.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 02:40

Kho ứng dụng Việt quyết tâm chặn ứng dụng bẩn trừ tiền SMS
Kho ứng dụng Việt quyết tâm chặn ứng dụng bẩn trừ tiền SMS

(Dân trí)-Không có ý định cạnh tranh với gian hàng Google Play, cũng không đặt ra mục tiêu phải vượt qua các kho ứng dụng Việt khác, nhưng chợ trực tuyến ViMarket lạc quan sẽ thu hút được người dùng smartphone nhờ khả năng ngăn chặn các ứng dụng tự động trừ tiền bằng SMS.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:52

Clip quảng cáo hoành tráng quy tụ dàn sao bóng đá “khủng” của Samsung
Clip quảng cáo hoành tráng quy tụ dàn sao bóng đá “khủng” của Samsung

(Dân trí) - Đoạn clip quảng cáo cho bộ đôi Galaxy Note 3 và Galaxy Gear với sự góp mặt của “Hoàng đế bóng đá” Franz Beckenbauer cùng hàng loạt ngôi sao “khủng” như Messi, Ronaldo, Rooney… đã nhanh chóng thu hút gần 4 triệu lượt xem sau 2 ngày đăng tải lên Youtube.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:11

"Nhiều audiophile Việt Nam đang chơi thiết bị, chưa biết nghe nhạc”
"Nhiều audiophile Việt Nam đang chơi thiết bị, chưa biết nghe nhạc”

(Dân trí) - Nổi tiếng là người cung cấp các thiết bị âm thanh khủng cho dân chơi âm thanh (audiophile), ông Bùi Hoàng Hải- Giám đốc Cty Hoàng Hải Audio cho rằng khá nhiều audiophile Việt Nam đang chơi thiết bị chứ chưa biết nghe nhạc.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:02

Thêm 3 lãnh đạo cao cấp “tháo chạy” khỏi BlackBerry
Thêm 3 lãnh đạo cao cấp “tháo chạy” khỏi BlackBerry

(Dân trí) - Không chỉ gặp khó khăn về tài chính, hãng điện thoại Canada BlackBerry đang gặp phải không ít khó khăn về nhân sự khi hàng loạt lãnh đạo cao cấp đang rời bỏ công ty. Mới đây 3 vị phó chủ tịch cao cấp cũng đã nói lời từ biệt với BlackBerry.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:54

Samsung sẽ ra mắt điện thoại dùng Tizen OS đầu tiên tại MWC 2014
Samsung sẽ ra mắt điện thoại dùng Tizen OS đầu tiên tại MWC 2014

(Dân trí) - Samsung cùng đối tác Intel đã chính thức chuyển thư mời tới giới truyền thông tham dự sự kiện riêng của hãng bên lề Đại hội di động MWC 2014 sẽ tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha với màn trình diễn của chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen OS.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Khéo léo chọn lựa máy chiếu Sony chính hãng
Khéo léo chọn lựa máy chiếu Sony chính hãng

Những năm qua, máy chiếu đã dần trở thành công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp và còn phổ biến trong cả các trường đại học, cao đẳng và trung học. Có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng máy chiếu ngày càng tăng nhanh.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 12:16

“Di động hoá” in ấn
“Di động hoá” in ấn

Công nghệ in ấn văn phòng tại Việt Nam sẽ có bước tiến lớn thông qua loạt máy in Fuji Xerox mới - Những sản phẩm có khả năng liên kết không dây với các thiết bị di động hứa hẹn đem lại nhiều tiện ích cho người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp...

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:27

 Giám sát việc điều chỉnh giá cước viễn thông
Giám sát việc điều chỉnh giá cước viễn thông

Liên quan đến việc các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá cước dịch vụ 3G, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm giám sát, bảo đảm việc điều chỉnh giá cước viễn thông tuân thủ đúng quy định của pháp luật cạnh tranh và pháp luật về giá.

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:00

Clip ấn tượng tổng hợp các sự kiện đáng nhớ năm 2013
Clip ấn tượng tổng hợp các sự kiện đáng nhớ năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013 sắp kết thúc, cùng nhìn lại những khoảnh khắc và sự kiện đáng nhớ nhất trong năm qua với đoạn clip tổng hợp ấn tượng dài 6 phút dưới đây.

Thứ năm, 19/12/2013 - 04:55

Viber ra mắt phiên bản ứng dụng dành cho Windows 8 và Windows RT
Viber ra mắt phiên bản ứng dụng dành cho Windows 8 và Windows RT

(Dân trí)-Giai đoạn cuối năm 2013 có vẻ là thời điểm bận rộn của Viber khi dịch vụ gọi điện miễn phí qua Internet này lần lượt ra mắt nhiều tính năng mới. Mới đây Viber đã chính thức phát hành ứng dụng dành cho Windows 8 và RT, bên cạnh phần mềm dành cho Windows trước đây.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:36

FPT ra mắt smartphone 5 inches lõi tứ giá rẻ
FPT ra mắt smartphone 5 inches lõi tứ giá rẻ

Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT đã ra mắt chiếc điện thoại FPT F82 vào dịp mùa mua sắm cuối năm. Đây là sản phẩm hiếm hoi trong cùng phân khúc vừa sở hữu vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.2GHz vừa có màn hình lớn 5 inches sắc nét.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:33

Nokia lại bị “ném đá” vì quảng cáo kinh dị và phản cảm
Nokia lại bị “ném đá” vì quảng cáo kinh dị và phản cảm

(Dân trí) - Sau khi bị chỉ trích vì đoạn clip quảng cáo cho Lumia 1020 gây khó chịu cho người xem, Nokia một lần nữa bị “ném đá” vì đoạn clip quảng cáo cho chiếc máy tính bảng Lumia 2520 với nội dung… kinh dị và khó hiểu.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:30

Cách đơn giản chống cuộc gọi, tin nhắn rác
Cách đơn giản chống cuộc gọi, tin nhắn rác

Ai đã dùng điện thoại di động đều mong muốn không bị làm phiền bởi những tin nhắn, cuộc gọi của một số kẻ quấy rầy. Hiện nay, có rất nhiều những dịch vụ thông minh hỗ trợ hữu ích cho người sử dụng di động.

Thứ năm, 19/12/2013 - 01:29

Apple chính thức bán ra Mac Pro với giá khởi điểm 3.000USD
Apple chính thức bán ra Mac Pro với giá khởi điểm 3.000USD

(Dân trí) - Được giới thiệu hồi tháng 6 vừa qua tại Hội nghị WWDC nhưng đến tận tháng 12 này, nghĩa là sau 6 tháng, Apple mới chính thức bán ra chiếc máy tính Mac Pro thế hệ mới của mình, với mức giá khởi điểm lên đến 3.000USD.

Thứ năm, 19/12/2013 - 10:18

Quảng cáo giáng sinh parody của Việt Nam gây sốt
Quảng cáo giáng sinh parody của Việt Nam gây sốt

Phong trào làm video clip parody - làm “nhại” lại clip chính thống đang được các bạn trẻ rất thích và đôi khi chính những video cover, remix ấy lại nổi tiếng hơn cả clip gốc.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:01

Smartphone màn hình 2K đầu tiên chính thức trình làng
Smartphone màn hình 2K đầu tiên chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn và các hình ảnh bị rò rỉ, hãng điện thoại Trung Quốc BBK đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có độ phân giải 2K (1440p) với một cấu hình mạnh mẽ.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:24

LG giới thiệu máy tính tất cả trong một chạy Chrome OS
LG giới thiệu máy tính tất cả trong một chạy Chrome OS

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều hãng sản xuất máy tính quan tâm đến nền tảng Chrome OS của Google. Sau Samsung, HP, Dell… mới đây đến lượt LG cho ra mắt chiếc máy tính tất cả trong một sử dụng nền tảng Chrome OS với tên gọi Chromebase.

Thứ năm, 19/12/2013 - 01:25