Nhận dạng, sao lưu driver bằng DriverGuide Toolkit

(Dân trí) - Trong Windows, việc cài mới trình điều khiển driver đôi khi rất khó khăn, do không có phần mềm hoặc phần mềm không tương thích với thiết bị. DriverGuide Toolkit sẽ giúp bạn nhận dạng, liệt kê, sao lưu hay update các loại driver trong PC.

DriverGuide Toolkit (DGT) liệt kê tất cả các driver (drv) được cài đặt trong máy tính của bạn. Khi máy tính kết nối với Internet, phần mềm này cho phép bạn update các drv mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

 

Phần mềm có các chức năng chính, như sao lưu drv, nhận dạng drv. DGT sẽ "dò" tất cả các drv và sao lưu dễ dàng, chỉ với vài cú click chuột.

 

Sao lưu driver

 

Sau khi cài đặt, bạn hãy vào tab Backup Drivers. Tại đây, bạn có thể xem những drv đã cài trong máy và sao lưu các drv này. Click chuột vào My Installed Drivers để liệt kê các drv trong máy (nên đặt List non-Microsoft drivers). Muốn sao lưu drv nào, bạn click chuột chọn drv đó, sau đó nhấn Backup Selected Drivers. DGT sẽ lưu file drv của bạn vào thư mục tuỳ chọn (mặc định là C:\My driver). Để chọn thư mục lưu drv theo ý bạn bấm vào Select folder for driver backup. DGT cho phép bạn tạo nhiều file backup drv tuỳ ý.

 

Tìm kiếm nâng cấp cho Driver

 

Để tìm kiếm các thông tin về thiết bị từ nhà sản xuất, hoặc drv mới nhất cho thiết bị, bạn vào tab My Installed Drivers hoặc chọn tab My Saved Drivers. Tại tab My Installed Drivers có hai tuỳ chọn: liệt kê tất cả các drv và liệt kê những drv không phải của Microsoft. Tại tab My Saved Drivers, bạn phải liệt kê các file drv mà bạn đã back up trước đó. Click chuột vào một drv nào đó, và bắt đầu tìm kiếm nâng cấp. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép bạn tìm kiếm nâng cấp drv từ  website DriverGuide.com ; WindowsUpdate.com  và Google.com.

 

Nếu tìm được drv mới thì việc nâng cấp cũng cần tiến hành một cách thận trọng. Bạn phải kiểm tra kỹ version và ngày cập nhật. Trong  trường hợp bạn có drv mới hơn drv máy tìm kiếm được, DGT sẽ khuyên bạn không nên download và cài drv mới.

 

Khôi phục Drivers

 

Sử dụng Windows Device Manager. Vào System Properties (phím tắt là windows+pause) à Hardwareà Device Manager. Chọn drv, sau đó sử dụng tính năng Hardware Update Wizard để khôi phục. Bạn cũng có thể nhận dạng một drv chưa biết bằng cách chọn tab Identify Unknown Devices tab à Quick ID of Unknown Devices. Sau đó sử dụng công cụ Search driver for selected device để nhận dạng drv.

 

Bạn hãy khám phá, phần mềm này còn nhiều tính năng khác rất thú vị. Người dùng có thể download bản dùng thử tại địa chỉ: www.driverguidetoolkit.com.

 

B.Trung