Nhà sáng lập Huawei giải thích lý do bán thương hiệu Honor

(Dân trí) - Động thái bán Honor của Huawei được cho là cách "giải thoát" cho thương hiệu smartphone này khỏi các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Đầu tháng này, Huawei xác nhận sẽ bán Honor, công ty con chuyên phát triển smartphone tầm trung và giá rẻ của Huawei, để tập trung vào phát triển smartphone cao cấp.

Huawei được cho là sẽ thu về 15 tỷ USD từ thương vụ này và chủ sở hữu mới của Honor sẽ là Shenzhen Zhixin New Information Technology, một liên danh gồm hơn 30 công ty, bao gồm các nhà phân phối smartphone tại Trung Quốc và chính quyền thành phố Thâm Quyến cũng sẽ góp cổ phần vào liên danh này.

Nhà sáng lập Huawei giải thích lý do bán thương hiệu Honor - 1

Ông Nhậm Chính Phi cho rằng nhiều chính trị gia Mỹ muốn "tiêu diệt" Huawei, hơn là chỉnh sửa Huawei để đáp ứng được yêu cầu của chính phủ Mỹ về các vấn đề an ninh

Mới đây, trong buổi lễ chia tay ban lãnh đạo và nhân viên của Honor, nhà sáng lập và CEO của Huawei Nhậm Chính Phi đã có những chia sẻ, như một lời giải thích cho quyết định bán bộ phận smartphone Honor của Huawei.

"Sau hàng loạt làn sóng trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ đối với Huawei đã khiến chúng ta cuối cùng cũng hiểu rằng, một số chính trị gia Mỹ muốn giết chết chúng ta, thay vì muốn sửa lại Huawei", Nhậm Chính Phi chia sẻ.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Huawei hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thực hiện các nhiệm vụ gián điệp và theo dõi người dùng. Mặc dù Huawei liên tục phủ nhận, đồng thời tìm mọi giải pháp để làm hài lòng chính quyền tổng thống Donald Trump, cuối cùng đến tháng 5/2019, Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen" với hàng loạt lệnh cấm vận khiến Huawei gặp không ít khó khăn.

Động thái bán Honor của Huawei được cho là cách "giải thoát" cho thương hiệu smartphone này khỏi các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ hiện đang nhằm vào Huawei, bởi lẽ sau khi thương vụ diễn ra, Honor sẽ không còn là một công ty con của Huawei và dĩ nhiên sẽ không chịu lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Ông Nhậm cũng gửi lời chúc đến ban lãnh đạo và các nhân viên của Honor, đồng thời khuyến khích Honor trở thành một đối thủ cạnh tranh của chính Huawei trong tương lai.

"Chúng tôi sẽ là đối thủ của các bạn trong tương lai. Hãy xem việc lật đổ Huawei như một động lực của các bạn trong tương lai", Nhậm Chính Phi gửi lời động viên đến ban lãnh đạo và nhân viên của Honor.

Smartphone mang thương hiệu Honor từng chiếm 26% trong tổng số 51,7 triệu smartphone mà Huawei bán ra trong quý III/2020 vừa qua. Ngoài smartphone, Honor còn sản xuất laptop, máy tính bảng, smartTV, phụ kiện điện tử…