Người đàn ông khiến cả thị trấn mất mạng Internet vì lý do ít ai ngờ

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Pháp đang phải đối mặt với án tù giam 6 tháng cùng khoản tiền phạt 30.000 Euro, vì khiến cho hai ngôi làng bị mất mạng Internet và tín hiệu điện thoại trong nhiều ngày.

Theo tờ báo France Bleu, người dân sống tại một ngôi làng ở xã Messanges (Pháp) và một thị trấn lân cận đã không thể truy cập mạng Internet và mất tín hiệu điện thoại di động từ nửa đêm đến 3 giờ sáng.

Tình trạng này kéo dài trong suốt nhiều ngày đã khiến cho nhiều người dân sống tại đây phẫn nộ. Một vài người đã phản ánh tình trạng này với các nhà cung cấp dịch vụ Internet và nhà mạng di động.

Hàng loạt hộ gia đình tại một ngôi làng ở Pháp bị mất mạng Internet vì lý do ít ai ngờ (Ảnh: Lifewire).

Hàng loạt hộ gia đình tại một ngôi làng ở Pháp bị mất mạng Internet vì lý do ít ai ngờ (Ảnh: Lifewire).

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã phối hợp cùng Cơ quan Tần số Quốc gia Pháp (ANFR) để cử một nhóm chuyên gia đến khu vực gặp tình trạng mất mạng nhằm tìm hiểu nguyên do gây ra sự cố. Điều đáng chú ý, tình trạng mất mạng này xảy ra trong khung giờ cố định hàng ngày, khiến cho các chuyên gia nghi ngờ rằng có ai đó đang cố tình phá hoại, thay vì chỉ là lỗi về kỹ thuật.

Sử dụng một thiết bị dò sóng di động, nhóm chuyên gia đã phát hiện ra một tần số sóng lạ phát ra từ một ngôi nhà trong làng. Sau khi thẩm vấn, người đàn ông trong ngôi nhà này thừa nhận rằng đã sử dụng một thiết bị phá sóng để ngăn con mình sử dụng Internet vào đêm khuya.

Người đàn ông này cho biết đã mua một thiết bị chặn tín hiệu mạng WiFi và sóng điện thoại từ trên mạng Internet, nhưng không biết được đây là một hành động bất hợp pháp và không thể ngờ rằng thiết bị này lại có phạm vi ảnh hưởng lớn đến như vậy. Các chuyên gia của ANFR cảnh báo rằng những thiết bị phá sóng này thường có tác động lớn hơn nhiều so với quảng cáo.

Thiết bị phá sóng hoạt động bằng cách phát ra những tín hiệu mạnh, cùng với tần số của mạng WiFi hoặc sóng điện thoại di động, khiến cho các thiết bị không thể nhận được tín hiệu được truyền đến.

Người này cho biết thêm, kể từ thời điểm nước Pháp phải phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh, những đứa con của ông đã trở nên nghiện mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến khác. Ông đã nhờ đến sự tư vấn của nhiều bậc phụ huynh khác trên các diễn đàn trực tuyến và đã đưa ra quyết định mua một máy phá sóng để ngăn chặn các con lên mạng vào đêm khuya.

"Đây là một giải pháp triệt để, nhưng lại bất hợp pháp. Thiết bị này không chỉ làm mất mạng gia đình của ông ấy mà còn ảnh hưởng đến cư dân của ngôi làng ông ấy đang sinh sống và thị trấn lân cận", một đại diện của ANFR cho biết.

Hiện người đàn ông gây ra vụ việc đang phải đối mặt với án tù giam 6 tháng và khoản tiền phạt 30.000 Euro vì hành động phá sóng của mình. Ngoài ra, người đàn ông này cũng phải trả thêm 450 Euro, là khoản phí cho quá trình điều tra của ANFR.

Theo Idp