Nắng nóng kéo dài, doanh số điều hòa tăng mạnh nhưng vẫn thua các năm trước

Thế Anh

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ nhiều đại lý, lượng điều hòa được bán ra trong thời gian gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, mức tăng trưởng này vẫn giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian gần đây, Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ đang phải trải qua một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của mùa hè. Mức nhiệt tại nhiều nơi được ghi nhận có lúc lên tới hơn 40 độ C. Điều đó kéo theo nhu cầu về các sản phẩm điện lạnh tăng cao.

Theo đó, nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết doanh số của các sản phẩm điện lạnh như điều hòa, quạt điều hòa hay quạt đá đã tăng mạnh so với khoảng thời gian trước.

Nắng nóng kéo dài, doanh số điều hòa tăng mạnh nhưng vẫn thua các năm trước - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng điều hòa bán ra tại nhiều hệ thống giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

"Khoảng 2 tuần trở lại đây, lượng điều hòa bán ra tại hệ thống tăng mạnh so với trung bình các tháng trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng này lại đang giảm khoảng 30-40%", ông Lê Quang Vũ, Tổng giám đốc Media Mart chia sẻ với Dân trí.

Ông Vũ cho biết thêm rằng nguyên nhân chính khiến doanh số điều hòa giảm so với mọi năm là do sự bùng phát của dịch Covid-19.

"Dịch bệnh liên tục bùng phát trong thời gian dài khiến nhiều khu vực, tỉnh thành buộc phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều đó khiến cho chúng tôi mất đi một nhóm khách hàng quen thuộc như nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng, nhà hàng phục vụ ăn uống, vui chơi giải trí", ông Vũ nói.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại nhiều hệ thống bán lẻ khác. Trao đổi với Dân trí, ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông hệ thống bán lẻ Điện Máy Xanh cho biết doanh số bán ra điều hòa tăng cao hơn bình thường, nhưng doanh số chung của ngành hàng điều hòa tới thời điểm này không tăng so với cùng kỳ năm 2020.

"Dịch bệnh liên tục bùng phát khiến người dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu so với mọi năm. Ngoài ra, việc giãn cách xã hội tại nhiều khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán hàng", ông Phong nói.

Nắng nóng kéo dài, doanh số điều hòa tăng mạnh nhưng vẫn thua các năm trước - 2

Phân khúc giá khoảng 8-10 triệu đồng đang được nhiều người dùng chọn mua nhất.

Cũng theo chia sẻ từ các đại lý, phân khúc giá khoảng 8-10 triệu đồng đang được nhiều người dùng chọn mua nhất. Trong đó, những thương hiệu điều hòa Nhật Bản như Daikin, Panasonic có doanh số bán tốt nhất. 

"Bên cạnh những tính năng quen thuộc như tiết kiệm điện, độ bền cao, người dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe nên cũng chú ý đến các tính năng như lọc không khí/bụi mịn, kiểm soát độ ẩm", ông Phong cho biết thêm.