Mỹ đã chi 75% ngân sách CNTT để duy trì hệ thống máy tính "già cỗi"

(Dân trí) - Một báo cáo mới từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) phát hiện ra rằng vào năm ngoái, chính phủ Mỹ đã dành 75% ngân sách công nghệ của mình để duy trì hệ thống máy tính lỗi thời, bao gồm thiết bị hỗ trợ cho các lực lượng hạt nhân đã hơn 50 tuổi.

abc-gao-report-as-160525-31x13-1600-1464315731673

Báo cáo phát hành ngày 25/5 ghi rõ, Chính phủ Mỹ đã đầu tư hơn 80 tỷ đô la Mỹ cho mảng công nghệ thông tin năm ngoái, 75% ngân sách trong số đó (tương đương 60 tỷ đô) lại được chi cho việc điều hành và duy trì hệ thống máy tính già cỗi, và 25% còn lại được sử dụng để phát triển hệ thống mới.

Trong báo cáo có nói "Sự đầu tư cho mảng công nghệ thông tin liên bang đang trở nên lỗi thời".

Hạ Nghị sỹ Jason Chaffetz (R-Utah), Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Mỹ cho biết "Những người nghèo làm việc ở đó. Họ đến làm việc với chiếc iPhone của họ và sau đó họ phải làm việc trên một hệ thống được phát triển trong những năm 1950 hoặc có thể là những năm 1960". Ông cũng nói rằng rất nhiều hệ thống thiếu mã hóa dữ liệu và xác thực kép. Theo GAO, những hệ thống đó bao gồm các máy tính "bảo tàng" cũng như các đĩa mềm đang được sử dụng cho những chương trình quan trọng, từ an sinh xã hội đến vũ khí hạt nhân.

"Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy bộ phim đó sử dụng những đĩa mềm 8-inch và đến giờ, chúng vẫn đang được sử dụng," Chaffetz cho biết. "Tôi thậm chí không biết họ mua những thứ này."

Ủy ban Giám sát đã cảnh báo về lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra, và gọi công nghệ "cổ đại" này như một "quả bom hẹn giờ".

David Powner, một chuyên gia công nghệ thông tin của GAO đã nói với Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ tại một buổi điều trần ngày 25/5 vừa qua rằng hàng tỷ đô đã và đang bị "lãng phí".

Mặt khác, Hệ thống điều phối chỉ huy không quân chiến lược Mỹ hỗ trợ tên lửa ICBM của Không quân từ những năm 1970 - đã bắt đầu sử dụng đĩa mềm vào năm 1988 và vẫn đang tiếp tục sử dụng chúng.

Đĩa mềm vẫn được sử dụng "vì nó hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết theo đúng mục đích của hệ thống, có nghĩa rằng không nhất thiết phải thay đổi hệ thống", theo Thuyền trưởng Christopher Mesnard, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh không quân tấn công toàn cầu (the Air Force Global Strike Command).

Báo cáo cũng cho biết Bộ Quốc phòng vẫn sử dụng đĩa mềm 8-inch để lưu trữ thông tin. Khoảng 3 triệu đĩa mềm có thể lưu trữ các thông tin tương tự như các ổ đĩa flash trung bình - và chi phí chỉ ít hơn khoảng 7,5 triệu đô.

Tuy nhiên, lực lượng không quân đã được chuyển sang hệ thống thẻ SD và đầu đọc mới để thay thế các hệ thống ổ đĩa và đĩa mềm. Hệ thống mới nhỏ hơn và sẽ "làm giảm bớt chi phí phát triển dự đoán liên quan đến việc duy trì hệ thống đĩa mềm lỗi thời," ông Mesnard nói.

Phan Tuấn