Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng

(Dân trí) - Mặc dù là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế, tuy nhiên không phải mọi công nghệ được sử dụng tại Mỹ đều là những sự lựa chọn tối tân, hiện đại nhất.

Mỹ là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều công nghệ lâu đời, thậm chí lên tới hàng nửa thế kỷ, nhưng vẫn được chính phủ ông Obama tin dùng trong cả quân sự lẫn bộ máy tài chính quốc gia.

Báo cáo từ Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết mỗi năm Mỹ phải chi hơn 64 tỷ USD tiền thuế của người dân để duy trì những công nghệ kể trên. Số tiền này thậm chí lớn hơn gấp 3 lần so với khoản đầu tư vào các hệ thống IT hiện đại. Tuy nhiên, Mỹ đang có những kế hoạch nhất định nhằm thay thế toàn bộ hệ thống cũ kỹ này.

Dưới đây là những công nghệ tưởng chừng như đã "lỗi mốt", nhưng vẫn được Mỹ sử dụng trong cả lĩnh vực quốc phòng và tài chính.

1. Đĩa mềm

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 1

Chiếc đĩa mềm từng là vật dụng không thể thiếu để lưu trữ thông tin trong các thập niên từ 70 - 80. Sang đến những năm 90, đĩa mềm dần bị thay thế bởi đĩa cứng, và sau đó là bộ nhớ USB. Tuy vậy nhưng chiếc đĩa mềm 8-inch tưởng như đã "tuyệt chủng", hiện vẫn đang được sử dụng trong một hệ thống hạt nhân quốc gia của Hoa Kỳ, dựa theo báo cáo từ Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO)

2. Ngôn ngữ lập trình Assembly

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 2

Một trong những công nghệ lâu đời nhất hiện vẫn được sử dụng bởi Bộ Tài chính Mỹ là ngôn ngữ lập trình Assembly với hơn "56 năm tuổi", mặc dù nó rất khó để phát triển cũng như duy trì hệ thống. Assembly hiện chủ yếu được sử dụng để quản lý các file hệ thống, các dữ liệu liên quan tới hoạt động thuế, hoàn thuế, và một vài lĩnh vực tài chính khác. Hiện Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa có kế hoạch để thay thế ngôn ngữ này.

3. Máy tính IBM Series/1 từ những năm 1970

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 3

Theo báo cáo từ GAO, hệ thống Quản lý kho Vũ khí hạt nhân, hệ thống Vận hành Chiến lược tự động, hay hệ thống Kiểm soát trung tâm Mỹ hiện đều đang sử dụng những máy tính IBM cổ với Series/1, được giới thiệu từ những năm 1970.

Điều đáng nói là những cỗ máy cũ kỹ này lại chủ yếu điều khiển các chức năng vô cùng quan trọng như hệ thống hoạt động của tên lửa hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom, hay các đoàn hộ tống tàu chở giàu. Trong quá khứ, lực lượng không quân Hoa Kỳ từng cho biết do hệ thống quá cũ kỹ nên nó hầu như không thể bị các hacker tấn công.

4. Ngôn ngữ lập trình Cobol

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 4

Được ra đời từ những năm 1950 và 1960, Cobol có vẻ "mới" hơn đôi chút so với Assembly, và vẫn được sử dụng bởi một vài tổ chức đơn lẻ trên thế giới. Tại Mỹ, các nhân viên của Bộ Cựu chiến binh vẫn đang làm việc cùng Cobol và những chiếc máy tính IBM cũ kỹ, nhưng hiện đã có kế hoạch thay thế hoàn toàn hệ thống trong năm 2017.

5. Hệ thống Compass

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 5

Lầu Năm Góc hiện vẫn tiếp tục sử dụng một hệ thống chỉ huy và kiểm soát được gọi là Compass, với tuổi đời lên tới 52 năm. Hệ thống chủ yếu được sử dụng để thiết lập kế hoạch chống bạo loạn, phân tích chiến lược, và một vài chức năng nhằm kịp thời bổ sung quân lực cho những nơi cần tới sự có mặt của quân đội.

Được biết, Compass đang chạy trên một hệ thống máy chủ Windows Server 2008 - vốn đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ cuối năm ngoái, và được lập trình bằng Java. Chính phủ Mỹ cho biết sẽ sớm cập nhật hệ thống lên phiên bản Microsoft SQL Server 2012.

6. Hệ thống cảnh báo thời tiết có tuổi đời 46 năm

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 6

Cục quản lý Đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ hiện được cho là vẫn đang sử dụng cũng lúc hai hệ thống theo dõi và cảnh báo thời tiết là NOAA và NWS có tuổi đời lên tới gần 50 năm. Bên cạnh đó, hai hệ thống này còn được vận hành bởi phiên bản Windows SQL Server 2003 vốn đã không còn được Microsoft hỗ trợ, kết hợp với một vài máy chủ Linux. Chúng sử dụng ngôn ngữ lập trình được phát triển từ những năm 1950 với tên gọi là FORTRAN.

7. Máy tính IBM z10 từ năm 2008

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 7

Cơ quan An ninh nội địa Mỹ hiện được cho là đang sử dụng hệ thống máy tính IBM z10 từ những năm 2008, và chạy bằng ngôn ngữ lập trình COBOL khoảng hơn 50 năm tuổi. Lý do được đưa ra là vì chúng quá cũ kỹ nên khó lòng bị tiếp cận bởi các đối tượng bên ngoài. Tuy niên Cơ quan đang có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống trong năm nay nếu như nhận được nguồn kinh phí đủ lớn.

Nguyễn Nguyễn

Điểm lại những công nghệ "cổ lỗ sĩ" nhưng vẫn được chính phủ Mỹ sử dụng - 8