Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:34

Mỹ "cấm tiệt" điện thoại Huawei, ZTE tại căn cứ quân sự

Dân trí

Với lo ngại điện thoại có thể trở thành mối đe dọa an ninh cho các nhân viên, cũng như lộ lọt thông tin quốc gia quan trọng, Lầu Năm Góc mới đây đã phê duyệt quyết định đầy cứng rắn đối với 2 nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc.

Mỹ cấm điện thoại ZTE và Huawei khỏi các hoạt động quân sự, dù thị phần của 2 hãng này thấp hơn một số khu vực khác, như châu Âu.
Mỹ cấm điện thoại ZTE và Huawei khỏi các hoạt động quân sự, dù thị phần của 2 hãng này thấp hơn một số khu vực khác, như châu Âu.

"Các thiết bị của Huawei và ZTE có tiềm ẩn rủi ro trở thành mối đe dọa an ninh đối với nhân viên, thông tin và các nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng", phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Major Dave Eastburn cho biết hôm 2/5 vừa qua.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng cho biết hệ thống với hơn 3000 cửa hàng của Huawei và ZTE tại các căn cứ quân sự Mỹ thuộc trong và ngoài nước đã bắt đầu tiến hành chuyển hết số điện thoại này đi nơi khác.

Không chỉ có điện thoại, ngay cả moderm để kết nối Internet do 2 công ty này cung cấp cũng bị chính phủ Mỹ "cấm tiệt" do nghi ngờ có thể là mối nguy hiểm an ninh không thể chấp nhận đối với các khi được sử dụng tại các cơ sở quân sự.

Tuy nhiên, các binh sĩ Mỹ vẫn được sử dụng điện thoại của Huawei hoặc ZTE cho mục đích cá nhân bên ngoài công việc, do Lầu Năm Góc chưa đề cập tới vấn đề này. Mặc dù vậy, chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc có đưa ra khuyến cáo rộng hơn về việc mua điện thoại của 2 thương hiệu này hay không.

Mỹ đang đặc biệt cảnh giác với các thương hiệu điện thoại Trung Quốc, và không loại trừ khả năng đưa ra các khuyến cáo rộng hơn trong việc cung ứng/sử dụng những thiết bị này.
Mỹ đang đặc biệt cảnh giác với các thương hiệu điện thoại Trung Quốc, và không loại trừ khả năng đưa ra các khuyến cáo rộng hơn trong việc cung ứng/sử dụng những thiết bị này.

Vào tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã áp đặt lệnh cấm đầy bất ngờ kéo dài tới 7 năm đối với ZTE, qua đó không cho phép các công ty Mỹ bán thiết bị phần cứng và phần mềm cho thương hiệu này. Trước đó, người đứng đầu CIA, FBI và NSA đều từng đưa ra cảnh báo người dùng rằng không nên mua điện thoại của Huawei. Ở chiều ngược lại, cả Huawei và ZTE nhiều lần nhấn mạnh rằng các thiết bị của họ không gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, lệnh cấm phản ánh mối quan ngại lâu dài giữa chính phủ Mỹ với các sản phẩm điện thoại đến từ Trung Quốc. Cách đây hơn 6 năm, Ủy ban Tình báo Quốc hội (CIC) lần đầu tiên đưa ra tuyên bố công khai rằng thiết bị đến của Huawei và ZTE có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia, qua đó cáo buộc 2 công ty này đã không hợp tác trong cuộc điều tra của ủy ban và từ chối làm rõ mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc.

Hiện cả Huawei và ZTE đều chưa đưa ra phản hồi nào liên quan tới thông tin trên.

Nguyễn Nguyễn

>> Lệnh cấm đối với ZTE có thể là "án tử" cho hãng smartphone này

>> Các cơ quan tình báo Mỹ khuyên không nên dùng smartphone Trung Quốc

>> Mỹ cấm bán linh kiện cho công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc