Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:11

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

Dân trí

Một chiếc máy lạnh làm mát nhanh với chi phí cao cùng với một chiếc quạt hơi nước cung cấp độ ẩm, dễ di chuyển với chi phí thấp. Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với gia đình người dùng trong mùa hè nóng bức?

Nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

Cả máy lạnh và quạt hơi nước đều có chức năng làm mát, nhưng mỗi sản phẩm lại có những ưu, nhược khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người dùng. Do vậy, trước khi quyết định mua một thiết bị về phục vụ cho gia đình, người dùng cần thực hiện một vài phép so sánh nhỏ để xác định đúng nhu cầu của bản thân.

Khả năng làm mát

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 1
Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 2

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước là hạ nhiệt độ của không khí bằng cách cho không khí tiếp xúc với nước. Cách làm này có ưu điểm là tạo ra được độ ẩm cho không khí. Tuy nhiên nhược điểm là không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu mà chỉ có thể làm mát tối đa là khoảng 5 độ C do vậy không có hiệu quả nhiều trong những ngày thời tiết nóng bức. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng kèm theo nhiều độ ẩm như ở nước ta, khi độ ẩm tăng quá cao và nhiệt độ không được hạ xuống nhiều có thể sẽ gây ra khó chịu cho người dùng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng máy lạnh nhiệt độ sẽ giảm xuống sâu hơn và nhanh hơn rất nhiều so với quạt hơi nước. Với mức nhiệt dưới 43 độ C thì hầu như tất cả các loại máy lạnh đều hạ nhiệt độ nhanh chóng xuống mức nhiệt từ 10 – 20 độ C mà người dùng mong muốn.

Đối với một căn phòng nhỏ trong 15 mét vuông thì dùng một chiếc quạt hơi nước có thể làm mát khá hiệu quả ngay cả khi nó chỉ làm mát cục bộ và tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với dùng máy lạnh, tuy vậy nó không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu và chỉ phù hợp với những ngày thời tiết trong khoảng 35 độ C.

Chi phí đầu tư ban đầu

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 3

Chi phí đầu tư quạt hơi nước rẻ hơn chi phí đầu tư mua máy lạnh rất nhiều. Người dùng chỉ mất từ 1-2 triệu đồng để mua một chiếc quạt hơi nước nhưng nếu mua máy lạnh cho một căn phòng nhỏ thì chi phí tối thiểu để mua cũng từ 6 -7 triệu đồng, chưa kể đến các chi phí lắp đặt và mua các thiết bị liên quan. Trong khi nếu mua quạt hơi nước thì người dùng không phải đầu tư thêm chi phí lắp đặt hay các thiết bị bổ sung mà sử dụng cũng thuận tiện hơn, không phải tốn thêm chi phí sửa chữa như lắp cửa, bịt kín lại các khe cửa, ô thoáng của căn phòng.

Hiệu năng sử dụng

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 4

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa trên thông số kỹ thuật luôn luôn lớn hơn rất nhiều so với công suất của một chiếc quạt hơi nước thông thường. Tuy nhiên thực tế sử dụng cùng cách thức hoạt động của hai sản phẩm khiến số điện tiêu thụ không giống như phép tính toán thông thường. Ví dụ như một chiếc máy lạnh công nghệ tiết kiệm điện Inverter, máy sẽ chạy chế độ luân phiên bật – tắt mà vẫn đảm bảo căn phòng luôn được làm mát hiệu quả nhờ vậy mà điện năng tiêu thụ thực tế sẽ giảm xuống. Trong khi đó quạt hơi nước sẽ phải chạy quạt liên tục trong suốt thời gian sử dụng.

Khi nhiệt độ tăng cao thì một chiếc quạt hơi nước có khả năng giảm nhiệt độ phòng không đáng kể nên khi chạy hết công suất quạt vẫn không đảm bảo được khả năng làm mát cho căn phòng.

Chi phí bảo dưỡng

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 5

Đối với máy lạnh, người dùng cần bỏ ra chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và chi phí thay gas định kỳ cao hơn so với quạt hơi nước. Vì quạt hơi nước có cấu trúc tương đối đơn giản nên các chi phí cho việc thay thế sửa chữa cũng như vệ sinh cho thiết bị này sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, người dùng cần bảo dưỡng quạt hơi nước thường xuyên hơn. Vì thiết bị này sử dụng nguồn nước để làm mát nên đây cũng là vị trí chứa các vi khuẩn tiềm ẩn.

Độ an toàn

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 6

Đối với các môi trường không khí khô, nếu sử dụng máy lạnh, người dùng sẽ gặp phải các tình trạng khô da, hoặc dễ mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nhưng với môi trường nóng ẩm như nước ta cơ bản đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lây truyền virut và các mầm bệnh trong không khí. Sử dụng quạt hơi nước có thể sẽ là một mối nguy hại có thể xảy ra nếu như người dùng không nắm được cách thức hoạt động hợp lý.

Ngoài những yếu tố trên, người dùng cũng có thể xem xét thêm các yếu tố như về diện tích căn phòng cần làm mát hay thiết kế của 2 sản phẩm. Nếu người dùng chỉ cần làm mát cho căn phòng nhỏ dưới 30m2 và cần 1 thiết bị dễ dàng di chuyển thì quạt hơi nước là một lựa chọn hợp lý. Còn nếu người dùng có nhu cầu làm mát với căn phòng lớn hơn và đòi hỏi thẩm mỹ trong thiết kế căn phòng thì máy lạnh chính là lựa chọn đúng đắn.

Nguyễn Quang- Như Quỳnh