Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

Dân trí Một chiếc máy lạnh làm mát nhanh với chi phí cao cùng với một chiếc quạt hơi nước cung cấp độ ẩm, dễ di chuyển với chi phí thấp. Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với gia đình người dùng trong mùa hè nóng bức?
>>Chọn mua máy lạnh, không nên coi thường phụ kiện lắp đặt
>>Loạt đồ điện tử gia dụng giảm giá mạnh tháng 3/2019

Nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

Cả máy lạnh và quạt hơi nước đều có chức năng làm mát, nhưng mỗi sản phẩm lại có những ưu, nhược khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người dùng. Do vậy, trước khi quyết định mua một thiết bị về phục vụ cho gia đình, người dùng cần thực hiện một vài phép so sánh nhỏ để xác định đúng nhu cầu của bản thân.

Khả năng làm mát

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 1
Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 2

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước là hạ nhiệt độ của không khí bằng cách cho không khí tiếp xúc với nước. Cách làm này có ưu điểm là tạo ra được độ ẩm cho không khí. Tuy nhiên nhược điểm là không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu mà chỉ có thể làm mát tối đa là khoảng 5 độ C do vậy không có hiệu quả nhiều trong những ngày thời tiết nóng bức. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng kèm theo nhiều độ ẩm như ở nước ta, khi độ ẩm tăng quá cao và nhiệt độ không được hạ xuống nhiều có thể sẽ gây ra khó chịu cho người dùng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng máy lạnh nhiệt độ sẽ giảm xuống sâu hơn và nhanh hơn rất nhiều so với quạt hơi nước. Với mức nhiệt dưới 43 độ C thì hầu như tất cả các loại máy lạnh đều hạ nhiệt độ nhanh chóng xuống mức nhiệt từ 10 – 20 độ C mà người dùng mong muốn.

Đối với một căn phòng nhỏ trong 15 mét vuông thì dùng một chiếc quạt hơi nước có thể làm mát khá hiệu quả ngay cả khi nó chỉ làm mát cục bộ và tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với dùng máy lạnh, tuy vậy nó không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu và chỉ phù hợp với những ngày thời tiết trong khoảng 35 độ C.

Chi phí đầu tư ban đầu

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 3

Chi phí đầu tư quạt hơi nước rẻ hơn chi phí đầu tư mua máy lạnh rất nhiều. Người dùng chỉ mất từ 1-2 triệu đồng để mua một chiếc quạt hơi nước nhưng nếu mua máy lạnh cho một căn phòng nhỏ thì chi phí tối thiểu để mua cũng từ 6 -7 triệu đồng, chưa kể đến các chi phí lắp đặt và mua các thiết bị liên quan. Trong khi nếu mua quạt hơi nước thì người dùng không phải đầu tư thêm chi phí lắp đặt hay các thiết bị bổ sung mà sử dụng cũng thuận tiện hơn, không phải tốn thêm chi phí sửa chữa như lắp cửa, bịt kín lại các khe cửa, ô thoáng của căn phòng.

Hiệu năng sử dụng

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 4

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa trên thông số kỹ thuật luôn luôn lớn hơn rất nhiều so với công suất của một chiếc quạt hơi nước thông thường. Tuy nhiên thực tế sử dụng cùng cách thức hoạt động của hai sản phẩm khiến số điện tiêu thụ không giống như phép tính toán thông thường. Ví dụ như một chiếc máy lạnh công nghệ tiết kiệm điện Inverter, máy sẽ chạy chế độ luân phiên bật – tắt mà vẫn đảm bảo căn phòng luôn được làm mát hiệu quả nhờ vậy mà điện năng tiêu thụ thực tế sẽ giảm xuống. Trong khi đó quạt hơi nước sẽ phải chạy quạt liên tục trong suốt thời gian sử dụng.

Khi nhiệt độ tăng cao thì một chiếc quạt hơi nước có khả năng giảm nhiệt độ phòng không đáng kể nên khi chạy hết công suất quạt vẫn không đảm bảo được khả năng làm mát cho căn phòng.

Chi phí bảo dưỡng

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 5

Đối với máy lạnh, người dùng cần bỏ ra chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và chi phí thay gas định kỳ cao hơn so với quạt hơi nước. Vì quạt hơi nước có cấu trúc tương đối đơn giản nên các chi phí cho việc thay thế sửa chữa cũng như vệ sinh cho thiết bị này sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, người dùng cần bảo dưỡng quạt hơi nước thường xuyên hơn. Vì thiết bị này sử dụng nguồn nước để làm mát nên đây cũng là vị trí chứa các vi khuẩn tiềm ẩn.

Độ an toàn

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước? - 6

Đối với các môi trường không khí khô, nếu sử dụng máy lạnh, người dùng sẽ gặp phải các tình trạng khô da, hoặc dễ mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nhưng với môi trường nóng ẩm như nước ta cơ bản đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lây truyền virut và các mầm bệnh trong không khí. Sử dụng quạt hơi nước có thể sẽ là một mối nguy hại có thể xảy ra nếu như người dùng không nắm được cách thức hoạt động hợp lý.

Ngoài những yếu tố trên, người dùng cũng có thể xem xét thêm các yếu tố như về diện tích căn phòng cần làm mát hay thiết kế của 2 sản phẩm. Nếu người dùng chỉ cần làm mát cho căn phòng nhỏ dưới 30m2 và cần 1 thiết bị dễ dàng di chuyển thì quạt hơi nước là một lựa chọn hợp lý. Còn nếu người dùng có nhu cầu làm mát với căn phòng lớn hơn và đòi hỏi thẩm mỹ trong thiết kế căn phòng thì máy lạnh chính là lựa chọn đúng đắn.

Nguyễn Quang- Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bò đã được "sử dụng" 5G, trong khi chúng ta vẫn chưa biết nó là gì
Bò đã được "sử dụng" 5G, trong khi chúng ta vẫn chưa biết nó là gì

(Dân trí) - Dữ liệu sinh trắc học từ những thiết bị gắn trên đàn bò được truyền qua mạng 5G, giúp người nông dân sớm cập nhật tình hình sức khoẻ và theo dõi đàn bò từ xa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:34

Trên tay Samsung Galaxy Fold: Nhiều hơn chỉ một ý tưởng
Trên tay Samsung Galaxy Fold: Nhiều hơn chỉ một ý tưởng

(Dân trí) - "Nếu bạn nghĩ về nó như một chiếc điện thoại, thì nó thật lố bịch. Nó cao và dày hơn nhiều so với bất kỳ chiếc smartphone nào khác", biên tập viên Dieter Bohn chia sẻ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:03

Loạt thiết bị công nghệ mới "lên kệ" nửa cuối tháng 4/2019
Loạt thiết bị công nghệ mới "lên kệ" nửa cuối tháng 4/2019

(Dân trí) - Tháng 4 năm nay vẫn tiếp tục sôi động với sự xuất hiện của nhiều mẫu sản phẩm công nghệ, hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường và giúp cho thị trường công nghệ khôi phục sau một thời gian ngắn trì truệ vì sức mua thấp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:51

Bên trong căn phòng “đáng sợ” của Microsoft, nơi không ai có thể chịu được quá 45 phút
Bên trong căn phòng “đáng sợ” của Microsoft, nơi không ai có thể chịu được quá 45 phút

(Dân trí) - Không ít người ghét sự ồn ào và yêu thích sự tĩnh lặng, tuy nhiên đôi khi sự tĩnh lặng quá mức lại khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Đó chính là cảm giác khi bước vào căn phòng đặc biệt do Microsoft thiết kế, được công nhận là “nơi tĩnh lặng nhất thế giới”. Sự tĩnh lặng của căn phòng này đáng sợ đến nỗi không một người nào có thể chịu đựng quá 45 phút.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:41

“Cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những giải pháp để giúp phát hiện camera quay lén gắn trong khách sạn, ứng dụng giúp người dùng dễ dàng sáng tác ca khúc của riêng mình, tư vấn lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước trong mùa hè nóng bức... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:33

Cười “xả hơi” với chùm ảnh động những khoảnh khắc siêu hài hước
Cười “xả hơi” với chùm ảnh động những khoảnh khắc siêu hài hước

(Dân trí) - Hãy cùng cười “xả hơi” đôi chút trong ngày đầu tuần với loạt ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:32

Facebook, Instagram, và WhatsApp đồng loạt “tê liệt” ở nhiều nước
Facebook, Instagram, và WhatsApp đồng loạt “tê liệt” ở nhiều nước

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cùng các ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook là Instagram, WhatsApp bất ngờ gặp sự cố trong nhiều tiếng đồng hồ trong ngày hôm nay, 14/4.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:15

Thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng hoạt động và hiển thị của màn hình smartphone
Thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng hoạt động và hiển thị của màn hình smartphone

(Dân trí) - Bạn cảm thấy cảm ứng trên màn hình smartphone của mình kém nhạy, hoặc màn hình hiển thị màu sắc kém tươi, hay bạn đang muốn mua một chiếc smartphone cũ và muốn kiểm tra tình trạng hiển thị của màn hình thiết bị? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra màn hình smartphone một cách toàn diện.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:57

Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: "cực kỳ tuyệt vời" và "tầm thường"
Steve Jobs chia thế giới thành 2 nửa: "cực kỳ tuyệt vời" và "tầm thường"

(Dân trí) - Bên cạnh những phẩm chất tuyệt vời, góp phần làm thay đổi sự phát triển của công nghệ, Steve Jobs cũng là một người hết sức nghiêm túc, thẳng thắn trong công việc, và thậm chí có phần "độc đoán".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:18

Lật tẩy "phép màu" phía sau những tấm ảnh triệu "like" trên Instagram
Lật tẩy "phép màu" phía sau những tấm ảnh triệu "like" trên Instagram

(Dân trí) - Phía sau những tấm ảnh "long lanh" khiến bạn phải xuýt xoa mỗi khi nhìn thấy được dàn dựng công phu như thế nào? Hãy cùng khám phá.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:16

Clip “điệu nhảy ‘bá đạo’ và sáng tạo của các cô gái trẻ” gây sốt Internet
Clip “điệu nhảy ‘bá đạo’ và sáng tạo của các cô gái trẻ” gây sốt Internet

(Dân trí) - Bằng những bộ trang phục độc đáo, những cô gái trẻ tạo nên một điệu nhảy “bá đạo” khiến người xem bị đánh lừa. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như lời cảnh báo cho các phụ huynh khi đi thang cuốn cùng con nhỏ, lý do tại sao phụ nữ không nên chơi trò mạo hiểm...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:56

Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019
Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019

(Dân trí) - Với 78.801 bức ảnh được gửi đi từ 4.738 nhiếp ảnh gia, Cuộc thi ảnh báo chí thế giới (World Press Photo of the Year Contest) năm 2019 được lựa chọn và tôn vinh những tác phẩm có ý nghĩa và tạo ra niềm cảm hứng mãnh liệt nhất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD
Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD

Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cảnh báo hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại lớn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:04

Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước
Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước

(Dân trí) - Bạn muốn kiểm tra xem giọng nói hoặc giọng hát của mình sẽ nghe như thế nào khi được nói với âm điệu của người máy, của trẻ em hay thậm chí của người ngoài hành tinh...? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp biến hóa giọng nói của bạn theo cách hết sức hài hước để giúp tạo ra những phút giây thư giãn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:52

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain
Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain

(Dân trí) - Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và công ty đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:44

LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?
LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?

(Dân trí) - Thị trường smartphone đã trở nên bão hòa khi các sản phẩm có thiết kế tương đồng nhau, không còn tạo nên sự khác biệt, đòi hỏi các hãng sản xuất phải cho ra mắt những sản phẩm với thiết kế khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ. Nhiều khả năng, LG sẽ cho ra mắt chiếc smartphone với màn hình có thể cuộn tròn và smartphone gập với màn hình trong suốt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:50

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày
Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày

(Dân trí) - Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì không thể kiểm soát được thông tin giả mạo và bạo lực lan truyền trên trang mạng xã hội này, Facebook đã phải áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, để nhận diện và khóa những tài khoản phát tán thông tin giả mạo hoặc các nội dung bạo lực.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:03

Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá
Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá

(Dân trí) - Smartphone cao cấp đi kèm tính năng độc đáo, “chuẩn mực” thiết kế luôn là mục tiêu hướng đến của những tín đồ công nghê.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:00

Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28
Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28

(Dân trí) - Nathan Winch, 28 tuổi, sống tại thị trấn Barnsley tuyên bố rằng từ nay anh không cần phải làm việc nữa sau khi đã tự học trên YouTube để trở thành ông trùm bất động sản.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:48

“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?
“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?

(Dân trí) - Huawei mang đến P30 Pro với nhiều cải tiến đáng chú ý về khả năng chụp ảnh thiếu sáng và zoom quang học lên tới 50X. Tuy nhiên khả năng chụp ảnh ở điều kiện bình thường của chiếc điện thoại này lại không thực sự ấn tượng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:44

Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm doanh nghiệp gây khó khi chuyển mạng giữ số
Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm doanh nghiệp gây khó khi chuyển mạng giữ số

(Dân trí) - Sau nhiều phản ánh của người dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết dứt điểm tình trạng các doanh nghiệp viễn thông cố tình gây khó khăn khi người dân đăng ký chuyển mạng giữ số thuê bao di động trong thời gian tới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:40

Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại
Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại

(Dân trí) - Google vừa ra mắt tính năng cho phép người dùng mua bán vàng thông qua dịch vụ Google Pay, tuy nhiên chỉ giới hạn tại thị trường Ấn Độ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là "sự căng thẳng lành mạnh"
CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là "sự căng thẳng lành mạnh"

(Dân trí) - Trong vài năm qua, chúng ta có thể thấy rõ sự tăng tốc mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc trên phương diện toàn cầu, là một mối đe dọa đối với các thương hiệu di động lâu năm. Nhưng với người đứng đầu mảng di động của Samsung, ông cho đó là một sự "căng thẳng lành mạnh".

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:40

Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G
Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G

(Dân trí) - Sau thông tin từ tờ Nikkei Asian Review về việc triển khai mạng 4G của Viettel sử dụng thiết bị của Huawei, Viettel đã chính thức lên tiếng và cho đó là thông tin sai sự thật và đề nghị tờ báo này đính chính.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:20