Microsoft và Google đạt được “thỏa thuận lịch sử”

(Dân trí) - Hai “gã khổng lồ công nghệ” Microsoft và Google vừa đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt khi cả 2 bên cam kết sẽ giảm những khiếu nại nhằm vào nhau trên toàn cầu và sẽ làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề trước khi khiếu nại lẫn nhau lên chính quyền.

Đây được xem là “quyết định lịch sử” nhằm giúp 2 công ty có thể hợp tác với nhau tốt hơn trong việc phát triển các công nghệ mới, thay vì “đấu đá” và kìm hãm lẫn nhau. Theo thỏa thuận này, Google và Microsoft sẽ cố gắng làm việc và tự giải quyết những bất đồng hay các vấn đề khác trong tương lai trước khi khiếu kiện lẫn nhau lên tòa án hoặc cơ quan chức năng.

“Microsoft đã đồng ý rút những khiếu nại chống lại Google, phản ánh những thay đổi về ưu tiên pháp lý của chúng tôi”, một đại diện của Microsoft cho biết sau khi thỏa thuận được công bố.

CEO Satya Nadella của Microsoft (trái) và CEO Sundar Pichai của Google (phải) có mối quan hệ tốt đẹp hơn so với 2 vị CEO tiền nhiệm
CEO Satya Nadella của Microsoft (trái) và CEO Sundar Pichai của Google (phải) có mối quan hệ tốt đẹp hơn so với 2 vị CEO tiền nhiệm

Về phần mình, Google cũng đưa ra một thông báo về thỏa thuận vừa đạt được với Microsoft, trong đó Google cũng đã rút những khiếu nại chống lại Microsoft trước đây.

“Các công ty của chúng tôi có sự cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng chúng tôi muốn tập trung sự cạnh tranh đó vào các sản phẩm của chúng tôi, không phải trong các thủ tục tố tụng pháp lý”, đại diện của Alphabet, công ty mẹ của Google cho biết.

Cùng với động thái của mình, Microsoft đã rút lui khỏi FairSearch và ICOMP, 2 nhóm hoạt động ủng hộ các vụ kiện chống độc quyền nhằm vào công cụ tìm kiếm của Google.

Trước đó vào tháng 9 năm ngoái, Microsoft cũng đã đồng ý bỏ qua vụ kiện bằng sáng chế chống lại Google nhằm thu tiền bản quyền từ các thiết bị chạy Android được bán ra thị trường. Điều này đã khiến Microsoft mất đi một khoản thu đáng kể từ nền tảng Android của Google.

Mối quan hệ giữa Microsoft và Google bắt đầu thay đổi khi CEO Sundar Pichai của Google và CEO Satya Nadella của Microsoft có mối quan hệ tốt đẹp hơn so với Eric Schmidt và Steve Ballmer trước đây. Một điểm chung khá thú vị của 2 vị CEO này đó là đều là người Mỹ gốc Ấn Độ.

Dưới sự lãnh đạo của Nadella, dù Microsoft vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường smartphone nhưng công ty vẫn có những động thái hỗ trợ nhiều hơn cho nền tảng Android của Google và iOS của Apple, bằng việc mang những sản phẩm của hãng lên hai nền tảng này, như Office và Skype, cũng như phát triển các ứng dụng mới dành cho nền tảng Android.

T.Thủy