Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10

(Dân trí) - Mối quan hệ vốn đã chẳng "cơm lành canh ngọt" giữa Microsoft và Google mới đây lại tiếp tục được đẩy lên một cấp độ mới, khi Microsoft chính thức chặn tính năng Google tìm kiếm khi sử dụng trợ lý ảo Cortana trên Windows 10.

Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10 - 1

Như đã biết, trên mọi phiên bản Windows 10 từng được ra mắt đều có sự xuất hiện của tính năng trợ lý ảo Cortana, giúp hỗ trợ người dùng trong nhiều thao tác sử dụng, đặc biệt là ra lệnh thông qua giọng nói.

Theo mặc định, Cortana sẽ mở ra một đường dẫn trên trình duyệt Microsoft Edge, và thực hiện tìm kiếm trên công cụ Bing của hãng. Tuy nhiên với sự giúp sức của một vài phần mềm của bên thứ 3, người dùng có thể rất đơn giản chuyển đổi trình duyệt mặc định trên Cortana thành Google Chrome hoặc Firefox, và công cụ tìm kiếm từ Bing thành bất kỳ thứ gì khác, thường là Google Search.

Thế nhưng sau bản cập nhật mới nhất của Windows 10, người dùng sẽ không thể làm điều này thông qua một tuyên bố của Microsoft trên blog vào hôm thứ 5. Theo đó, tính năng trợ lý ảo Cortana sẽ chỉ hoạt động với Edge và Bing, và chặn mọi phần mềm can thiệp nhằm chuyển đổi chế độ tìm kiếm mặc định.

Lý do Microsoft đưa ra khi ngăn cản người dùng sử dụng Google Search hoặc Google Chrome qua Cortana là vì khả năng đồng bộ giữa hệ thống này với nền tảng Windows. "Việc sử dụng Cortana với một công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt khác ngoài Bing và Edge có thể sẽ mang đến độ tin cậy ít hơn và trải nghiệm kém hơn", họ cho biết.

Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10 - 2

Theo đó, ý tưởng kết hợp Cortana với 2 nền tảng của Microsoft được cho là sẽ giúp bạn "hoàn thành nhiệm vụ" một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Giả sử như khi dùng Cortana để tìm kiếm cửa hàng đồ ăn nhanh Pizza Hut, nó sẽ mở trang web của cửa hàng qua Edge, và hiển thị thông tin về các địa điểm gần nhất qua Bing. Cortana sau đó sẽ tự động xác định vị trí gần nhất để thông báo cho người dùng.

Trong tương lai, sẽ còn nhiều hơn các tính năng được Microsoft đưa vào Cortana có liên quan tới website và thông tin tìm kiếm, thí dụ như người dùng có thể ra lệnh "Mua cho tôi một vé xem phim", và Bing sẽ hiển thị trang web của các dịch vụ chiếu phim tương ứng.

Tất cả những điều trên đều cần có một sự đồng bộ ăn ý giữa Cortana với 2 nền tảng quan trọng của Microsoft là trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing. Microsoft cho rằng nếu không có sự thống nhất, sẽ rất khó để họ thực hiện các ý tưởng trong tương lai.

Tuy nhiên việc bó buộc người dùng với Bing và trình duyệt Edge có thể sẽ không phải là một ý kiến hay, nhất là trong bối cảnh hầu hết người dùng trên thế giới đều quen thuộc với Google và các dịch vụ của họ, ngoại trừ nhiều khu vực tại châu Âu vẫn sử dụng trình duyệt Opera.

May mắn là ngoài Cortana thì bạn vẫn được phép sử dụng các trình duyệt và công cụ tìm kiếm theo ý muốn. Ít nhất là cho đến khi Microsoft tự tin rằng các nền tảng của họ có thể đánh bại được Google và bắt đầu chặn các dịch vụ của đối thủ trên những bản cập nhật Windows 10 sau này.

Nguyễn Nguyễn

Microsoft tiếp tục "làm khó" cho người dùng Google trên Windows 10 - 3