Mẹo kiểm tra "smartphone có đang bị theo dõi" nổi bật nhất tuần qua

Quang Huy

(Dân trí) - Thủ thuật kiểm tra smartphone có bị theo dõi hay không; mẹo kích hoạt nhanh các ứng dụng từ màn hình chính smartphone; những lưu ý để an toàn trên mạng xã hội… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thủ thuật giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không

Mẹo kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi nổi bật nhất tuần qua - 1

Nền tảng Android đang là mục tiêu nhắm đến của các tin tặc, khi phần lớn các ứng dụng độc hại và gián điệp thường nhắm đến nền tảng di động này. Vậy phải làm sao để nhận diện và kiểm tra xem smartphone chạy Android của mình có đang bị ứng dụng gián điệp theo dõi hay sao?

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ứng dụng có tên gọi Privacy Advisor. Đây là ứng dụng miễn phí, có chức năng chính là quét toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone, sau đó lọc ra những ứng dụng bị khả nghi là ứng dụng gián điệp đã được cài đặt trên hệ thống, từ đó cho phép người dùng dễ dàng xóa bỏ những ứng dụng đáng nghi ngại này.

Privacy Advisor có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng, bạn đọc có thể tìm và download từ kho ứng dụng hoặc download trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Mẹo hay giúp kích hoạt nhanh các ứng dụng từ màn hình chính smartphone

Cách thức đặt widget và dùng LaunchBoard để kích hoạt nhanh các ứng dụng

Thông thường, nếu một ứng dụng nào đó bạn yêu thích và thường xuyên sử dụng, bạn sẽ đặt biểu tượng ứng dụng đó ra ngoài màn hình chính của smartphone để có thể kích hoạt các ứng dụng này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu đặt quá nhiều biểu tượng ứng dụng ra ngoài màn hình chính sẽ khiến giao diện màn hình chính của smartphone trở nên lộn xộn, đôi khi bạn sẽ phải mất thời gian để tìm đúng biểu tượng ứng dụng cần kích hoạt từ màn hình này.

Để khắc phục vấn đề kể trên, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi LaunchBoard. Đây là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng tìm và kích hoạt nhanh các ứng dụng cần thiết ngay từ màn hình chính của smartphone. Ngoài ra, LaunchBoard còn cho phép tìm các địa chỉ liên hệ cần thiết trong danh bạ smartphone để thực hiện cuộc gọi một cách nhanh chóng, thay vì phải tìm từ danh bạ smartphone như trước đây.

Với LaunchBoard, người dùng không cần phải đưa bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào ra màn hình chính của smartphone, mà chỉ cần đặt biệt tượng hoặc widget của ứng dụng LaunchBoard là đủ. Điều này không chỉ giúp màn hình chính trên smartphone của bạn trở nên gọn gàng, mà còn giúp người dùng có thể nhanh chóng kích hoạt các ứng dụng hoặc gọi điện cho bất kỳ ai từ màn hình chính một cách dễ dàng.

Hiện ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn có thể tìm và tải trên kho ứng dụng Google Play Store, hoặc download trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Thủ thuật giúp tạo hiệu ứng màu phim tuyệt đẹp cho hình ảnh

Mẹo kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi nổi bật nhất tuần qua - 2

Giờ đây, khi mà máy ảnh kỹ thuật số và smartphone đã trở nên quen thuộc, nhiều người “chơi máy ảnh” lại quay trở lại sử dụng máy ảnh chụp phim để tạo ra những bức ảnh khác biệt và đầy tính nghệ thuật. Mặc dù ảnh chụp bằng máy ảnh phim không thực sự sắc nét và có màu tươi như khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, nhưng nhưng những bức ảnh này vẫn có nét đặc trưng và độc đáo.

Thay vì phải bỏ tiền ra mua một chiếc máy ảnh phim và những cuộn phim để chụp, bạn hoàn toàn có thể biến chiếc smartphone của mình thành một chiếc máy ảnh phim với ứng dụng có tên gọi Huji Cam.

Huji Cam là ứng dụng sẽ tự động tạo ra hiệu ứng màu ảnh phim lên những hình ảnh được chụp. Người dùng chỉ việc dùng ứng dụng Huji Cam để chụp ảnh, Huji Cam sẽ tự động tùy chỉnh và tạo hiệu ứng màu sắc để giúp bức ảnh giống hệt như được chụp từ một chiếc máy ảnh phim thực sự.

Cách thức sử dụng và tùy chỉnh đơn giản chính là ưu điểm của ứng dụng này. Với Huji Cam, bạn có thể tạo ra cho mình những bức ảnh với màu sắc độc đáo để chia sẻ lên mạng xã hội.

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho cả Android lẫn iOS. Người dùng Android có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên), còn với người dùng iOS, download ứng dụng tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Những lưu ý để giúp bản thân được an toàn trên môi trường mạng xã hội

Mẹo kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi nổi bật nhất tuần qua - 3

Môi trường mạng xã hội luôn đầy rẫy những mối nguy hiểm. Bên cạnh những thông tin lừa đảo và giả mạo, người dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tài khoản mạng xã hội hoặc mất các thông tin cá nhân quan trọng.

Vậy làm cách nào để bản thân được an toàn trên môi trường mạng xã hội? Bài viết được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ chỉ ra những lưu ý quan trọng để trả lời câu hỏi này.