“Cách kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật giúp kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản bằng tiếng Việt; công cụ bảo mật giúp smartphone được an toàn; hướng dẫn nâng cấp iPhone lên iOS 14… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt

“Cách kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản” là thủ thuật nổi bật tuần qua - 1

Bạn thường xuyên soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt và lo ngại rằng nội dung sẽ có lỗi chính tả, nhất là với những văn bản có tính chất quan trọng như hợp đồng, tài liệu học tập, khóa luận tốt nghiệp…? Nếu muốn quét lỗi chính tả trong văn bản, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Google Docs.

Đây là dịch vụ soạn thảo văn bản trực tuyến của Google, với nhiều chức năng hữu ích tương tự như phần mềm Word của Microsoft. Một trong những tính năng nổi bật nhất của Google Docs là tích hợp chức năng kiểm tra lỗi chính tả, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.

Một ưu điểm nữa của Google Docs là có thể lưu trữ văn bản và tài liệu trực tuyến để người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào, miễn là có kết nối Internet.

Bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để có thể kiểm tra lỗi chính tả trên văn bản tiếng Việt bằng Google Docs.

Những công cụ hữu ích giúp chống mã độc và bảo vệ an toàn cho smartphone

“Cách kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản” là thủ thuật nổi bật tuần qua - 2

Smartphone và máy tính bảng giờ đây không chỉ là thiết bị liên lạc, mà còn là nơi chứa nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng. Nếu không bảo vệ thiết bị đúng cách, những dữ liệu này sẽ bị kẻ xấu lấy cắp.

Bài viết được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ cung cấp cho bạn những công cụ hữu ích nên cài đặt trên smartphone và máy tính bảng, để giúp phát hiện xem trên thiết bị có đang bị nhiễm ứng dụng gián điệp nào hay không và ngăn chặn các loại mã độc nguy hiểm có thể xâm nhập vào máy trong tương lai.

Mang mô hình 3D siêu sống động ra đời thực bằng công nghệ AR

Mô hình 3D do ARLOOPA tạo ra và hiển thị ngoài không gian thực

ARLOOPA là ứng dụng miễn phí, sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) để tạo ra mô hình 3D của các vật thể, loài động vật hoặc các nhân vật khác nhau… ngay trên màn hình smartphone của bạn. Các mô hình 3D này sẽ được hiển thị ở môi trường xung quanh nơi bạn đang sống, cho phép người dùng có thể chụp ảnh chung với các vật thể đó.

ARLOOPA không chỉ cho phép người dùng dễ dàng khám phá các đối tượng dưới dạng 3D cực sinh động và chi tiết, mà còn có thể sử dụng như một công cụ giáo dục trực quan dành cho các bậc phụ huynh hoặc giáo viên. Chẳng hạn, với các bài học về hệ mặt trời, người dùng có thể sử dụng ARLOOPA để hiển thị mô hình 3D của hệ mặt trời, với các hành tinh di chuyển một cách sinh động để minh họa cho bài giảng của mình.

Hoặc với bài học về các loài động vật, phụ huynh hoặc giáo viên có thể sử dụng ARLOOPA để hiển thị mô hình 3D của các loài động vật, với những chuyển động linh hoạt và hết sức sinh động, giúp trẻ em có cái nhìn rõ hơn về các loài động vật quý hiếm mà trẻ khó có thể gặp ngoài đời thực.

Có thể nói, ARLOOPA không chỉ là một ứng dụng giải trí đơn thuần, mà còn là ứng dụng giúp khám phá những điều mới mẻ dưới dạng mô hình 3D hết sức độc đáo và sinh động, mà một khi đã thử khám phá ứng dụng, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hài lòng và ấn tượng với những gì mà ứng dụng mang lại.

Ứng dụng có phiên bản dành cho cả Android lẫn iOS, bạn đọc có thể tìm và tải trên kho ứng dụng, hoặc download phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên) và download phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 11.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Hướng dẫn nâng cấp iPhone, iPad lên nền tảng iOS và iPadOS 14 mới nhất

“Cách kiểm tra lỗi chính tả khi soạn văn bản” là thủ thuật nổi bật tuần qua - 3

Mọi năm, nền tảng iOS mới thường sẽ được ra mắt cùng phiên bản iPhone mới nhất. Năm nay, dù iPhone 12 chưa được ra mắt, Apple cũng đã trình làng phiên bản chính thức của nền tảng iOS 14 dành cho iPhone và iPadOS 14 dành cho iPad.

Apple đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho hai nền tảng iOS và iPadOS 14 của hãng, như khả năng tạo thêm widget trên màn hình chính, xem video ở chế độ thu nhỏ, thiết lập ứng dụng bên thứ 3 làm ứng dụng mặc định, tính năng nhận diện chữ viết tay (trên iPadOS 14)…

Trong trường hợp muốn nâng cấp thiết bị của mình lên nền tảng iOS và iPadOS 14 mới nhất, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây.