Thủ thuật giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra xem trên smartphone của mình có ứng dụng khả nghi nào đang âm thầm theo dõi và lấy cắp thông tin hay không.

Nền tảng Android đang là mục tiêu nhắm đến của các tin tặc, khi phần lớn các ứng dụng độc hại và gián điệp thường nhắm đến nền tảng di động này. Vậy phải làm sao để nhận diện và kiểm tra xem smartphone chạy Android của mình có đang bị ứng dụng gián điệp theo dõi hay sao?

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ứng dụng có tên gọi Privacy Advisor. Đây là ứng dụng miễn phí, có chức năng chính là quét toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone, sau đó lọc ra những ứng dụng bị khả nghi là ứng dụng gián điệp đã được cài đặt trên hệ thống, từ đó cho phép người dùng dễ dàng xóa bỏ những ứng dụng đáng nghi ngại này.

Ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn có thể tìm và download từ kho ứng dụng hoặc download trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên).

Tại giao diện hiện ra trong lần đầu tiên khởi chạy ứng dụng, bạn nhấn vào tùy chọn “Confirm that you are 16 years old or older”, rồi nhấn nút “Accept and continue” để đồng ý với các điều khoản sử dụng của ứng dụng và tiếp tục.

Thủ thuật giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không - 1

Privacy Advisor có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. Bạn nhấn vào nút “Bắt đầu” trên giao diện chính của ứng dụng, Privacy Advisor sẽ tự động quét toàn bộ các ứng dụng đang cài đặt trên smartphone, rồi phân loại các ứng dụng đó vào từng nhóm ứng dụng đáng nghi ngờ và các ứng dụng “sạch”.

Thủ thuật giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không - 2

Những ứng dụng đáng nghi ngờ (hiển thị màu đỏ ở kết quả quét của Privacy Advisor) là những ứng dụng đòi hỏi những quyền quan trọng và nhạy cảm trên smartphone, như quyền sử dụng camera, micro, quyền gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi hay đọc danh bạ…

Bạn có thể nhấn vào từng ứng dụng trong kết quả tìm kiếm do Privacy Advisor lọc ra để biết được các ứng dụng đang đòi hỏi những quyền và chức năng nào trên smartphone. Nhấn vào nút “Chạm để biết thêm thông tin” để Privacy Advisor chỉ rõ các quyền hạn và dữ liệu nhạy cảm mà ứng dụng có thể truy cập trên smartphone.

Thủ thuật giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không - 3

Dựa vào danh sách các ứng dụng đáng nghi ngờ này, nếu bạn phát hiện thấy một ứng dụng nào đó mình ít khi sử dụng hoặc ít tên tuổi, hoặc một ứng dụng đòi hỏi quá nhiều quyền hạn không cần thiết (chẳng hạn một ứng dụng xử lý ảnh nhưng lại đòi hỏi quyền gửi tin nhắn thực hiện cuộc gọi)… thì bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng đáng nghi ngờ này để ngăn chặn khả năng thông tin cá nhân bị những ứng dụng này đánh cắp.

Còn với những ứng dụng nổi tiếng và bạn vẫn thường xuyên sử dụng trên smartphone, nếu có bị Privacy Advisor lọc vào danh sách “ứng dụng đáng nghi ngờ” thì cũng không phải quá bận tâm, bởi lẽ một số ứng dụng đòi hỏi những quyền cần thiết cho chức năng của mình để hoạt động. Chẳng hạn với ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger, việc đòi hỏi quyền gọi điện hoặc gửi tin nhắn SMS là hoàn toàn bình thường.

Để gỡ bỏ nhanh chóng một ứng dụng khả nghi trên smartphone, từ giao diện Privacy Advisor, bạn chỉ việc nhấn chọn ứng dụng đó và nhấn vào biểu tượng thùng rác. Bạn cũng có thể đánh dấu và chọn nhiều ứng dụng rồi nhấn vào biểu tượng thùng rác ở bên dưới để gỡ bỏ đồng loạt các ứng dụng đã chọn.

Với sự giúp đỡ của Privacy Advisor, bạn không chỉ có thể phát hiện những ứng dụng khả nghi và các ứng dụng gián điệp đang tồn tại trên smartphone của mình, mà còn có thể lọc ra những ứng dụng ít khi sử dụng đến để gỡ bỏ chúng khỏi thiết bị, giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone.