Mark Zuckerberg bị "đá văng" khỏi danh sách CEO được yêu thích nhất 2021

(Dân trí) - Là một trong những người quyền lực nhất thế giới khi đứng đầu 2 nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram, nhưng có vẻ Mark Zuckerberg đang ngày càng mất đi sự yêu mến từ chính nhân viên của mình.

Theo đó, Glassdoor, trang web chuyên về khảo sát và đánh giá môi trường làm việc của các công ty lớn trên thế giới, vừa công bố danh sách 100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ trong năm 2021. Danh sách này được Glassdoor thống kê dựa trên kết quả khảo sát của các nhân viên đang làm việc tại các công ty và tập đoàn lớn trên khắp nước Mỹ.

Mark Zuckerberg bị đá văng khỏi danh sách CEO được yêu thích nhất 2021 - 1

Mark Zuckerberg đang ngày càng mất đi sự ủng hộ từ chính nhân viên của mình.

Đáng chú ý, lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã không góp mặt trong danh sách 100 CEO được yêu thích nhất tại nước Mỹ.

Năm 2020 và 2021 được xem là khoảng thời gian bận rộn với Mark Zuckerberg, khi CEO của Facebook phải vất vả xử lý những tin tức giả mạo liên quan đến đại dịch Covid-19 và những thông tin về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, trong đó bao gồm cả quyết định khóa tài khoản của Donald Trump chỉ ít ngày trước khi ông chính thức hết nhiệm kỳ tổng thống.

Mark Zuckerberg cũng đã có những cuộc khẩu chiến với Apple khi "quả táo" quyết định siết chặt các điều khoản riêng tư trên iOS, một quyết định làm ảnh hưởng đến hoạt động quảng cáo của Facebook trên nền tảng di động này.

Tuy nhiên, có vẻ như những cách thức xử lý của Mark Zuckerberg không thực sự hợp lý và không được lòng nhân. Đặc biệt, khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas xảy ra vào cuối tháng 5 vừa qua, Mark Zuckerberg đã bị nhiều nhân viên của Facebook chỉ trích vì xử lý thông tin có phần thiên vị cho Israel. Đây dường như là những lý do làm cho các nhân viên của Facebook không còn dành nhiều sự yêu mến cho vị CEO của mình, khiến Mark Zuckerberg lần đầu tiên bị "đá văng" khỏi danh sách 100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ kể từ năm 2013.

Đáng chú ý, trong năm 2013, năm đầu tiên Glassdoor công bố danh sách các CEO được yêu thích nhất, Mark Zuckerberg chính là người đứng đầu danh sách, khi có đến 99% nhân viên làm việc tại Facebook cảm thấy hài lòng với người lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, thứ hạng của Mark Zuckerberg đã liên tục sụt giảm theo thời gian và cho đến nay đã không còn được góp mặt trong top 100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ.

Những CEO công nghệ được yêu thích nhất năm 2021

Trong danh sách 100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ năm 2021 có sự góp mặt của khá nhiều CEO trong lĩnh vực công nghệ. Trong đó, Shantanu Narayen, tổng giám đốc kiêm chủ tịch của hãng phần mềm Adobe là vị CEO được yêu thích nhất trong lĩnh vực công nghệ và xếp thứ 2 trong danh sách 100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ, với 99% số nhân viên hài lòng.

Mark Zuckerberg bị đá văng khỏi danh sách CEO được yêu thích nhất 2021 - 2

Shantanu Narayen là CEO công nghệ được yêu thích nhất năm 2021.

Satya Nadella, CEO của hãng phần mềm Microsoft là CEO công nghệ được yêu thích thứ 2 (xếp thứ 6/100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ), với 97% nhân viên hài lòng. Đứng ngay sau đó là Paul Cormier, CEO hãng phần mềm Red Hat, xếp ở vị trí thứ 9/100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ, với 97% nhân viên hài lòng.

Một số CEO công nghệ nổi tiếng khác góp mặt trong top 100 CEO được yêu thích nhất bao gồm Jensen Huang (CEO hãng Nvidia, xếp vị trí thứ 31/100), Tim Cook (CEO Apple, xếp vị trí thứ 32/100), Eric Yuan (CEO Zoom, xếp vị trí thứ 63/100), Sundar Pichai (CEO Google, xếp vị trí thứ 90/100)…

Bảng xếp hạng các CEO được yêu thích của Glassdoor được tổng kết từ bình chọn của bản thân các nhân viên đang làm việc tại các công ty tương ứng. Họ có quyền bỏ phiếu hài lòng hay không với người lãnh đạo của công ty. Kết quả khảo sát sẽ được tiến hành trên toàn bộ các nhân viên và các công ty thường nhờ đến Glassdoor như một cách để lắng nghe nguyện vọng nhân viên của mình.

Ngoài Mark Zuckerberg, một CEO công nghệ nổi tiếng khác là Jeff Bezos của Amazon cũng không có mặt trong top 100 CEO yêu thích nhất năm 2021. Đây là một điều dễ hiểu, khi mà Jeff Bezos đã phải chịu nhiều sự chỉ trích từ chính các nhân viên Amazon khi ép buộc họ phải làm thêm giờ và làm việc trong môi trường thiếu an toàn, dễ lây lan dịch bệnh…

Danh sách 10 CEO công nghệ được yêu thích nhất năm 2021:

1. Shantanu Narayen - CEO Adobe (99% nhân viên hài lòng, xếp thứ 2/100 CEO được yêu thích nhất nước Mỹ).

2. Satya Nadella - CEO Microsoft (97% nhân viên hài lòng, xếp hạng 6/100).

3. Paul Cormier - CEO Red Hat (97% nhân viên hài lòng, xếp hạng 9/100).

4. Andrew Anagnost - CEO Autodesk (97% nhân viên hài lòng, xếp hạng 13/100).

5. Jack Little - CEO MathWork (97% nhân viên hài lòng, xếp hạng 14/100).

6. Marc Benioff - CEO Salesforce (97% nhân viên hài lòng, xếp hạng 15/100).

7. Pat Gelsinger - CEO Intel (96% nhân viên hài lòng, xếp hạng 16/100).

8. Brian Halligan - CEO HubSpot (96% nhân viên hài lòng, xếp hạng 17/100).

9. Aneel Bhusri - CEO Workday (96% nhân viên hài lòng, xếp hạng 21/100).

10. Jim Kavanaugh - CEO World Wide Technology (96% nhân viên hài lòng, xếp hạng 24/100).