Mạng xã hội TikTok thực sự có bao nhiêu người dùng?

(Dân trí) - Trong đơn kiện tổng thống Trump, TikTok lần đầu tiên đã tiết lộ số người dùng thực tế của mạng xã hội này.

Ngày 25/8 vừa qua, TikTok đã đệ đơn kiện tổng thống Mỹ Donald Trump vì ký sắc lệnh buộc TikTok nhường lại quyền hoạt động tại nước Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ bị cấm.

TikTok cho biết “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc khởi kiện.

Trong đơn kiện của mình, TikTok đã lần đầu tiên công bố số người dùng thực tế của mạng xã hội này. Trước đây, số lượng người dùng TikTok chủ yếu do các công ty nghiên cứu thị trường ước đoán.

Mạng xã hội TikTok thực sự có bao nhiêu người dùng? - 1

TikTok là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay

Theo TikTok, vào tháng 1/2018 (cách đây tròn 10 quý), mạng xã hội này có 55 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu, trong đó có 11 triệu người dùng tại Mỹ. TikTok cho biết con số này “không là gì” so với Facebook, khi ở cùng thời điểm, Facebook đã có hơn 2,13 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn cầu, chưa kể đến số lượng người dùng các dịch vụ khác của Facebook như Instagram, Messenger, WhatsApp.

Tính đến tháng 7/2020, lượng người dùng hàng tháng của TikTok đã tăng tới 1.152%, phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng người dùng tại Ấn Độ, quốc gia đã ban hành lệnh cấm TikTok từ ngày 29/6/2020. Số lượng người dùng hàng tháng của TikTok tính đến tháng 7/2020 đã đạt 689 triệu. Trong khi đó, lượng người dùng hàng tháng của Facebook đã tăng lên 2,7 tỷ, tương đương với mức tăng trưởng 26,9% trong vòng 2 năm rưỡi.

Tuy nhiên, nếu so sánh về quy mô tăng trưởng với Facebook, có thể thấy TikTok đã có bước nhảy một cách vượt trội. Nếu vào tháng 1/2018, TikTok có lượng người dùng chỉ bằng 2,8% so với Facebook, thì đến tháng 7/2020, lượng người dùng của TikTok đã tương đương 25,5% của Facebook.

Hiện chưa rõ lượng người dùng do TikTok công bố đã tính cả số người sử dụng tại Trung Quốc hay chưa. TikTok phiên bản Trung Quốc có tên Douyin và hoạt động riêng biệt với TikTok toàn cầu, nhưng nhiều khả năng, nếu tính cả lượng người dùng tại Trung Quốc, con số này sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Ngay cả CEO Mark Zuckerberg của Facebook cũng đã từng lên tiếng thừa nhận về sự cạnh tranh mạnh mẽ của TikTok. Nếu cứ tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng như hiện nay, TikTok hoàn toàn có thể bám đuổi Facebook trên thị trường mạng xã hội, dù khoảng cách vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, nỗ lực bám đuổi Facebook của TikTok hiện gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc mạng xã hội này bị cấm sử dụng tại Ấn Độ, một trong những thị trường quan trọng nhất của TikTok. Hiện tại TikTok cũng đang phải đối mặt với tương lai bất ổn tại thị trường Mỹ. Nếu bị cấm tại Mỹ, TikTok tiếp tục mất đi một lượng người dùng lớn tại thị trường quan trọng hàng đầu thế giới.

Tổng thống Trump và nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ, xem đây có thể là công cụ thể chia sẻ dữ liệu người dùng ở Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Về phần mình, TikTok phủ nhận mọi cáo buộc vào chỉ trích tổng thống Trump “chính trị hóa” vấn đề. Hơn ai hết, TikTok sẽ phải tìm mọi giải pháp, từ cứng rắn đến mềm mỏng, với hy vọng có thể tiếp tục được hoạt động tại Mỹ để có thể nắm giữ được lượng người dùng tại thị trường quan trọng này.