Mạng xã hội TikTok dùng “chiêu” để lôi kéo người dùng

(Dân trí) - Mạng xã hội TikTok đã lọc đi video của những người có gương mặt quá xấu xí hoặc tàn tật và chỉ ưu tiên hiển thị nội dung của các chàng trai, cô gái xinh đẹp nhằm thu hút được nhiều người dùng hơn.

Khi người dùng truy cập vào trang web của TikTok trên máy tính hoặc ứng dụng của mạng xã hội này trên di động, một loạt danh sách các video gợi ý sẽ được hiển thị cho người dùng. Tiêu chí để lựa chọn các video này được TikTok giấu kín, nhưng những video được lựa chọn để đưa vào danh sách gợi ý này sẽ thu hút được lượt xem cao hơn so với các video khác.

Tờ báo điện tử The Intercept vừa đăng tải một tài liệu nội bộ của mạng xã hội TikTok, cho thấy cách thức mà mạng xã hội này lọc nội dung để hiển thị lên trang chủ hoặc trên ứng dụng di động của mình.

Mạng xã hội TikTok dùng “chiêu” để lôi kéo người dùng - 1

TikTok nổi tiếng với biệt danh “mạng xã hội hot girl” vì ưu tiên hiển thị nội dung video của “trai xinh, gái đẹp” để lôi kéo người dùng

Theo đó, thay vì các video được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, thuật toán của TikTok sẽ ưu tiên lựa chọn những video của các “trai xinh, gái đẹp” để hiển thị trên danh sách video gợi ý của mình, trong khi đó các video của những người có gương mặt xấu hoặc dị tật gương mặt, bị tàn tật hoặc hình dạng bất thường (lùn, mập, quá gầy gò...)... sẽ bị loại bỏ bởi lẽ đây là những video thường không thu hút được nhiều lượt xem và sẽ không được đề xuất cho người dùng, đặc biệt với những người dùng mới tham gia TikTok.

Đó là lý do tại sao khi truy cập vào trang web cũng như ứng dụng TikTok trên smartphone, người dùng thường dễ dàng bắt gặp hàng loạt video của những người có ngoại hình đẹp và những video này thường thu hút lượt xem rất lớn.

Đây cũng là lý do mà từ lâu, TikTok được nhiều cư dân mạng đặt cho biệt danh “mạng xã hội hot girl”, khi mà nhiều hot girl được biết đến và nổi danh trên Internet từ TikTok.

Ngoài ra, những video nào có chất lượng kém, quay bị rung hoặc nhòe... cũng sẽ bị loại bỏ và không được xuất hiện trong danh sách video đề xuất vì video này không thu hút được nhiều lượt xem trên TikTok để lôi kéo người dùng.

Phát ngôn viên của TikTok cho biết mục đích trong việc loại bỏ các video của những người không có lợi thế về ngoại hình hoặc dị dạng là để giúp những người này không bị bắt nạt hoặc nhận những lời chê bai, châm biếm từ những người dùng TikTok khác. Phát ngôn viên này cho biết đây là cách của TikTok để ngăn chặn những người dùng thiệt thòi về ngoại hình trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội để họ không bị tổn thương nếu bị mọi người bình luận ác ý.

Tuy nhiên, lời giải thích này của TikTok khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận và cho rằng đây là một sự phân biệt đối xử và bản thân TikTok đang xem thường những người có ngoại hình không được đẹp hoặc bị dị tật.

Phía TikTok sau đó cho biết rằng chính sách kiểm duyệt nội dung mà tờ báo The Intercept đăng tải đã được thay đổi từ cuối năm 2019 và hiện tại TikTok không còn chú trọng đến ngoại hình trong các video được gợi ý trên mạng xã hội này, tuy nhiên, trên thực tế, khi truy cập vào TikTok trên máy tính hoặc ứng dụng di động, người dùng vẫn chỉ bắt gặp những video gợi ý của các “trai xinh, gái đẹp”, thay vì đa dạng nội dung như TikTok đã tuyên bố.

TikTok là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, thuộc sở hữu của Bytedance, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hiện TikTok đang cố gắng xóa bỏ “gốc gác” Trung Quốc của mình để lấy được lòng tin của người dùng tại các quốc gia phương Tây và Mỹ, sau khi TikTok bị lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ với cáo buộc thu thập và lấy cắp thông tin người dùng.

T.Thủy
Theo The Guardian/The Intercept