Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số

Càng sát thời điểm chính thức chuyển đổi các SIM đầu số 11 số sang 10 số (15/9), thị trường SIM số đẹp càng có nhiều biến động. So với thời điểm cách đây 2 tháng, hiện tại, giá các loại SIM đầu 11 số đang có dấu hiệu… loạn giá.

Trao đổi với Tiền Phong, chủ một số cửa hàng kinh doanh SIM thẻ lớn ở Hà Nội cho biết, thực tế, thị trường hiện giờ đang chia thành hai loại chính. Đó là SIM 11 số có giá trị vừa phải và những “siêu SIM” có giá tiền tỷ. Trong đó, với những SIM 11 số được cho là đẹp sau đợt chuyển đổi vẫn giao dịch được khá nhanh.

Tuy nhiên, với những SIM 11 số có giá được “thổi” lên mức tiền tỷ sở hữu số tứ quý, ngũ quý, tam hoa, số tiến, đối xứng... lại là một canh bạc vì có dấu hiệu loạn giá. Đặc biệt, các loại SIM này cũng không loại trừ khả năng có thể sẽ bị trượt giá vì kén người mua.

Trước đó, chiều 29/5/2018, Bộ TT&TT đã chính thức ra thông báo về Kế hoạch chuyển đổi mã mạng cho các thuê bao 11 số. Cụ thể, các thuê bao 11 số sẽ được chuyển sang các đầu mạng mới để rút gọn về thuê bao 10 số, tiết kiệm kho số với đầu 1x.

Theo đó, thuê bao 11 số của mạng MobiFone sẽ được chuyển sang đầu 07; thuê bao của mạng VinaPhone được chuyển sang đầu 08 và thuê bao của mạng Viettel sẽ được chuyển sang đầu 03. Kế hoạch thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 60 triệu thuê bao.

Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số - 1

Thị trường SIM số đẹp đang có nhiều biến động khó lường sát thời điểm 15/9 chính thức chuyển đổi từ SIM 11 số sang 10 số.

Thông tin này đã khiến thị trường SIM số đẹp bắt đầu có những dấu hiệu nổi sóng lớn. Từ thời điểm tháng 5 tới nay, dân kinh doanh bắt đầu giao dịch sôi động hơn rất nhiều sau thời gian dài “ôm SIM” găm hàng chờ đổi số.

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Mai Tiến Hùng, chủ một cửa hàng kinh doanh SIM thẻ trên phố Hoàng Cầu mới cho biết, nói thị trường SIM số đẹp đang có dấu hiệu loạn giá vào thời điểm hiện tại có lẽ cũng không sai bởi các đầu số đẹp 10 số trước đây khá bình ổn về giá thì các loại SIM 11 số nằm trong diện chuyển đổi lại đang được thổi giá mỗi nơi một kiểu. Khách hàng nếu không phải là người am hiểu về thị trường và các loại SIM số thì chuyện bị “mua hớ” là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đặc biệt, với thị trường SIM số đẹp được “gia nhập” thêm các loại đầu số 11 số chuyển về 10 số cũng làm ảnh hưởng ít nhiều tới mặt bằng chung bởi với những người ôm SIM số đẹp 10 số từ trước bán ra cũng gặp nhiều khó khăn hơn vì khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn trong kho SIM của các nhà mạng.

Bên cạnh đó, lợi dụng tâm lý và thời điểm chuyển đổi, nhiều đơn vị kinh doanh cũng tranh thủ đẩy giá các loại SIM 11 số được cho là “siêu VIP” trong diện chuyển đổi lên mức giá cao ngất ngưởng, mỗi nơi một kiểu.


Không ít các loại SIM 11 số trước khi chuyển đổi được đánh giá là SIM số đẹp có thể bị phá tướng.

Không ít các loại SIM 11 số trước khi chuyển đổi được đánh giá là SIM số đẹp có thể bị "phá tướng".

Trước đó, trào lưu gom SIM 11 số chờ về 10 số để bán kiếm lời rộ lên từ tháng 2/2017. Vào thời điểm đó, giá các loại SIM 11 số khá rẻ vì vẫn được coi là “SIM rác” đầu số có đẹp hay không.

“Các đại lý từ đầu năm 2017 đã gom mua rất nhiều SIM 11 số đẹp để chờ sẵn sự thay đổi của thị trường. Vào thời điểm đó, giá mua vào đối với SIM số đẹp 11 số được đánh giá là khá rẻ vì dân ôm SIM cần vốn dày và kiên nhẫn. Chờ đợi suốt hơn 1 năm, thiệt hại về tài chính hẳn ai cũng hiểu. Chưa kể dân ôm SIM mỗi nơi một khác về đầu số gom được. Chính vì vậy, việc tăng giá có sự khác biệt cũng không phải quá khó hiểu. Yếu tố đẩy giá quan trọng nhất liên quan đến các đầu số của nhà mạng nào mà dân buôn SIM ôm được nhiều hơn”, chị Ngô Mai Hoa, chủ một đại lý sim số đẹp trên phố Khâm Thiên, Hà Nội cho hay.

Tuy nhiên, không phải sim số đẹp nào cũng được "đổi vận". Không chỉ thế lại còn có nguy cơ trở thành “phá tướng” vì một số đầu số 11 số ban đầu từ rất đẹp được định giá cả tỉ đồng thì khi chuyển đổi lại thành như đầu số… điện thoại bàn. Và đương nhiên giá bỗng chốc trở thành rẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến giá các loại SIM số đẹp trở nên khó đoán với người mua.

Chủ một đại lý SIM thẻ lớn trên phố Lạc Trung cho biết: “Thực tế giá của mỗi loại SIM số đẹp cơ bản không có căn cứ rõ ràng nào để nâng lên hay hạ xuống. Tất cả đều dựa trên quan niệm nhân sinh quan của giới chơi SIM hay yếu tố phong thuỷ để luận ra ý nghĩa của các con số. Hoặc dễ thấy nhất chính là việc sở hữu SIM số đẹp là một trào lưu. Tất cả những yếu tố này sẽ quyết định đến giá trị của một chiếc SIM 10 số hay 11 số. Do đó, khi các con số có thay đổi như đợt chuyển đổi 11 số thành 10 thì cũng kéo theo hàng loạt những đầu số sẽ bị ảnh hưởng. Có thể từ rẻ bèo lên giá cao ngất ngưởng hoặc ngược lại”.

Hiện tại, từ nay đến thời điểm 15/9 chỉ còn ít ngày, giới kinh doanh và chuyên gia viễn thông nhận định, người tiêu dùng nếu muốn mua các loại SIM số đẹp nằm trong diện chuyển đổi từ 11 số thành 10 cần tham khảo kỹ, không bị cuốn theo thị trường để tránh bị “hớ” nặng khi tham gia vào vòng xoáy của các loại SIM số đẹp có giá biến đổi như ma trận từng ngày.

Theo Trí Anh

Tiền Phong