Lần đầu tôi sử dụng MacBook và cái kết

(Dân trí) - MacBook được đánh giá là một sản phẩm dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại bị hạn chế ở khả năng chơi game.

*Bài viết được Dân trí lược dịch từ trải nghiệm của cây bút Tony Polanco của tờ Tom's Guide.

Ngay từ khi bắt đầu sử dụng máy tính, tôi đã tiếp xúc với hệ điều hành Windows của Microsoft. Chiếc máy tính đầu tiên của tôi là Compaq Presario chạy Windows 98. Từ đó về sau, tôi đã trải nghiệm hầu hết các phiên bản của hệ điều hành này.

Dù còn một số hạn chế như giao diện hay khả năng vận hành, tôi vẫn luôn đánh giá cao nền tảng này bởi tính linh hoạt của nó. Trong rất nhiều năm, tôi đã gắn bó với những chiếc máy tính chạy Windows và chưa từng có ý định chuyển qua sử dụng một chiếc máy Mac.

Lần đầu tôi sử dụng MacBook và cái kết - 1

macOS có giao diện tương đối thân thiện và dễ sử dụng đối với nhiều người (Ảnh: Tomsguide).

Gần đây, tôi đã có cơ hội trải nghiệm chiếc MacBook Pro phiên bản 14 inch chạy chip M1 Pro. Sau một tuần sử dụng, tôi đã thực sự ngạc nhiên với những gì mà mẫu máy này mang lại.

Đầu tiên, việc thiết lập một chiếc MacBook mới thực sự đơn giản. Tôi có thể dễ dàng tự mình cài đặt mọi thứ mà không cần phải tìm hiểu trước bất cứ điều gì. Các hướng dẫn được hiển thị một cách chi tiết, trực quan và tôi đánh giá rất cao điều đó.

Sau khi đăng nhập thiết bị thông qua tài khoản Apple, tôi đã có thể truy cập vào màn hình chính của máy. Hàng loạt ứng dụng khác nhau được đặt trên thanh công cụ, hầu hết chúng đều xa lạ với tôi. Dù vậy, các tùy chọn ở phần menu được thiết kế khá gọn gàng và dễ sử dụng. Ngoài ra, việc cài đặt ứng dụng cũng diễn ra đơn giản và trơn tru hơn đáng kể khi so với Windows.

Từ lâu, MacBook đã trở thành một dòng sản phẩm quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, chỉnh sửa video, thu âm. Với bộ xử lý M1 Pro, tôi có thể thoải mái chỉnh sửa hình ảnh trên ứng dụng Adobe Photoshop hay dựng video trên Adobe Premiere. Mọi thứ đều phản hồi rất nhanh và mượt mà. Tôi không gặp phải bất cứ tình trạng giật nào trong quá trình sử dụng.

Tôi nhận ra bản thân có thể làm quen với hệ điều hành macOS rất nhanh. Thậm chí, trong cùng một khoảng thời gian trải nghiệm, tôi có thể sử dụng hệ điều hành này thuần thục hơn đáng kể so với Windows.

Lần đầu tôi sử dụng MacBook và cái kết - 2

Hạn chế lớn nhất trên những chiếc MacBook nằm ở khả năng chơi game.

Tuy nhiên, điều mà tôi cảm thấy đáng tiếc nhất là mẫu máy này chưa được hỗ trợ nhiều tựa game. Trên thực tế, hiệu năng của những con chip M1 và M1 Pro hoàn toàn có thể xử lý được các tựa game có nền đồ họa đỉnh cao nhất hiện nay. Chỉ đáng tiếc rằng hệ điều hành này không được các lập trình viên tối ưu để có thể chơi game. Cá nhân tôi là một người thích chơi game trên những chiếc máy tính để bàn với màn hình lớn. Vì thế, với riêng tôi, hạn chế về khả năng chơi game của macOS hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Là người sử dụng Windows lâu năm, tôi phải thừa nhận rằng macOS là một hệ điều hành thực sự thân thiện với người dùng. Tôi thích macOS đến nỗi đang cân nhắc nghiêm túc về việc mua một chiếc MacBook Pro 14 inch cho riêng mình. Những tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh, video và nhiều công việc khác có thể dễ dàng thực hiện trên macOS. Ngoài hạn chế về khả năng chơi game, có rất ít điểm khiến tôi không thích về hệ điều hành này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm