Sau 5 năm, Apple đã chịu sửa sai với những trang bị trên MacBook Pro 2021

Thế Anh

(Dân trí) - Những thay đổi trên MacBook Pro 2021 cho thấy Apple đã biết lắng nghe người dùng nhiều hơn.

Năm 2016, Apple đã làm mới dòng sản phẩm MacBook Pro của hãng với hàng loạt cải tiến như loại bỏ toàn bộ cổng kết nối, chỉ giữ lại cổng USB-C, tích hợp bàn phím "cánh bướm" và thanh điều khiển Touch Bar. Những thiết bị này được cung cấp sức mạnh nhờ bộ xử lý mạnh mẽ từ Intel.

Sau 5 năm, Apple đã chịu sửa sai với những trang bị trên MacBook Pro 2021 - 1

Touch Bar bị nhiều người dùng xem là thứ vô dụng trên MacBook Pro.

Theo CNBC, những nâng cấp này lại không nhận được sự ủng hộ từ phía người dùng. Thiết kế nhàm chán không đổi là yếu tố khiến những chiếc MacBook Pro trở nên kém hấp dẫn hơn trong vài năm qua. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân khiến cho doanh số của MacBook Pro luôn đi ngang hoặc giảm trong khoảng thời gian 2017-2020.

Việc loại bỏ toàn bộ cổng kết nối và chỉ trang bị cổng USB-C cũng gây ra không ít khó khăn trong quá trình sử dụng của người dùng. Nhiều người phàn nàn rằng họ gặp rất nhiều bất tiện khi phải sử dụng bộ chuyển đổi, để có thể kết nối chuột hoặc các thiết bị ngoại vi.

Bàn phím "cánh bướm" cũng bị xem là một thảm họa khi bộ phận này thường xuyên gặp lỗi kẹt phím. Thậm chí, Apple đã phải đưa ra một chính sách bảo hành riêng biệt và sửa chữa miễn phí cho các khách hàng gặp phải tình trạng trên.

Trong khi đó, thanh điều khiển Touch Bar lại bị xem như một thứ vô dụng khi người dùng gần như không sử dụng đến nó. Các lập trình viên cũng ngó lơ thanh công cụ này khiến cho Touch Bar dường như trở thành một vật trang trí.

MacBook Pro thời điểm đó vẫn sử dụng những con chip hiệu năng cao từ Intel. Khi chạy các tác vụ nặng, máy sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt khiến cho bạn không thể đặt máy trên đùi để sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Khi nhìn vào bộ đôi MacBook Pro mà Apple vừa ra mắt vài ngày trước, chúng hoàn toàn không có những thứ trên. 

MacBook Pro mới vẫn sử dụng cổng USB-C, hiện đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành công nghệ. Bên cạnh đó, Apple cũng mang trở lại hàng loạt cổng kết nối như HDMI, khe cắm thẻ nhớ SD, cổng sạc MagSafe.

Hãng cũng trang bị cho máy bàn phím Magic Keyboard, thay vì bàn phím "cánh bướm", giúp mang lại trải nghiệm gõ tốt hơn và bền hơn. Những chiếc MacBook Pro mới đã loại bỏ thanh cảm ứng Touch Bar, thay bằng các phím chức năng truyền thống.

Sau 5 năm, Apple đã chịu sửa sai với những trang bị trên MacBook Pro 2021 - 2

MacBook Pro 2021 có nhiều điểm tương đồng với dòng sản phẩm từ trước năm 2016 của Apple.

Điểm quan trọng nhất trên bộ đôi MacBook Pro 2021 nằm ở con chip M1 Pro và M1 Max. Nó mang lại hiệu năng xử lý mạnh mẽ, nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí như tiết kiệm năng lượng, giúp cải thiện nhiệt năng khi vận hành các tác vụ nặng.

Có thể thấy, MacBook Pro mới có nhiều điểm giống với các thiết bị ra mắt trước năm 2016. Điều này cũng thể hiện Apple đã nhận ra sai lầm của mình và biết lắng nghe người dùng nhiều hơn để thay đổi.

Dĩ nhiên, vẫn còn một số tranh cãi xung quanh phần màn hình "tai thỏ" của MacBook Pro mới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những nỗ lực làm mới thiết bị của Apple đối với dòng sản phẩm này trong năm nay.