Làm thế nào khi điều hòa vẫn hoạt động nhưng remote gặp trục trặc?

(Dân trí) - Trong ngày nắng nóng, chắc hẳn ai cũng vô cùng khó chịu khi chiếc điều hòa thì hoạt động bình thường, nhưng remote lại trục trặc và khiến ta không thể điều khiển theo ý muốn. Dưới đây là những lỗi thường gặp của remote điều hòa và cách khắc phục.

Remote bỗng dưng không hiển thị

Làm thế nào khi điều hòa vẫn hoạt động nhưng remote gặp trục trặc? - 1

Nguyên nhân: Nếu phát hiện thấy remote không hiển thị như bình thường, dù vừa mới thay pin, thì rất có thể là do sử dụng lâu ngày nên phần tiếp xúc giữa pin và bo mạch của Remote bị rỉ sét, khiến điều hòa không nhận pin và từ đó không điều khiển được.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng một vật cứng như chìa khóa, đầu dao nhọn. Sau đó cạo hết phần rỉ sét ra và sử dụng bình thường. Nếu phát hiện thấy cục pin bị rỉ nước, cần ngay lập tức thay thế bằng cục pin mới, đồng thời làm vệ sinh các vi mạch bên trong bằng nước chanh hoặc giấm để ngăn lọt vào bên trong, gây hỏng remote.

Remote không hiển thị do bị rơi

Làm thế nào khi điều hòa vẫn hoạt động nhưng remote gặp trục trặc? - 2

Nguyên nhân: Do làm rơi và va đập mạnh với nền nhà nên mạch điện trên remote có thể bị đứt dẫn tới không lên điều khiển, hoặc hiển thị không đủ thông tin. Tuy nhiên trong một vài điều kiện nhất định vẫn có thể sử dụng các chức năng đơn giản như Bật/Tắt hoặc tăng/giảm nhiệt độ.

Cách khắc phục: Do là lỗi vật lý, nên để khắc phục người dùng cần mở điều khiển ra và xem có đoạn nào đứt dùng mỏ hàn nối lại, nếu không chắc chắn về sự cố nên mang tới thợ sửa chữa có tay nghề. Một sự lựa chọn khác là chúng ta có thể mua điều khiển mới. Lưu ý rằng đôi khi remote điều khiển điều hòa không đúng model, hoặc không đúng hãng vẫn có thể điều khiển các chức năng cơ bản. Do vậy nếu điều khiển bị hỏng, hãy thử dùng một chiếc điều khiển khác loại nếu gia đình bạn lắp nhiều điều hòa khác nhau.

Remote lên hình nhưng khi ta bấm không nghe tín hiệu “pip”

Làm thế nào khi điều hòa vẫn hoạt động nhưng remote gặp trục trặc? - 3

Nguyên nhân: Có thể do bụi bẩn che chắn mắt thần (bộ phận truyền tín hiệu giữa điều khiển và điều hòa), hoặc do tiếp điện của mắt thần bị đen.

Cách khắc phục: Chúng ta có thể đơn giản dùng khăn khô mềm lau mắt thần cho sạch để tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên nếu vẫn không khắc phục được sự cố, thì rất có thể remote đã bị hỏng mắt thần và chúng ta cần gọi nhân viên kĩ thuật sửa chữa đến để thực hiện công việc. Do liên quan tới bo mạch nên bạn không nên tự khắc phục, có thể dẫn tới hỏng nặng hơn.

Ngoài ra nếu trong trường hợp remote bị hỏng và chưa thể thay thế ngay lập tức, bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách mở điều hòa mà không cần dùng remote.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp