Kim Kardashian bị phạt nặng vì quảng cáo tiền điện tử

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đã bị phạt số tiền lên đến 1,26 triệu USD vì đăng bài quảng cáo tiền điện tử trên trang Instagram cá nhân.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra án phạt với Kim Kardashian số tiền 1,26 triệu USD vì "quảng cáo bất hợp pháp" một đồng tiền điện tử trên tài khoản Instagram của ngôi sao này.

Kim Kardashian đã phải nhận án phạt nặng vì một bài quảng bá tiền điện tử đăng trên Instagram cá nhân (Ảnh: Getty).

Kim Kardashian đã phải nhận án phạt nặng vì một bài quảng bá tiền điện tử đăng trên Instagram cá nhân (Ảnh: Getty).

Tháng 6 năm ngoái, Kim Kardashian đã đăng lên tài khoản Instagram của mình một story (dành nội dung chỉ tồn tại trong 24 giờ) để giới thiệu về đồng tiền điện tử Ehereum Max. Thực tế, cô đã được trả số tiền 250.000 USD để quảng bá cho đồng tiền điện tử này, thay vì chỉ là một bài đăng giới thiệu thông thường.

Tuy nhiên, Kim Kardashian lại không hề khai báo về số tiền quảng cáo mà mình nhận được, đây chính là lý do khiến cô phải nhận án phạt từ SEC.

"Luật chứng khoán liên bang quy định rõ rằng bất kỳ người nổi tiếng hoặc cá nhân nào khác quảng bá tiền điện tử phải công bố rõ nguồn gốc và số tiền tài trợ mà họ nhận được để đổi lấy quảng cáo", Gurbir S. Grewal, Giám đốc ban thi hành luật của SEC, cho biết.

"Các nhà đầu tư có quyền được biết liệu các bài quảng bá về tiền điện tử có khách quan hay không và cô Kim Kardashian đã không công bố thông tin này", ông Grewal cho biết thêm.

Điều đáng nói, kể từ khi được Kardashian quảng bá, giá trị của đồng Ethereum Max đã liên tục giảm mạnh. Đầu năm nay, đồng Ethereum Max có giá 0.00000001893 USD, nhưng hiện tại đã giảm xuống còn mức 0.00000000834 USD, giảm hơn 83% giá trị so với năm ngoái.

Giá trị đồng Ethereum Max sụt giảm mạnh theo thời gian (Ảnh: CoinMarketCap).

Giá trị đồng Ethereum Max sụt giảm mạnh theo thời gian (Ảnh: CoinMarketCap).

Kim Kardashian đã chấp nhận án phạt của SEC mà không hề phủ nhận hay thừa nhận cáo buộc. Án phạt bao gồm số tiền 250.000 USD mà cô đã được nhận để quảng bá đồng tiền điện tử Ethereum Max, 1 triệu USD vì vi phạm luật và 100.000 USD lãi suất.

Kardashian cũng đã đồng ý không quảng bá bất kỳ tài sản tiền điện tử nào trong vòng 3 năm tiếp theo.

Dù đã chấp nhận nộp phạt, Kim Kardashian vẫn chưa hoàn toàn tránh được rắc rối pháp lý. Một nhóm các nhà đầu tư cũng đã nộp đơn kiện lên tòa án với cáo buộc ngôi sao này "thổi giá" Ethereum Max rồi xả hàng, khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Mới đây, SEC cũng đã đưa ra lời khuyên kêu gọi các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi các ngôi sao nổi tiếng giới thiệu một loại tiền điện tử hoặc cổ phiếu nào đó.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng, khi những người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng xác nhận các cơ hội đầu tư, bao gồm cả chứng khoán lẫn tài sản tiền điện tử, điều đó không có nghĩa rằng đó là một khoản đầu tư phù hợp với tất cả mọi người", chủ tịch SEC Gary Gensler khuyến cáo.

Tại Việt Nam, vào giữa năm ngoái cũng đã rộ lên việc hàng loạt diễn viên, người mẫu nổi tiếng đồng loạt đăng bài quảng bá cho một loại tiền điện tử trên trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, sau khi phải nhận phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng, những người nổi tiếng này đã âm thầm xóa bài quảng bá như không có chuyện gì xảy ra.

Theo SoMag/DTrends

Tin liên quan