Không lùi thời điểm tắt sóng TV analog tại Hà Nội

Mặc dù Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục kiến nghị được lùi thời điểm tắt sóng analog hoàn toàn muộn hơn một năm (sang 2016), Ban chỉ đạo Đề án Số hóa Truyền hình khẳng định sẽ "không bàn lùi" và quyết tâm triển khai theo đúng Lộ trình đã được nêu ra trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
>>Người dùng Việt bối rối khi mua TV mới theo đề án số hoá truyền hình
>>Đề án số hoá truyền hình trước giờ “G”
>>Số hoá truyền hình: Xu hướng tất yếu!

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại phiên họp lần 7 của Ban chỉ đạo Số hóa Truyền hình sáng nay, 21/1, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, Hà Nội đề nghị được lùi thời điểm chuyển đổi hoàn toàn việc phát sóng từ analog sang số hóa sang ngày 31/12/2016. Trước đó, Hà Nội cũ (không bao gồm Hà Tây) cùng 4 thành phố trực thuộc Trung ương khác được xếp vào nhóm 1, với mục tiêu phải tắt sóng analog hoàn toàn trước ngày 31/12/2015.

Theo bà Phan Lan Tú, có hai lý do chính đằng sau đề xuất của Hà Nội, đó là cần đảm bảo sự bình đẳng giữa Hà Nội 1 và Hà Nội 2. "Với 7,2 triệu dân có đăng ký tạm trú, thường trú và 3 triệu dân vãng lai, việc chuyển đổi đồng loạt của Hà Nội không đơn giản", bà Tú giải thích. Bên cạnh đó, do Đài Truyền hình Hà Nội đang phát sóng phục vụ khoảng 20 triệu người xem, nếu HTV tắt sóng theo đúng lộ trình của Hà Nội 1 thì 10 triệu dân ở các khu vực lân cận sẽ không xem được tín hiệu nữa và "đó sẽ là một vấn đề".

Chọn phương án nào?

Hiện tại, đang có 2 phương án tắt sóng được Bộ TT&TT và VTV phối hợp nghiên cứu, trong đó, phương án 1 sẽ ngừng phát sóng analog tại 5 Thành phố lớn, phát bù sóng analog cho các địa bàn lân cận chịu ảnh hưởng và hỗ trợ đầu thu set-top box (STB) theo địa giới hành chính.

Theo phương án này thì 5 Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng sẽ ngừng phát sóng tất cả các kênh truyền hình analog tại địa phương mình trước ngày 31/12/2015, song các đài tryền hình trung ương sẽ phải thiết lập trạm bù sóng để tiếp tục phủ sóng analog cho khu vực lân cận chịu ảnh hưởng. Ưu điểm của phương án này là phù hợp với kế hoạch đề ra trong Quyết định số 2451 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng mặt trái là sẽ phải đầu tư tới 200 tỷ đồng cho các trạm phát bù và cần thêm 20 tỷ đồng để vận hành cho 1 năm. Vấn đề đặt ra là sau khi các Thành phố tắt sóng hoàn toàn thì phải xử lý những trạm bù sóng này như thế nào và nguy cơ lãng phí là rất cao.

Trong khi đó, theo phương án 2 thì sẽ ngừng phát sóng analog tại 5 Thành phố lớn và hỗ trợ STB theo vùng phủ sóng. Cụ thể, các hộ dân thuộc diện hỗ trợ ở khu vực lân cận, chịu ảnh hưởng bởi việc ngừng phát sóng analog của 5 thành phố lớn Nhóm 1 sẽ được hỗ trợ STB sớm hơn so với dự kiến trước đây. Nói cách khác, sẽ có một phần địa bàn của các tỉnh nhóm II phải thực hiện chuyển đổi từ thu analog sang thu tín hiệu số cùng với các thành phố nhóm I.

Tính toán cho thấy, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện hỗ trợ lần lượt là 212.000 và 233.000 hộ. Chi phí hỗ trợ STB cho giai đoạn 1 khoảng từ 260-280 tỷ đồng (với mức hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng chính sách và hộ cận nghèo là 100%, 100% và 80%).

Ưu điểm của phương án 2 là không phải đầu tư thêm hệ thống các đài phát bù và thực hiện được việc tắt sóng analog ở 5 TP lớn theo đúng lộ trình đã vạch ra. Mặt khác, thị trường STB sẽ được đẩy mạnh hơn, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia thị trường đầu thu để phục vụ nhu cầu phát sinh đột biến. Nhược điểm của phương án này là việc tính toán vùng hỗ trợ sẽ phải chi tiết và phức tạp hơn phương án 1.

Lùi bây giờ là chưa hợp lý!

Trước đề nghị của Hà Nội, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết hiện các ý kiến đều đang nghiên về phương án 2 vì nhiều điểm ưu việt hơn, đặc biệt là sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ Đề án và tránh lãng phí ngân sách. Hơn nữa, Quyết định của Thủ tướng có nêu rõ, nếu chưa đủ 95% số hộ dân trên địa bàn trang bị được thiết bị thu xem DVB-T2 thì địa phương đó sẽ vẫn duy trì phát sóng analog. "Nếu sát đến thời hạn tắt sóng mà Hà Nội chưa sẵn sàng hoặc chưa đạt đủ số hộ mục tiêu thì mới xem xét lùi. Giờ còn một năm để triển khai mà đã xin hoãn thì không hợp lý", Thứ trưởng phân tích.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các địa phương trong nhóm 1 cần thực hiện đúng lộ trình đã vạch ra, bởi 2015 là năm đầu tiên triển khai Đề án, kết quả đạt được sẽ rất quan trọng để làm tiền đề cho những năm tiếp theo. Trong quá trình xây dựng lộ trình, việc một số địa phương có những băn khoăn nhất định là không tránh khỏi, Bộ trưởng chia sẻ. Bản thân Bộ cũng vì những băn khoăn này mà đã phải xin ý kiến đóng góp của các Bộ ngành liên quan. Tuy nhiên, khi lộ trình đã đưa ra thì Hà Nội 1 nên cố gắng triển khai, nhất là khi Hà Nội đang hội đủ nhiều điều kiện thuận lợi như kinh phí có đủ, tuyên truyền làm tốt, số hộ nghèo ít, lại được doanh nghiệp hỗ trợ đầu thu.... "Khâu khó nhất là cấp đầu thu cho hộ nghèo thì Hà Nội đã không phải lo rồi. Do vậy, Hà Nội nên dứt điểm theo nhóm 1 và cố gắng để Hà Nội 2 đẩy nhanh theo Hà Nội 1 chứ không nên kéo lùi tiến độ Hà Nội 1 xuống theo nhóm 2", Bộ trưởng kết luận.

Đáng chú ý, một thành phố khác trong nhóm 1 là Cần Thơ cũng đã xác nhận sẽ tắt sóng analog đúng thời hạn 31/12/2015, dù trước đó, cũng giống như Hà Nội, Thành phố này đã đề xuất được phát sóng song song analog và số hóa đến hết 31/12/2016.

Theo VietNamNet

MỚI NHẤT
Cộng đồng quốc tế quan tâm đến phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam
Cộng đồng quốc tế quan tâm đến phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam

(Dân trí) - Cần phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam theo hướng an toàn, hiệu quả, đảm bảo an ninh năng lượng...là vấn đề các nhà khoa học trong nước quốc tế nhấn mạnh.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:00

LG tặng TV cho khách hàng dịp Tết
LG tặng TV cho khách hàng dịp Tết

Tranh thủ khuyến mãi Tết để sắm đồ điện tử làm quà hay thay đồ cũ đổi đồ mới dường như là xu hướng của người tiêu dùng hiện đại. Đặc biệt là khi người tiêu dùng đang được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để việc sắm sửa thiết thực và kinh tế hơn.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:55

Đập hộp Oppo N3 với camera xoay chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Oppo N3 với camera xoay chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - N3 là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Oppo tính tới thời điểm này đã chính thức lên kệ thị trường Việt với giá 13,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:12

Surface Hub màn hình "khủng" 84-inch trình diễn Windows 10
Surface Hub màn hình "khủng" 84-inch trình diễn Windows 10

(Dân trí) - Tại sự kiện công bố những thông tin và tính năng mới của Windows 10 diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Microsoft đã giới thiệu Surface Hub, “máy tính bảng” khổng lồ với kích thước lên đến 84-inch để giúp trình diễn rõ nét hơn về Windows 10.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:31

Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng chiếc tablet Asus FonePad 8
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng chiếc tablet Asus FonePad 8

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kì thứ 6 thu hút khá đông sự tham gia từ phía độc giả. Sau khi sàng lọc các câu trả lời đúng, mã số dự thưởng may mắn, Dân trí chọn ra 2 độc giả may mắn trúng FonePad 8.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:47

Viettel được cấp thêm 3 triệu thuê bao mới
Viettel được cấp thêm 3 triệu thuê bao mới

(Dân trí) - Sau MobiFone, VinaPhone, đến lượt nhà mạng Viettel sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thêm 3 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao của nhà mạng này lên đến 87 triệu thuê bao - trở thành nhà mạng có lượng thuê bao lớn nhất Việt Nam.

Thứ năm, 22/01/2015 - 12:46

Máy bay chạy năng lượng mặt trời đầu tiên bay quanh Trái đất
Máy bay chạy năng lượng mặt trời đầu tiên bay quanh Trái đất

(Dân trí) - Vào tháng 2 tới đây, máy bay chạy năng lượng mặt trời đầu tiên sẽ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất, chứng minh cho việc máy bay cũng có thể bay mà không cần phải sử dụng đến nhiên liệu hóa thạch.

Thứ năm, 22/01/2015 - 12:31

5 smartphone giảm giá ngay đầu năm 2015
5 smartphone giảm giá ngay đầu năm 2015

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm 2015, nhiều đại lý bán lẻ đã điều chỉnh giá bán của hàng loạt sản phẩm nhằm kích thích cho mùa mua sắm cuối năm. Đáng chú ý có sản phẩm giảm tới 3 triệu đồng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:11

Việt Nam công bố 19 loài  nhện mới
Việt Nam công bố 19 loài nhện mới

(Dân trí) - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật vừa công bố thêm 19 loài nhện mới được phát hiện tại miền Bắc nước ta, được chuyên gia quốc tế công nhận.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:11

Microsoft biến viễn tưởng thành hiện thực với kính thực tế ảo 3D độc đáo
Microsoft biến viễn tưởng thành hiện thực với kính thực tế ảo 3D độc đáo

(Dân trí) - Bên cạnh Windows 10, Microsoft còn khiến nhiều người ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi trình làng chiếc kính thực tế ảo HoloLens cùng công nghệ Windows Holographic, có thể biến thế thực thành thế giới ảo hết sức độc đáo.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:09

“Ghé thăm” trụ sở hoành tráng của Samsung tại thung lũng Silicon
“Ghé thăm” trụ sở hoành tráng của Samsung tại thung lũng Silicon

(Dân trí) - Là một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới, Samsung đang muốn mở rộng sự ảnh hưởng của mình tại thung lũng Silicon, được xem là “cái nôi” của làng công nghệ thế giới hiện nay. Hãng công nghệ Hàn Quốc này đang tích cực hoàn thiện trụ sở mới của hãng tại Thung lũng Silicon.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:01

Cáp quang AAG tiến hành mối hàn nối cáp đứt cuối cùng
Cáp quang AAG tiến hành mối hàn nối cáp đứt cuối cùng

(Dân trí) - Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific), vào 11 giờ 16 phút ngày 22/1, mối nối cuối cùng sẽ được thực hiện.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Microsoft “khai tử” Internet Explorer và thay bằng trình duyệt mới trên Windows 10
Microsoft “khai tử” Internet Explorer và thay bằng trình duyệt mới trên Windows 10

(Dân trí) - Đúng như những tin đồn, Microsoft sẽ “khai tử” trình duyệt web quen thuộc Internet Explorer (IE) của hãng trên Windows 10 và thay vào đó trình duyệt web mới với tên gọi Project Spartan.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:26

Samsung sẽ trình làng “bom tấn” Galaxy S6 vào ngày 2/3?
Samsung sẽ trình làng “bom tấn” Galaxy S6 vào ngày 2/3?

(Dân trí) - Galaxy S6, chiếc smartphone được trông đợi nhất hiện nay của Samsung, sẽ được hãng công nghệ Hàn Quốc trình làng tại sự kiện đặc biệt vào ngày 2/3 tới đây, trong khuôn khổ Hội nghị Di động thế giới diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:53

Việt Nam chính thức là thành viên nhóm Quan sát Trái đất
Việt Nam chính thức là thành viên nhóm Quan sát Trái đất

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 96 của Nhóm Quan sát Trái đất (GEO), mở ra nhiều cơ hội trong việc trao đổi thông tin, dữ liệu và kinh nghiệm về Vệ tinh quan sát Trái đất.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:20

Windows 10 trên di động giúp mang các trải nghiệm của PC lên smartphone
Windows 10 trên di động giúp mang các trải nghiệm của PC lên smartphone

(Dân trí) - Cùng với phiên bản Windows 10 cho PC, Microsoft cũng đã cung cấp các thông tin và trình diễn những tính năng mới nhất trên phiên bản Windows 10 cho di động tại sự kiện diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Thứ năm, 22/01/2015 - 04:39

Hệ điều hành Windows 10 ra mắt, thêm nhiều tính năng mới
Hệ điều hành Windows 10 ra mắt, thêm nhiều tính năng mới

(Dân trí) - Microsoft đã trình làng bản thử nghiệm mới nhất của Windows 10 tại sự kiện diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), kèm theo đó là hàng loạt các tính năng mới, khiến người dùng phải thực sự trông đợi vào sự ra mắt của phiên bản Windows mới nhất này.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:25

Windows 10 cho phép nâng cấp miễn phí từ Windows 7, 8.1 và Windows Phone 8.1
Windows 10 cho phép nâng cấp miễn phí từ Windows 7, 8.1 và Windows Phone 8.1

(Dân trí) - Nếu đang sử dụng Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1, người dùng có thể nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10 mới nhất. Đây là tin vui với không ít người dùng đang sở hữu Windows bản quyền.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:39

Ra mắt ứng dụng gọi giúp việc nhà đầu tiên trên smartphone
Ra mắt ứng dụng gọi giúp việc nhà đầu tiên trên smartphone

(Dân trí) - Vũ Trần Chí Tâm, sinh năm 1981, là CEO và sáng lập viên của chuỗi bánh mì que Pháp BMQ nổi tiếng, vừa ra mắt dự án khởi nghiệp mang tên Taske, ứng dụng gọi giúp việc trên điện thoại thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành iOS và Android, sử dụng công nghệ định vị GPS.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:15

Các doanh nghiệp vẫn đang bỏ ngõ công tác bảo mật mạng
Các doanh nghiệp vẫn đang bỏ ngõ công tác bảo mật mạng

(Dân trí) - Sáng 21/1, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo "An ninh mạng doanh nghiệp - Xu hướng tương lai và cách tiếp cận" do Công ty Cisco Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Secure Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:53

Phó Thủ tướng gặp tài năng trẻ nhận “Quả cầu vàng”
Phó Thủ tướng gặp tài năng trẻ nhận “Quả cầu vàng”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ với các tài năng trẻ được nhận Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:08

Ứng dụng khóa màn hình thông minh do Microsoft phát triển dành cho Android
Ứng dụng khóa màn hình thông minh do Microsoft phát triển dành cho Android

(Dân trí) - Bạn phải mở khóa smartphone hàng trăm lần mỗi ngày để kích hoạt ứng dụng, đọc tin nhắn, trả lời cuộc gọi nhỡ... sẽ thế nào nếu bạn có thể làm những thứ này ngay trên màn hình khóa của smartphone? Ứng dụng dưới đây, được thiết kế bởi Microsoft, dành cho Android, sẽ giải quyết giúp bạn.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:55

Đồng hồ đeo tay đầu tiên của Apple ra mắt cách đây 20 năm
Đồng hồ đeo tay đầu tiên của Apple ra mắt cách đây 20 năm

(Dân trí) - Tháng 9/2014, Apple khiến cả thế giới hứng thú khi trình làng Apple Watch và chính thức đặt chân vào thị trường đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, có một điều mà ít người biết, chiếc đồng hồ đầu tiên do Apple sản xuất đã ra mắt cách đây gần 20 năm.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:44

5 smartphone khung viền kim loại độc đáo mới bán trên thị trường Việt
5 smartphone khung viền kim loại độc đáo mới bán trên thị trường Việt

(Dân trí) - Smartphone viền kim loại tiếp tục là sản phẩm thu hút người tiêu dùng và đầu năm nay, các thương hiệu liên tục tung ra loạt sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dùng Việt. Dưới đây là 5 sản phẩm mới nhất có mức giá từ cao đến thấp.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:26