Khai phóng tiềm năng mobile marketing

Trên các nền tảng mới như OTT, mobile web, ứng dụng di động, các phương thức mobile marketing đang được các nhà kinh doanh tại Việt Nam khai thác mạnh mẽ.

Kết nối khách hàng nhanh chóng

“Chú bò vô đối” (The Invincible Bull) được vinh danh là chiến dịch truyền thông ấn tượng nhất 2014 do Adtima thực hiện cho Red Bull chạy trên nền tảng Zalo. Hình ảnh chú bò vui nhộn, chỉ trong một tuần đã thu hút đến 360.000 lượt tải và ba tháng sau đạt hơn 1,8 triệu lượt tải. Một chiến dịch tiếp thị khác là “Dove Selfie” của Unilever cho nhãn hiệu mỹ phẩm Dove dựa trên ý tưởng của phong trào chụp ảnh “tự sướng” bùng nổ năm 2013 cũng gây tiếng vang trong năm nay.

Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến trong đời sống

Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến trong đời sống

Thành công của các chiến dịch nói trên nhờ tận dụng được tương tác mạnh mẽ giữa những người dùng trên môi trường di động, trở thành điển hình trong việc sử dụng phương thức mobile marketing. Ông Kittiphan Boonmena, Giám đốc bán hàng và tiếp thị của Red Bull Việt Nam, cho biết phương thức này đã giúp họ tiếp cận, trao đổi trực tiếp với khách hàng nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. “Lợi ích lớn nhất là tiếp cận trực tiếp được nhóm khách hàng mục tiêu với mức chi phí hợp lí. Cách tiếp thị này cũng giúp đánh giá được ngay hiệu quả của chiến dịch”, ông Kittiphan Boonmena cho biết.

Hơn 20 triệu điện thoại thông minh tại Việt Nam đã trở thành cầu nối cho các thương hiệu đến với người dùng. Khả năng tương tác, độ bao phủ thị trường, chi phí thấp được xem là lợi thế quan trọng đưa công cụ di động trở thành ngôi sao dẫn dắt thị trường tiếp thị trong thời gian tới. Bước tiến mới, theo một chuyên gia trong ngành, là sự hình thành hệ sinh thái di động đã tạo ra tiềm năng lớn cho lĩnh vực mobile marketing phát triển. Môi trường di động dần hoàn thiện từ năm 2013 với nền tảng OTT, mà điển hình tại Việt Nam là Zalo, đã kích thích sự hình thành hệ sinh thái mobile, cung cấp khả năng kết nối cao hơn và tính cộng sinh trong môi trường di động.

Giao diện chát của một OTT

Giao diện chát của một OTT

Cũng theo vị chuyên gia này, mobile marketing đang trở thành xu hướng của khách hàng hiện nay. Tỷ lệ người sử dụng mobile cao ở Việt Nam tạo ra cơ hội lớn cho ngành, nhiều công ty đã tiên phong trong lĩnh vực này với kỳ vọng xây dựng các nền tảng quảng cáo hữu hiệu trên mobile. Tuy nhiên để biến cơ hội thành hành động, còn nhiều thách thức lớn cần vượt qua, trước tiên là thấu hiểu hành vi, suy nghĩ của người dùng mobile. Nhiều chiến dịch không thành công do áp dụng máy móc các nghiên cứu hành vi ở nước ngoài. Thách thức thứ hai là thiếu các nền tảng triển khai khiến nhiều thương hiệu thường chọn cách xây dựng ứng dụng mobile nhưng không có khả năng duy trì sự gắn kết giữa những người dùng. Thách thức thứ ba là mô hình đo lường hiệu quả mang tính tiêu chuẩn để có thể so sánh và đánh giá đúng thực tế.

Lựa chọn đối tác thông minh

Mobile marketing dần phổ biến với việc ứng dụng của các thương hiệu lớn ngay tại Việt Nam như Unilever, Samsung, Coca-Cola, Mercedes, Intel, P&G, Ford… trong khi vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa am hiểu về xu hướng lẫn kỹ thuật. Các chuyên gia trong ngành cho rằng “hãy nhìn vào hành vi trên mobile của các nhóm khách hàng để có thể bắt đầu, các yếu tố kỹ thuật sẽ có vai trò của nhà cung cấp dịch vụ hoặc tư vấn, thậm chí có rất nhiều gói giải pháp cho các mức ngân sách khác nhau”. Các nhà cung cấp nền tảng quảng cáo di động hàng đầu tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến là Adtima, Mobile Ads, SoSmart...

Theo ông Kittiphan Boonmena, cần chọn nhà cung cấp dịch vụ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực mobile marketing. Ngoài ra, họ phải có khả năng hỗ trợ khách hàng các công cụ đo lường để đánh giá phản hồi thông qua KPI như lượt tải, lượt kích hoạt ứng dụng…

Cũng có nhiều ý kiến nhấn mạnh đến sức mạnh nền tảng mà nhà cung cấp đó đang sở hữu. “Đối với mobile thì tính gắn kết sâu là lợi thế lớn nhất, chẳng hạn nếu người dùng sẵn sàng dành nhiều thời gian cho các ứng dụng Zing, Zalo, thì họ cũng có xu hướng tương tác nhiều hơn với các hoạt động marketing”.

Với hơn 20 triệu người sử dụng smartphone, hiệp hội MMA dự báo mobile marketing sẽ phát triển bùng nổ trong những năm tới và quảng cáo di động cũng tiến dần đến xu hướng cá nhân hóa, tiếp cận trực tiếp các nhu cầu người dùng và mang lại khả năng thành công cho các nhà tiếp thị cao hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường.

Theo Thanhnien

Đang được quan tâm