Kêu gọi quyên góp, Ukraine nhận hơn 10 triệu USD tiền điện tử

(Dân trí) - Các khoản quyên góp này được sử dụng để hỗ trợ quân đội Ukraine.

Ngày 26/2, trên tài khoản Twitter chính thức, chính phủ Ukraine đã công khai hai địa chỉ ví tiền điện tử để kêu gọi quyên góp từ cộng đồng. Trong đó, một ví chỉ chấp nhận Bitcoin (BTC), ví còn lại chấp nhận Ethereum (ETH) và Tether (USDT).

Theo nghiên cứu từ công ty phân tích blockchain Elliptic, tính đến hết ngày 27/2, hai ví này đã nhận về hơn 10,2 triệu USD tiền điện tử. Số tiền điện tử này được quyên góp để hỗ trợ quân đội Ukraine. Elliptic cho biết có khoảng 1,86 triệu USD tiền điện tử được tạo ra thông qua việc bán các NFT (Non-fungible tokens).

Kêu gọi quyên góp, Ukraine nhận hơn 10 triệu USD tiền điện tử - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25/2 (Ảnh: CNBC).

Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ cung cấp thiết bị cho quân đội Ukraine, đã chấp nhận tiền điện tử kể từ năm 2018. Tổ chức này đã huy động được hàng triệu USD tiền kỹ thuật số kể từ khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang.

"Các loại tiền điện tử như Bitcoin đã nổi lên như một giải pháp huy động vốn từ cộng đồng. Nó cho phép người ủng hộ có thể gửi nhanh chóng, xuyên biên giới và không bị giới hạn bởi các tổ chức tài chính", Tom Robinson, chuyên gia của Elliptic cho biết.

Mới đây, Mỹ, EU, Anh và Canada vừa thống nhất ngắt kết nối các ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Điều này có nghĩa các ngân hàng của Nga sẽ không thể giao dịch an toàn với các ngân hàng bên ngoài lãnh thổ nước Nga.

Ngoài ra, Mỹ và các nước trên cũng sẽ áp các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn ngân hàng trung ương Nga triển khai dự trữ quốc tế nhằm làm suy yếu các lệnh trừng phạt. Việc ngắt kết nối với SWIFT là một phần trong các hình phạt leo thang của Mỹ và EU với Nga. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa quyết định ngân hàng nào sẽ bị cắt.

Theo www.cnbc.com