Bitcoin có còn là "vàng kỹ thuật số"?

Thế Anh

(Dân trí) - Nhiều nhà đầu tư Bitcoin coi đồng tiền điện tử này như một loại "tài sản trú ẩn an toàn", giúp chống lại sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu cũng như tình trạng lạm phát. Điều này liệu có chính xác?

Bitcoin được những người ủng hộ tiền điện tử gọi là "vàng kỹ thuật số". Điều này thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư rằng Bitcoin có thể trở thành một kho lưu trữ tài sản có giá trị tương tự vàng và không bị ảnh hưởng bởi các thị trường tài chính khác.

Nhiều nhà đầu tư Bitcoin cũng coi đồng tiền điện tử này như một loại "tài sản trú ẩn an toàn", có vai trò như một hàng rào chống lại sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu cũng như tình trạng lạm phát tại nhiều quốc gia.

Bitcoin có còn là vàng kỹ thuật số? - 1

Giá Bitcoin liên tục giảm và đã đạt mức thấp nhất trong 2 tuần gần đây (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, mức độ lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao trong lịch sử. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng rằng đây sẽ là thời điểm mà Bitcoin tỏa sáng. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Đồng tiền điện tử này đã mất gần một nửa giá trị kể từ thời điểm đạt mức giá cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Điều đó khiến nhiều nhà phân tích đặt ra câu hỏi liệu rằng việc đánh giá Bitcoin là "vàng kỹ thuật số" có còn đúng hay không?

"Bitcoin vẫn còn tương đối non trẻ để được xếp vào danh mục "vàng kỹ thuật số"", Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, chia sẻ với CNBC.

Nơi trú ẩn an toàn hay tài sản rủi ro?

Sự giảm giá gần đây nhất của Bitcoin diễn ra song song với sự thay đổi của chứng khoán toàn cầu. Theo CNBC, giá Bitcoin đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi các động thái trên thị trường chứng khoán, mối tương quan giữa Bitcoin và S&P500 ngày càng chặt chẽ. Nhiều chuyên gia nhận định rằng tiền điện tử đã trở nên liên kết chặt chẽ hơn với các thị trường đầu tư khác.

"Mối tương quan giữa tiền điện tử và cổ phiếu đã tăng dần trong vài tháng qua về cả tin tức liên quan đến lạm phát và tình hình địa chính trị Nga - Ukraine. Mối tương quan này cho thấy Bitcoin đang giống với một loại tài sản rủi ro vào lúc này, không phải là nơi trú ẩn an toàn mà nhiều người vẫn nghĩ về nó cách đây vài năm", Chris Dick, một nhà giao dịch tại B2C2 nhận định.

"Bitcoin - loại tài sản được coi là câu trả lời cho mọi câu hỏi - đang trở nên suy yếu và kém hơn so với vàng. Chúng tôi dự đoán giá Bitcoin sẽ quay về mức 30.000 USD và tiếp tục giảm sâu, trong khi vàng có thể sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại", John Roque, một chiến lược gia tại 22V Research cho biết.

"Mùa đông tiền điện tử"

Sự sụt giảm của Bitcoin trong thời gian gần đây đã dẫn đến hàng loạt cuộc thảo luận về "mùa đông tiền điện tử". Lần gần đây nhất "mùa đông" này diễn ra là vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, khi đó Bitcoin đã giảm tới 80% giá trị so với mức kỷ lục 20.000 USD từng đạt được.

Bitcoin có còn là vàng kỹ thuật số? - 2

Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại về việc "mùa đông tiền điện tử" sắp diễn ra (Ảnh: CNBC).

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều tin rằng đợt suy thoái gần đây là dấu hiệu của "mùa đông tiền điện tử". Theo các chuyên gia, hiện có rất nhiều tổ chức lớn đang nắm giữ Bitcoin và đây là lý do tại sao nó trở nên tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán.

Theo Vijay Ayyar, để cạnh tranh hiệu quả hơn với vàng như một dạng tài sản lưu trữ có giá trị, bitcoin cần đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn.

"Bitcoin cần phải trải qua một quá trình phát triển phù hợp, khi nó được nắm giữ bởi một nhóm đủ lớn nhà đầu tư tham gia, dòng tiền đổ vào nhiều hơn, các tổ chức lớn bổ sung Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ và có nhiều quốc gia hơn mua Bitcoin", Ayyar nhận định.

Theo www.cnbc.com