iPhone 12 Pro Max giá "trên trời" hơn 100 triệu sẽ vẫn có người mua

Thế Anh

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ nhiều chủ cửa hàng, những khó khăn trong quá trình vận chuyển và tình trạng khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá bán iPhone 12 xách tay bị đẩy lên “trên trời”.

Việc những chiếc iPhone bị “thổi” giá lên cao trong những ngày đầu được xách tay về Việt Nam không còn là điều gì quá xa lạ. Năm 2016, chiếc iPhone 7 Plus màu đen bóng về Việt Nam đầu tiên đã được một cửa hàng chào bán với mức giá 89 triệu đồng. Hay gần đây hơn, vào năm 2018, chiếc iPhone XS Max đầu tiên được đưa về Việt Nam cũng có giá lên tới 79 triệu đồng.

Theo chia sẻ từ nhiều chủ cửa hàng, giá bán của những chiếc iPhone 12 xách tay trong thời gian tới thậm chí có thể bị đẩy lên cao hơn nhiều so với mọi năm. Nguyên nhân chính được cho là do sự khó khăn trong quá trình vận chuyển và tình trạng khan hiếm về nguồn cung.

iPhone 12 Pro Max giá trên trời hơn 100 triệu sẽ vẫn có người mua - 1

Mô hình của 4 chiếc iPhone 12.

“Hiện nay, rất khó để nói được chiếc iPhone 12 đầu tiên có thể xuất hiện tại Việt Nam vào thời điểm nào. Năm nay, quá trình vận chuyển gặp nhiều trở ngại, do đó lượng hàng được đưa về trong thời gian đầu sẽ khá ít. Điều này có thể gây ra tình trạng khan hàng và kéo theo giá máy bị đẩy lên cao”, ông Lê Xuân Hòa, đại diện hệ thống XTmobile chia sẻ.

Qua khảo sát của Dân trí, đa số các cửa hiện tại đều chỉ nhận đặt trước phiên bản cao cấp nhất là mẫu iPhone 12 Pro Max. Đây là điều khá dễ hiểu bởi các chủ cửa hàng chia sẻ rằng nguồn cung năm nay sẽ khan hiếm hơn bình thường. Vì thế, họ sẽ chỉ tập trung vào phiên bản được khách hàng quan tâm nhất để tối ưu nguồn lực.

“Người dùng Việt Nam khi mua iPhone đời mới thường có tâm lý chọn phiên bản cao cấp nhất, đắt tiền nhất để thể hiện đẳng cấp. Năm nay, giá bán của những chiếc máy đầu tiên có thể bị đẩy lên hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là rào cản gì quá lớn đối với những người thực sự muốn trải nghiệm sớm sản phẩm”, ông Quang Trung, đại diện truyền thông một cửa hàng kinh doanh iPhone lâu năm tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, một số chủ cửa hàng cho biết, thay vì trực tiếp sang Singapore để xách tay những chiếc iPhone mới về Việt Nam như mọi năm, họ sẽ chọn giải pháp vận chuyển hàng về thông qua các trung gian.

iPhone 12 Pro Max giá trên trời hơn 100 triệu sẽ vẫn có người mua - 2

Bảng giá đặt trước iPhone 12 Pro Max tại một số cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay.

“Giải pháp này tuy tốn nhiều thời gian nhưng đây là bước đi hợp lý hơn trong thời điểm hiện tại. Việc bỏ ra một khoản chi phí với và chấp nhận đánh đổi nhiều rủi ro để đi sang các thị trường như Hong Kong hay Singapore xách tay iPhone không phải là lựa chọn tối ưu”, ông Vũ Duy, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm xách tay của Apple tại Hà Nội nhận định.

Những cửa hàng này hiện nay cũng đã nhận đặt cọc chiếc iPhone 12 Pro Max với mức giá từ 37 triệu đồng cho phiên bản 128 GB. Tuy nhiên, thời gian mà khách hàng phải chờ đợi sẽ lên đến 14 ngày sau khi máy được bán ra.

“Vẫn sẽ có một số nguồn hàng có thể về sớm trong tuần đầu tiên sau khi máy được bán ra. Tuy nhiên, mức giá của chúng có thể khiến nhiều người phải chùn bước. Dĩ nhiên, vẫn sẽ có không ít người sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu đồng cho một chiếc điện thoại. Nhưng tôi nghĩ rằng khách hàng nên chờ đợi một khoảng thời gian ngắn để sở hữu sản phẩm với mức giá đúng hơn giá trị của nó”, ông Duy chia sẻ.

Dòng sự kiện: Ra mắt iPhone 12