iPhone 12 mini có thể trở thành "bom xịt" tại Việt Nam?

Thế Anh

(Dân trí) - Một số chuyên gia nhận định iPhone 12 mini khó có thể thành công tại thị trường Việt Nam do mức giá cao và thói quen sử dụng của người Việt.

Càng gần ngày ra mắt, những thông tin rò rỉ về thế hệ iPhone 12 xuất hiện ngày càng nhiều. Các nguồn tin cho thấy vào ngày 13/10, Apple sẽ giới thiệu 4 chiếc iPhone mới với tên gọi lần lượt là iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Trong nhiều năm, Apple chưa từng sử dụng tên gọi “mini” cho bất cứ chiếc iPhone nào. Động thái này cho thấy gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang nhắm đến phân khúc khách hàng muốn sở hữu một thiết bị cao cấp nhưng có kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia, iPhone 12 mini khó có thể thành công tại Việt Nam.

Người Việt không thích iPhone màn hình nhỏ

Cuối tháng 4, chiếc iPhone SE 2020 được Apple giới thiệu ra thị trường. Chỉ trong vài tháng, mẫu máy này đã nhanh chóng trở thành điểm sáng, giúp Apple tăng doanh số bán hàng tại nhiều thị trường.

Theo một nghiên cứu từ Counterpoint Research, iPhone SE 2020 đã thu hút khoảng 26% người dùng Android chuyển sang nền tảng iOS. Tỷ lệ chuyển đổi này cao hơn so với bất kỳ dòng iPhone nào khác. Ngoài ra, cũng có hơn 30% người dùng mua iPhone SE 2020 là khách hàng nâng cấp từ các mẫu iPhone đời cũ như iPhone 6, 6S hay thậm chí còn cũ hơn.

iPhone 12 mini có thể trở thành bom xịt tại Việt Nam? - 1
iPhone SE 2020 bị người dùng Việt thờ ơ dù sở hữu cấu hình cao cùng mức giá hợp lý.

Jeff Field Hack, Giám đốc nghiên cứu khu vực Bắc Mỹ của Counterpoint, nhận định rằng iPhone SE 2020 là điểm sáng nhất của thị trường trong bối cảnh doanh số smartphone bán ra tại Mỹ sụt giảm.

Một báo cáo khác từ Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) cũng chỉ ra rằng doanh số iPhone SE 2020 chiếm gần 1/5 tổng số iPhone được bán ra trong Q2/2020. Có thể thấy, mẫu máy này đã giúp Apple tạo ra được cú hích lớn đối với thị trường di động ảm đạm trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, điều tương tự không diễn ra tại thị trường di động Việt. Theo chia sẻ từ nhiều hệ thống bán lẻ lớn, doanh số của mẫu iPhone SE 2020 chỉ ở mức trung bình, thậm chí nó còn thua một số mẫu máy đời cũ hơn như iPhone 7 Plus hay iPhone 11.

Không lâu sau khi được bán ra tại Việt Nam, mẫu máy này cũng nhanh chóng được các đại lý điều chỉnh giảm giá. Theo đó, iPhone SE 2020 bản 64 GB đang được các hệ thống lớn bán ra với mức giá 11 triệu đồng, giảm 2 triệu đồng so với giá niêm yết. Chưa dừng lại ở đó, nếu tìm mua tại một số đại lý có quy mô nhỏ hơn, người dùng có chọn được máy với mức giá thấp hơn từ 10,5 triệu đồng.

“Dù sở hữu thông số cấu hình cao cùng mức giá tương đối hợp lý, iPhone SE 2020 vẫn bị nhiều người dùng Việt thờ ơ. Nguyên nhân chính là do khách hàng tại Việt Nam yêu thích những sản phẩm màn hình lớn. Nhiều người sẵn sàng chọn một chiếc iPhone 8 Plus đã 3 năm tuổi thay vì mẫu máy đời mới này”, ông Hoàng Giang, chủ một hệ thống kinh doanh iPhone lâu năm tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Trước đó, nhiều mẫu iPhone “giá rẻ” của Apple như iPhone 5C hay iPhone SE đều không nhận được sự đón nhận của người dùng tại thị trường Việt Nam.

Dân buôn chỉ nhận đặt trước iPhone 12 Pro Max

Hiện tại, nhiều cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt trước iPhone 12. Theo khảo sát của Dân trí, đa số đại lý chỉ nhận đặt hàng mẫu máy cao cấp nhất là iPhone 12 Pro Max.

iPhone 12 mini có thể trở thành bom xịt tại Việt Nam? - 2
Người dùng Việt không thích những phiên bản “giá rẻ” như iPhone 12 mini.

“Khi mua iPhone đời mới, người dùng Việt thường có tâm lý chọn những phiên bản cao cấp nhất, đắt tiền nhất. Không ít người sẵn sàng chi ra cả trăm triệu đồng để sở hữu chiếc iPhone đầu tiên ở Việt Nam. Lúc này, iPhone không đơn thuần chỉ là một chiếc điện thoại mà còn là thứ để khách hàng thể hiện đẳng cấp, mức độ chịu chi của mình”, ông Lê Xuân Tình, đại diện một cửa hàng điện thoại tại đường Lê Hồng Phong, Quận 10, TP.HCM cho biết.

Bên cạnh việc sở hữu màn hình nhỏ hơn, iPhone 12 mini cũng được xem là phiên bản “giá rẻ” khi nó bị cắt giảm về camera cũng như thông số phần cứng. Một số nguồn tin rò rỉ tiết lộ iPhone 12 mini có mức giá khởi điểm khoảng 700 USD, tương đương hơn 16 triệu đồng.

“Trong thời gian đầu, nếu được xách tay về Việt Nam, mức giá của iPhone 12 mini có thể bị đẩy lên 22-25 triệu đồng. Với mức giá này, khách hàng hoàn toàn có thể mua được những chiếc iPhone 11 Pro Max với trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhiều lần”, ông Quang Trung, đại diện truyền thông một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone xách tay tại Nguyễn Khang, Hà Nội nói.

Dòng sự kiện: Ra mắt iPhone 12