Thứ ba, 06/10/2020 - 11:03

“Huyền thoại công nghệ” John McAfee bị bắt

Dân trí

John McAfee, người sáng lập hãng bảo mật danh tiếng McAfee và được xem là “huyền thoại” trong giới bảo mật, vừa bị bắt giữ tại Tây Ban Nha và đang chờ dẫn độ về Mỹ.

“Huyền thoại công nghệ” John McAfee bị bắt - 1

Được xem là huyền thoại của giới bảo mật, John McAfee lại có lối sống trác táng và thường xuyên gặp rắc rối với pháp luật

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), John McAfee bị DOJ truy tố về tội trốn thuế và mới đây, ông đã bị cảnh sát tại Tây Ban Nha bắt giữ và chờ dẫn độ về Mỹ.

Bảo cáo trạng đầy đủ vừa được DOJ công bố ngày hôm nay, cáo buộc McAfee đã trốn thuế trong nhiều năm, thông qua nhiều cách thức khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng tên của người khác để đứng tên các tài khoản ngân hàng, tài khoản tiền điện tử, bất động sản, du thuyền và một loạt các phương tiện khác… DOJ cho biết không có bất kỳ tài sản nào đứng tên của McAfee.

McAfee cũng đã bị truy tố vì cố tình không kê khai thuế từ năm 2014 đến năm 2018. Nếu bị kết tội, McAfee phải đối mặt với án tù 5 năm cho tội danh trốn thuế và 5 năm khác cho tội danh trốn kê khai thuế.

Ngoài rắc rối với Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đã kiện McAfee vì không tiết lộ việc ông đã được trả tiền để quảng bá các đợt mở bán tiền điện tử lần đầu ra cộng đồng. Theo SEC, mặc dù McAfee giả vờ rằng mình hoàn toàn vô tư và độc lập khi thông báo về việc các loại tiền điện tử được mở bán trên tài khoản Twitter của mình, nhưng trên thực tế, ông đã nhận số tiền 23 triệu USD vì các hoạt động quảng bá này.

John McAfee, sinh năm 1945, là chuyên gia bảo mật người Mỹ gốc Anh. Ông là nhà sáng lập của hãng bảo mật danh tiếng McAfee vào năm 1987 trước khi bán lại hãng bảo mật này cho Intel vào năm 2010 với giá 7,68 tỷ USD. Ông được xem là một trong những người đầu tiên xây dựng phần mềm diệt virus và hệ thống quét virus trên máy tính.

John McAfee được xem là một trong những “huyền thoại bảo mật” với những đóng góp và bình luận có sức ảnh hưởng lớn trên lĩnh vực an ninh mạng. McAfee thường đưa ra những nhận định sâu sắc về những vụ bê bối tấn công mạng trên toàn cầu và vấn đề giám sát trên Internet.

Sau khi rời bỏ hãng bảo mật do mình lập ra, McAfee thành lập công ty bảo mật mới có tên gọi Future Tense Central, tập trung vào các vấn đề bảo mật và sản phẩm bảo vệ riêng tư cá nhân.

Là một “huyền thoại bảo mật” và là một tên tuổi lớn trong giới công nghệ, tuy nhiên, McAfee cũng nổi tiếng với lối sống trác táng và buông thả. Ông đã từng không ít lần gặp rắc rối với pháp luật. Năm 2012, McAfee từng bị điều tra vì tình nghi liên quan đến một vụ giết người. Gần đây nhất, McAfee đã bị bắt giữ tại Na Uy vì sử dụng… quần lót của vợ để đeo lên mặt thay cho khẩu trang.

McAfee từng tuyên bố sẽ ra tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ năm 2016 với vai trò ứng viên tự do. Giới công nghệ nhận định tính khí của McAfee trong thời gian gần đây “ngày càng thất thường” và khó đoán. McAfee thậm chí còn sử dụng các loại thuốc gây ảo giác rồi sau đó đăng bài lên các diễn đàn trực tuyến để mô tả về cảm giác của mình.

T.Thủy
Theo Dtrends/Gizmodo

Đáng quan tâm