Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em

(Dân trí) - Bạn lo ngại con em của mình có thể vô tình xem được những video có nội dung không phù hợp khi sử dụng smartphone hay máy tính bảng xem video trên Youtube? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp loại bỏ nỗi lo này.

Nhiều người thường có thói quen cho trẻ em xem video trên Youtube như một cách để trẻ ngồi yên và chịu nghe lời. Đôi khi bạn giao cả chiếc smartphone hay máy tính bảng cho trẻ em để chúng tùy ý lựa chọn những đoạn video trên Youtube để coi theo ý muốn, tuy nhiên trên Youtube tồn tại rất nhiều đoạn video có nội dung bạo lực, đồi trụy... hoàn toàn không phù hợp với trẻ em.

Youtube Kids là ứng dụng được Google phát triển dành riêng cho trẻ em, chạy trên cả nền tảng Android lẫn iOS. Đây được xem là “biến thể” của ứng dụng xem video Youtube, nhưng được thiết kế để dành riêng cho trẻ em, sẽ tự động lọc và loại bỏ các video có nội dung người lớn hoặc nhạy cảm và chỉ cho phép xem những video clip có nội dung phù hợp cho trẻ em trên Youtube.

Với Youtube Kids, phụ huynh có thể tìm kiếm những nội dung video dành cho trẻ em, bao gồm phim hoạt hình, các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, các ca khúc thiếu nhi, các video khoa học đơn giản giúp trẻ em khám phá... ứng dụng cũng được thiết kế với các biểu tượng lớn và ngộ nghĩnh, giúp trẻ em có thể tự sử dụng và khám phá các nội dung bên trong ứng dụng.

Youtube Kids có giao diện ngộ nghĩnh và phù hợp với trẻ em
Youtube Kids có giao diện ngộ nghĩnh và phù hợp với trẻ em

Các chức năng thiết lập trên Youtube Kids sẽ được bảo vệ bằng mật khẩu để chỉ các bậc phụ huynh mới được phép truy cập để thay đổi các thiết lập trên ứng dụng này. Người dùng có thể vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm của ứng dụng. Ngoài ra, Youtube Kids cũng được cung cấp chức năng cho phép các bậc phụ huynh thiết lập thời gian để sử dụng, để trẻ em không quá tập trung và mất nhiều thời gian để xem video trên Youtube...

Ứng dụng có giao diện ngộ nghĩnh rất phù hợp với trẻ em và giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ sử dụng cho người dùng tại Việt Nam.

Trước đây Youtube Kids vẫn chưa hỗ trợ chính thức tại Việt Nam nên việc cài đặt và sử dụng ứng dụng này có nhiều khó khăn. Mới đây Google đã chính thức hỗ trợ Youtube Kids tại Việt Nam để cho phép các bậc phụ huynh dễ dàng quản lý hơn quá trình xem video trên Youtube của con em mình.

Download phiên bản ứng dụng dành cho Android miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.2 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Nhấn nút “Bắt đầu” tại giao diện hiện ra đầu tiên sau khi cài đặt ứng dụng.

Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em - 2

Trong lần đầu tiên chạy ứng dụng, người dùng phải thực hiện theo một số yêu cầu do ứng dụng đưa ra để thiết lập ứng dụng, những yêu cầu này đều bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện thực hiện theo.

Người dùng cần phải thiết lập độ tuổi của cha/mẹ để bắt đầu dùng ứng dụng. Bạn cũng có thể thiết lập để tắt/bật chức năng tìm kiếm trên Youtube Kids. Nếu chức năng tìm kiếm được bật, trẻ có thể dùng ứng dụng để tìm kiếm thêm những nội dung video mà mình yêu thích trên Youtube Kids, ngược lại, trẻ chỉ xem được những nội dung video mà ứng dụng cung cấp mà không được phép tự tìm kiếm thêm.

Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em - 3

Sau khi đã hoàn tất các bước thiết lập ban đầu, giao diện của Youtube Kids sẽ được hiện ra, được thiết kế với một phong cách ngộ nghĩnh và gần gũi với trẻ em, với các kênh video được đề xuất hiển thị trên giao diện chính để lựa chọn dễ dàng.

Các kênh video trên Youtube Kids được chia làm các nhóm, bao gồm “Âm nhạc” (các thể loại nhạc thiếu nhi), “Chương trình” (các kênh chương trình cho trẻ em như phim hoạt hình), “Khám phá” (các kênh về những chương trình hướng dẫn trẻ em các bài tập thủ công...) và “Học tập” (bao gồm các kênh về những chương trình giáo dục cho trẻ em như học tiếng Anh, màu sắc, bảng chữ cái...).

Bạn có thể chọn các nhóm kênh từ menu ở bên trên để chọn kênh xem video sao cho phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em - 4

Giới hạn thời gian dùng ứng dụng

Một ưu điểm của Youtube Kids đó là cho phép các bậc phụ huynh thiết lập khoảng thời gian để giới hạn con em mình sử dụng ứng dụng để xem video trên Youtube và sau khi thời gian kết thúc, ứng dụng sẽ tự khóa và không cho trẻ tiếp tục xem, điều này sẽ giúp hạn chế thời gian xem video của trẻ trên Youtube để chúng không mất quá nhiều thời gian cho việc này.

Để sử dụng chức năng này, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở góc dưới bên phải giao diện ứng dụng. Trước khi có thể thay đổi thiết lập, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng điền mã xác bằng cách trả lời một phép tính nhân, tính năng này sẽ giúp trẻ em không tự ý thay đổi các thiết lập do cha mẹ mình đã khởi tạo từ trước.

Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em - 5

Người dùng cũng có thể tự khởi tạo mật mã để bảo vệ các thiết lập của ứng dụng, nhất là trong trường hợp con em của mình đã biết thực hiện phép tính nhân và có thể trả lời đáp án mã xác nhận để thay đổi thiết lập ứng dụng.

Để thực hiện điều này, bạn nhấn vào biểu tượng ổ khóa, chọn “Đặt mật mã riêng của tôi”, sau đó trả lời một phép toán trước khi được phép khởi tạo mật mã của riêng bạn.

Bây giờ mỗi khi bạn thay đổi thiết lập trên ứng dụng đều cần phải điền mật mã xác nhận này.

Sau khi đã đã trả lời câu hỏi (bằng phép toán) hoặc khởi tạo mật mã mới, bạn nhấn vào nút “Hẹn giờ” từ menu hiện ra rồi thiết lập khoảng thời gian và nhấn nút “Bắt đầu hẹn giờ”.

Hướng dẫn sử dụng Youtube Kids - Ứng dụng xem video dành riêng cho trẻ em - 6

Nhìn chung Youtube Kids là ứng dụng hữu ích với những bậc phụ huynh có thói quen cho con em của mình xem video trên Youtube như một cách để giải trí nhằm tránh xa những nội dung độc hại mà trẻ có thể vô tình xem được.

Phạm Thế Quang Huy

Đang được quan tâm