Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid

(Dân trí) - PC-Covid sẽ trở thành ứng dụng hỗ trợ phòng chống Covid-19 duy nhất, thay thế cho loạt ứng dụng trước đây như Bluezone, VNeID, khai báo y tế, Sổ sức khỏe điện tử…

Như Dân trí đã đưa tin, PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, được phát triển cho giai đoạn "bình thường mới" tại Việt Nam, giúp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả hơn.

PC-Covid sẽ trở thành ứng dụng hỗ trợ phòng chống Covid-19 duy nhất, thay thế cho loạt ứng dụng trước đây như Bluezone, VNeID, khai báo y tế, Sổ sức khỏe điện tử… Dữ liệu trên ứng dụng sẽ được liên thông và thực hiện xác thực từ bốn nguồn lớn, bao gồm sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và xét nghiệm Covid-19.

Hiện ứng dụng đã có mặt trên 2 kho ứng dụng CH Play dành cho Android và App Store dành cho iOS.

Hướng dẫn sử dụng PC-Covid

Cũng như các ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 khác, PC-Covid được thiết kế với giao diện tiếng Việt và cách thức sử dụng đơn giản, giúp mọi người dùng đều có thể tiếp cận dễ dàng.

Bạn đọc có thể tìm và tải PC-Covid từ kho ứng dụng CH Play dành cho Android hoặc App Store dành cho iOS.

Một điều cần lưu ý, do PC-Covid là ứng dụng tập hợp và thay thế các ứng dụng chống dịch trước đây, như Bluezone, Khai báo y tế, Sổ sức khỏe điện tử… cho nên trước khi cài đặt PC-Covid, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng cũ kể trên ra khỏi smartphone của mình để tránh bị xung đột giữa các ứng dụng.

Sau khi cài đặt PC-Covid, nhấn nút "Tiếp tục" từ giao diện chính hiện ra, sau đó điền thông tin số điện thoại của bạn tại giao diện tiếp theo, đánh dấu vào tùy chọn đồng ý các điều khoản sử dụng và nhấn nút "Tiếp tục".

Lưu ý: bạn cần phải sử dụng số điện thoại đã khai báo với các ứng dụng cũ như Sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế… để đồng bộ được dữ liệu với các ứng dụng cũ.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid - 1

Chờ trong giây lát, một tính năng chứa mã xác nhận OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn, điều mã xác nhận này vào giao diện tiếp theo.

Để sử dụng chức năng xác định tiếp xúc gần với người bệnh (tương tự như tính năng của Bluezone trước đây), PC-Covid sẽ xin người dùng cấp quyền cho phép sử dụng tính năng xác định vị trí. Bạn nhấn nút đồng ý để cấp quyền, sau đó tìm đến PC-Covid từ danh sách các ứng dụng để kích hoạt chức năng "Truy cập thông báo".

Điều này sẽ giúp PC-Covid cập nhật các thông báo mới và kịp thời nhất về tình hình dịch bệnh đến người dùng.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid - 2

Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước đăng nhập thông tin và kích hoạt các chức năng cần thiết để PC-Covid có thể hoạt động hiệu quả trên smartphone. Từ ứng dụng này, bạn có thể khai báo y tế, cập nhật thông tin tiêm chủng của bản thân hoặc quét mã QR tại những địa điểm mà mình đã đến… để giúp cho công tác phòng, chống dịch của cơ quan chức năng được hiệu quả và dễ dàng hơn.

Do ứng dụng mới được triển khai và có hàng chục triệu người dùng nên có thể rơi vào tình trạng quá tải. Điều này sẽ được khắc phục khi hệ thống trở nên ổn định hơn.