Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google”

(Dân trí) - Huawei đang nỗ lực với cuộc sống “không Google” bằng cách bổ sung những mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái của mình.

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google” - 1

Huawei vừa chính thức ra mắt dịch vụ bản đồ Petal Maps trên thiết bị di động, và ứng dụng soạn thảo văn bản Huawei Docs để thay thế các dịch vụ mặc định của Google. Trước đó, hãng cũng đã xây dựng AppGallery như một giải pháp thay thế cho Google Play Store, cũng như thử nghiệm công cụ tìm kiếm Petal Search trên một số thiết bị của Huawei và Honor. 

Đây được xem là nỗ lực của Huawei trong việc “cắt đứt” sự phụ thuộc vào bộ công cụ GMS (Google Mobile Services), sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ. 

Petal Maps không phải là dịch vụ quá xa lạ, khi đã có hơn 400 triệu người dùng, và hoạt động ở 170 quốc gia. Ứng dụng này bao gồm các chức năng giống với Google Maps, khi cung cấp các điều hướng chỉ đường ở cả chế độ xem 2D và 3D. 

Thêm vào đó, người dùng cũng có thể phóng to, thu nhỏ, xoay hoặc nghiêng bản đồ thông qua các nút điều khiển trên màn hình. 

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google” - 2
Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google” - 3

Huawei chính thức ra mắt ứng dụng thay thế Google Maps trên thiết bị của mình.

Với Petal Search, người dùng có thể thực hiện các chức năng cơ bản giống như Google Search như tìm kiếm thông tin cần thiết, xem tin tức, dự báo thời tiết, video, nghe nhạc, đặt phòng khách sạn, tải ứng dụng,... Huawei cũng cam kết sẽ mở rộng các chức năng của dịch vụ. 

Dịch vụ này được cho là phiên bản nâng cấp của dịch vụ tìm kiếm trước đó với tên Huawei Search - vốn được thử nghiệm từ tháng 2/2020. Hiện Petal Search đã bước đầu thành công, và cho phép tải về trên toàn bộ thiết bị của Huawei và Honor. 

Trong khi đó, Huawei Docs là một giải pháp khác của Huawei dùng để thay thế các bộ ứng dụng văn phòng. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ xem tài liệu dưới nhiều định dạng khác nhau bao gồm PDF, PPT, DOC,... Ứng dụng cũng hỗ trợ đồng bộ hóa đám mây thời gian thực và cho phép nhiều người dùng làm việc trên cùng một tài liệu với các thiết bị khác nhau đồng thời. 

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống “không Google” - 4

Việc thoát khỏi sự "phủ sóng" của Google là điều mà nhiều hãng sản xuất từng thử, nhưng đã thất bại trầm trọng. Bản thân Huawei cũng từng thừa nhận hãng cần 300 năm để vượt Android, iOS , cũng như sản sinh ra những hệ sinh thái ứng dụng riêng. 

Dẫu vậy trước bối cảnh không thể tiếp tục có được sự phục vụ của các đối tác từ Mỹ, Huawei phải ráo riết đi tìm các sự thay thế.

Đang được quan tâm