Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Bất chấp mối đe dọa từ dịch bệnh, triển lãm MWC 2021 tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc, vẫn thu hút đông đảo người tham gia với cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm công nghệ mới.

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 1

Toàn cảnh triển lãm MWC Thượng Hải 2021. Ảnh: Global Times

MWC Thượng Hải, một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới vừa được tổ chức từ ngày 23/2, và sẽ còn kéo dài tới hết 25/2 tới đây.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang trải qua chiến tranh thương mại - công nghệ với Mỹ, cũng như đánh dấu năm thứ 2 bùng nổ dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

Do nhiều yếu tố khách quan, sự kiện có quy mô nhỏ hơn đáng kể so với kỳ trước đây được tổ chức vào năm 2019, với chỉ khoảng 20.000 người tham dự, thay vì 60.000 người. Bên cạnh đó, khách tham quan sự kiện cũng luôn phải đeo khẩu trang y tế, được đo thân nhiệt, và phải hạn chế tiếp xúc gần.

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 2

Một khách tham quan MWC 2021 đang dùng thử concept kính thông minh. Tất cả các thiết bị công nghệ tại triển lãm đều được tiệt trùng cẩn thận, và chỉ có một số lượng hạn chế những khách mời được tham gia trải nghiệm. 

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 3

Robot pha cà phê, chế biến món ăn tại MWC Thượng Hải 2021.

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 4

Robot và 5G là điểm nhấn tại MWC Thượng Hải. Ảnh: Global Times

Đại diện cho Hiệp hội thương mại GSMA - đơn vị tổ chức sự kiện, bà Sihan Bo Chen tin rằng đây là nơi duy nhất có thể tổ chức một sự kiện công nghệ có quy mô lớn nhờ sự kết hợp của các biện pháp ngăn chặn Covid-19 và thị trường công nghệ sôi động sẵn có tại Trung Quốc.

"Chúng tôi tin rằng sự kiện này sẽ giúp củng cố niềm tin của ngành công nghiệp trên toàn cầu," bà nói.

Huawei giới thiệu smartphone mới và dự án nhà thông minh

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 5

Huawei là một trong những thương hiệu hoạt động rất năng nổ tại MWC Thượng Hải. Trong ngày đầu tiên, Huawei ra mắt mẫu smartphone màn hình gập Mate X2 với nhiều thay đổi về thiết kế.

Tới hôm nay, Huawei tiếp tục giới thiệu dự án nhà thông minh bao gồm phòng khách, nhà bếp, phòng làm việc, phòng tập thể dục tại nhà, phòng giải trí và garage.

Đây là một dự án quan trọng trong chiến lược Cuộc sống AI liền mạch của Huawei, với sự góp mặt của nhiều giải pháp tiên tiến như Huawei HiLink, HarmonyOS và Huawei HiCar,...

Trong kỉ nguyên Internet of Everything (IoE) sắp tới, Huawei cho biết việc sống trong nhà thông minh không chỉ còn đơn thuần là lắp đặt các thiết bị thông minh tại nhà, mà còn hình thành thế giới ảo và trở thành phần mở rộng các giác quan của con người.

Theo đó, các thiết bị thông minh được hỗ trợ bởi khả năng cảm biến và tính toán của AI để cảm nhận hành vi của người dùng, theo dõi các chỉ số sức khỏe và thậm chí hiểu cảm xúc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày tốt hơn.

ZTE giới thiệu smartphone có camera ẩn dưới màn hình

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 6

Tại sự kiện, ZTE giới thiệu concept Axon 30 Pro thế hệ thứ 2, sở hữu công nghệ camera dưới màn hình, với những cải tiến đáng chú ý so với thế hệ đầu. Tuy nhiên, thời điểm thương mại hóa đối với mẫu smartphone này chưa được ZTE hé lộ.

Công ty cũng đã giới thiệu cảm biến ánh sáng có cấu trúc 3D dưới màn hình đầu tiên trên thế giới, nhằm sử dụng trong nhận dạng khuôn mặt và các bộ phận cơ thể cho các ứng dụng AR hoặc bảo mật sinh trắc học.

Công nghệ sạc nhanh 125W của Oppo

Huawei, Oppo, ZTE trình làng loạt công nghệ đáng chú ý tại MWC Thượng Hải - 7

Tại MWC Thượng Hải, Oppo đã giới thiệu công nghệ sạc nhanh 125W, cho phép sạc đầy 100% cho viên pin 4000 mAh trong 20 phút.

Ngoài ra, hãng cũng mang đến công nghệ sạc không dây siêu nhanh 65W, có thể sạc đầy viên pin đó chỉ trong 30 phút.

Tuy nhiên, công nghệ ấn tượng nhất chắc chắn phải kể tới Wireless Air Charging (sạc pin không dây qua không khí), khi nó có thể hoạt động ngay cách đế sạc trong vòng 10cm.

Oppo không giải thích rõ về cơ chế hoạt động của công nghệ này, tuy nhiên cho biết người dùng vừa có thể cầm smartphone để sử dụng, vừa sạc pin không dây, thay vì phải đặt cố định trên mặt bàn như trước đây.

Sự kiện cũng có sự góp mặt của mẫu concept Oppo X 2021 với màn hình cuộn độc đáo, có thể mở rộng từ 6.7 inch lên mức 7.4 inch.