Huawei hoãn sản xuất Mate 40 vì lệnh cấm của Mỹ

(Dân trí) - Lệnh cấm được gia tăng từ Mỹ khiến Huawei có thể phải hoãn lịch sản xuất đại trà của dòng flag-ship Mate 40/40 Pro, dù sản phẩm vẫn được ra mắt theo đúng dự kiến.

Huawei hoãn sản xuất Mate 40 vì lệnh cấm của Mỹ - 1

Theo nguồn tin từ Nikkei, Huawei có thể sẽ phải hoãn lịch sản xuất đại trà của dòng flag-ship Mate 40/40 Pro dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 tới đây do gián đoạn chuỗi cung ứng xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ. Điều này khiến thiết bị mặc dù có thể vẫn ra mắt đúng lịch, nhưng sẽ chậm đến tay người tiêu dùng ít nhất vài tháng. 

Cụ thể, nguồn tin tiết lộ Huawei đã đề nghị hoãn sản xuất một số linh kiện trên dòng smartphone Mate của mình, đồng thời giảm đơn hàng trong các quý tiếp theo với lý do nhằm “đánh giá tác động của quy định hạn chế xuất khẩu của Mỹ lên mảng kinh doanh smartphone”. 

Trước đó vào tháng 5/2020, Mỹ thông qua quy định buộc các nhà sản xuất nước ngoài đang sử dụng thiết bị, công nghệ sản xuất chip của Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán bán dẫn cho Huawei. Động thái này nhằm cắt đứt nguồn cung chip từ TSMC cho Huawei. Ngoài Huawei, TSMC cũng đang cung ứng phần lớn linh kiện cho các nhà sản xuất Trung Quốc. 

Đây được giới chuyên môn đánh giá là “đòn chí mạng” đối với Huawei. Kết hợp với lệnh cấm sử dụng dịch vụ Google được ban hành trước đó vào tháng 5/2019, con đường phía trước Huawei tỏ ra khá mịt mờ khi khó có thể đưa ra một sản phẩm có tính cạnh tranh cả về phần cứng lẫn phần mềm. 

Huawei hoãn sản xuất Mate 40 vì lệnh cấm của Mỹ - 2

Hiện Huawei chỉ có thể tạm thời sử dụng lượng chip HiSilicon còn sẵn trong kho, và tìm kiếm một đối tác khác để thay thế. Dẫu vậy, sự thay đổi này vẫn khiến hãng khó lòng cân bằng số lượng và dây chuyền sản xuất smartphone theo dự kiến trong năm 2020, 2021. 

Một đối tác khác của Huawei ban đầu có lịch sản xuất linh kiện cho dòng Mate và Honor (thương hiệu con của Huawei) từ tháng 6 cũng đã nhận được thông báo tạm hoãn cho tới khi có thông báo tiếp theo. 

Đơn vị này cho rằng Huawei có thể sẽ phải lùi lịch sản xuất của dòng Mate xuống ít nhất từ 1 - 2 tháng vì vẫn đang giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng sau quy định mới của Mỹ. 

Không thể hợp tác với TSMC và Qualcomm, Huawei hiện chỉ còn hai lựa chọn khả dĩ đó là MediaTek và UNISOC để mua chip mới cho các thiết bị của mình. MediaTek vốn được biết đến là nhà phát triển chip di động thứ 2 thế giới sau Qualcomm còn về phía UNISOC là một công ty chuyên thiết kế chip lớn thứ 2 Trung Quốc (sau chính Huawei).   

Tuy nhiên ngay cả khi đã đạt được những thoả thuận cần thiết, thì việc thay đổi đơn vị cung ứng vẫn sẽ dẫn tới việc thay đổi thiết kế kỹ thuật và làm tốn thêm thời gian.

Năm ngoái, Mate 30 là dòng smartphone đầu tiên của Huawei không được hỗ trợ dịch vụ Google Services, và chỉ sử dụng vỏn vẹn 1% linh kiện từ Mỹ. Điều này tạo ra một bước ngoặt khiến hãng sản xuất smartphone thứ 2 thế giới gần như không thể kinh doanh tại thị trường quốc tế, mà chỉ có thể phụ thuộc vào nguồn thu trong nước.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nikkei