Sản phẩm Chung khảo NTĐV 2014:

Hệ thống tự động giám sát và quản lý website

Dân trí Đây là một công cụ cực kỳ hữu dụng cho các nhà quản lý website, giúp giám sát website 24/7 theo thời gian thực, giúp quản trị viên giảm thời gian cũng như công sức để quản lý website của mình.

Hiện tại tình trạng bảo mật tại các website ở Việt Nam vẫn còn chưa được tốt do các cá nhân, đơn vị chủ quản không có điều kiện đầu tư về con người, thiết bị bảo vệ... Bên cạnh đó, trong thời gian qua hầu hết các cuộc tấn công mạng nhằm vào website của các tổ chức, đặc biệt là nhằm vào website các cơ quan nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam gây thiệt hại về mặt kinh tế và uy tín của các tổ chức.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường Việt Nam và cả thế giới chưa có đơn vị nào cung cấp giải pháp hỗ trợ việc giám sát nhiều website cùng một lúc với các tính năng chuyên biệt để giám sát và phát hiện các vấn đề phát sinh trên website. 

Đó là lý do nhóm tác giả Công ty Cổ phần công nghệ An ninh Không gian mạng Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm "Giải pháp giám sát website tập trung" (VNCS Web Monitoring), là một trong những giải pháp an ninh hỗ trợ đắc lực cho các tổ chức, doanh nghiệp phải quản lý và đảm bảo bảo mật cho nhiều website cùng một lúc như Trung tâm CNTT các cơ quan nhà nước, các Trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ hosting, các tổ chức tài chính…

Hệ thống tự động giám sát và quản lý website

Với giải pháp giám sát website tập trung, Công ty Cổ phần công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) cung cấp dưới 02 dạng:

- Thiết bị phần cứng: VNCS sẽ cung cấp giải pháp dưới dạng một thiết bị phần cứng được tích hợp sẵn phần mềm. Khách hàng chỉ cần cắm thiết bị này vào mạng, cấu hình các thông số liên quan đến website, đổ nhật ký hệ thống về là có thể sử dụng.

- Dịch vụ: Với gói dịch vụ này, khách hàng sẽ không cần phải đầu tư thiết bị, hạ tầng. Hiện VNCS đang cung cấp phiên bản miễn phí với các tính năng bị giới hạn tại website: http://wm.vncs.vn . Khách hàng chỉ cần truy cập website: http://wm.vncs.vn , đăng ký và sử dụng trực tuyến thông qua thiết bị có kết nối internet (PC, laptop).

Các tính năng chính của VNCS Web Monitoring gồm:

- Quản lý giám sát log tập trung: giúp quản lý và giám sát log tập trung với giao diện thân thiện, đồng nhất. Hệ thống giúp người quản trị có thể rút ngắn thời gian trong việc phân tích các log có trên từng hệ thống riêng rẽ.

- Khả năng phân tích tự động và cảnh báo theo thời gian thực: Bằng các thuật toán thông minh, hệ thống giám sát website có thể tự động phân tích các tình huống tấn công và sẽ gửi cảnh báo tức thời (qua Email, SMS) đến người quản trị khi phát hiện có tấn công vào website.

- Hỗ trợ tối đa cho quản trị phân tích sự cố: Giải pháp giúp quản trị phân tích chi tiết các cuộc tấn công theo ý mình, tùy biến các bộ lọc để thu được các thông tin cần thiết.

- Khả năng theo dõi và thống kê: Giải pháp cho phép quản trị theo dõi và thống kê các hình thức tấn công, các địa chỉ IP tấn công vào các website, đánh giá mức độ nghiêm trọng của các đợt tấn công đó theo các thang điểm của hệ thống.

- Khả năng giám sát trạng thái website: VNCS Web Monitoring sẽ định kỳ kết nối đến website cần theo dõi, kiểm tra thông tin hiện trạng website xem có truy cập được không? thời gian phản hồi như thế nào? từ đó tổng hợp dữ liệu và hiển thị thông tin lên biểu đồ trực quan, đánh dấu các thời điểm website bị down.
Tình trạng website up/down được theo dõi thường xuyên, với giao diện biểu đồ trực quan, cho phép người quản trị theo dõi xem trong 1 khoảng thời gian (6h, 12h, 24h, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng,…)  website bị down bao nhiêu lần. Điều này cho phép đánh giá hiện trạng cũng như đường truyền các website.

- Khả năng phát hiện tấn công thay đổi nội dung website (deface): Deface là hiện tượng tin tặc chiếm quyền trên website và tiến hành thay đổi các hình ảnh, thông tin trên website. Deface không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng rất lớn uy tín và hình ảnh của các cơ quan, tổ chức khi tin tức đưa các hình ảnh, thông tin xấu lên website. Với tính năng phát hiện tấn công deface website, người quản trị hệ thống hoàn toàn có thể yên tâm khi có bất kì sự thay đổi nào bất thường trên hệ thống, VNCS Webmonitoring sẽ gửi ngay cảnh báo cho quản trị viên (Email, SMS) kèm với ảnh chụp website để xác minh.

- Báo cáo về thực trạng hệ thống: VNCS Web Monitoring đưa ra các cuộc tấn công và cảnh báo đến người dùng, thông qua đó người quản trị có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống. Hệ thống cho phép xuất ra các báo cáo chi tiết các cuộc tấn công đó, cũng như các báo cáo cho lãnh đạo cấp trên. Hệ thống cho phép lập lịch tạo báo cáo và xem lịch sử các báo cáo đã chọn.

Hiện tại VNCS Web Monitoring đã được triển khai thử nghiệm tại một số cơ quan nhà nước và doanh nghiệp với số lượng website trung bình khoảng 30-50 website. Qua quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu năng hệ thống giám sát của VNCS Web Monitoring vẫn đảm bảo tốt, kết quả thu được sau triển khai rất khả quan. VNCS Web Monitoring đã phát hiện ra được rất nhiều cuộc tấn công, hoặc các dấu hiệu có cuộc tấn công tới các website được giám sát. 

Những tính năng nổi bật và ưu điểm của VNCS Web Monitoring đã được Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 đánh giá cao và xếp vào một trong 9 sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng để lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Video giới thiệu về sản phẩm:T.Thủy