Hãng TV Trung Quốc gây phẫn nộ vì âm thầm thu thập thông tin người dùng

Dân trí

Skyworth, hãng sản xuất TV có trụ sở tại Thâm Quyến, đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi người dùng phát hiện ra sản phẩm của công ty âm thầm thu thập thông tin của người dùng một cách trái phép.

Hãng TV Trung Quốc gây phẫn nộ vì âm thầm thu thập thông tin người dùng - 1

SmartTV của Skyworth bí mật thu thập thông tin khiến nhiều người dùng tại Trung Quốc phẫn nộ.

Theo đó, một thành viên của diễn đàn trực tuyến dành cho các nhà phát triển tại Trung Quốc V2EX đã đăng tải bài viết "tố" các mẫu smartTV của Skyworth đã bí mật quét các thiết bị khác đang kết nối chung mạng WiFi và thu thập thông tin về các thiết bị này, như tên thiết bị, địa chỉ IP, độ trễ mạng hay thậm chí là các mạng WiFi khác có trong phạm vi kết nối… sau đó gửi các thông tin này về Gozen Data, một công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Gozen Data sẽ phân tích các dữ liệu do smartTV của Skyworth thu thập để hiển thị các thông tin quảng cáo. Điều đáng nói là sản phẩm của Skyworth thu thập các thông tin này một cách bí mật mà không hề hỏi ý kiến của người dùng.

Bài viết trên diễn đàn V2EX đã nhanh chóng "gây sốt" và khiến nhiều người dùng đang sử dụng smartTV của Skyworth cảm thấy phẫn nộ, thậm chí kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Skyworth.

Trước làn sóng phẫn nộ và tẩy chay từ phía người dùng, Skyworth đã phải lên tiếng xin lỗi và cho biết đã ngừng hợp tác với Gozen Data, đồng thời yêu cầu công ty này xóa toàn bộ những dữ liệu thu thập được từ người dùng. Đại diện Gozen Data sau đó cũng đã phải lên tiếng xin lỗi vì "khiến người dùng lo ngại về các vấn đề bảo mật và riêng tư".

Gozen Data cho biết đã thu thập các dữ liệu để nghiên cứu và phân tích về nội dung yêu thích của người dùng, tối ưu hóa quảng cáo để phù hợp với những vấn đề mà người dùng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người dùng lo ngại rằng Skyworth và Gozen Data có thể thu thập nhiều dữ liệu cá nhân, thậm chí nghe lén người dùng.

Những tiết lộ về Skyworth và Gozen Data được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tìm cách chống lại việc thu thập và sử dụng dữ liệu của người dùng một cách tràn lan. Chính quyền Bắc Kinh gần đây cũng đã đưa ra các quy định mới để bảo vệ dữ liệu cá nhân và hạn chế việc thu thập thông tin người dùng thông qua các ứng dụng di động, trong đó có luật "Bảo vệ thông tin cá nhân" dự kiến sẽ được thông qua trong năm nay.

Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền Trung Quốc sẽ không tiến hành điều tra kỹ hơn về cáo buộc thu thập thông tin của Skyworth và Gozen.

Skyworth là hãng TV lớn thứ 3 tại thị trường Trung Quốc, chỉ sau Xiaomi và Hisense. Trên thị trường toàn cầu, Skyworth là hãng TV lớn thứ 5 về mặt doanh số, sau Samsung, LG, TCL và Hisense.

Đây không phải là lần đầu tiên smartTV bị "tố" làm gián điệp để thu thập thông tin người dùng. Trước đó, vào năm 2017, một bản báo cáo cho thấy các mẫu smartTV của thương hiệu TV hàng đầu ở Mỹ là Vizio cũng đã thu thập thông tin và bán dữ liệu về thói quen của người dùng mà không được sự cho phép. Với hành vi của mình, Vizio đã bị cơ quan chức năng tại Mỹ xử phạt số tiền hơn 2,2 triệu USD.

T.Thủy
Theo DTrends/BGR

Đáng quan tâm