Hàng loạt trường học tại Mỹ đóng cửa vì lời đe dọa lan truyền qua TikTok

T.Thủy

(Dân trí) - Hàng loạt trường học tại nhiều bang của Mỹ đã phải đóng cửa ngày hôm qua 17/12, sau khi xuất hiện nhiều lời đe dọa được lan truyền qua TikTok về những vụ xả súng nhằm vào các trường học.

Theo trang công nghệ The Verge, hàng loạt trường học tại nhiều bang của Mỹ như California, Texas, Minnesota, Missouri… đã đồng loạt hủy bỏ buổi học ngày 17/12. Trong khi đó, nhiều trường học khác đã phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát để tăng cường an ninh, sau khi xuất hiện những lời đe dọa được lan truyền trên mạng xã hội TikTok về những vụ xả súng và đánh bom liều chết nhằm vào các trường học tại Mỹ vào ngày 17/12.

Nhiều trường học tại Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì những mối đe dọa bạo lực được lan truyền trên mạng xã hội TikTok (Ảnh minh họa).

Nhiều trường học tại Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì những mối đe dọa bạo lực được lan truyền trên mạng xã hội TikTok (Ảnh minh họa).

Hàng loạt video được đăng tải và lan truyền lên mạng xã hội TikTok tại Mỹ trong những ngày vừa qua, cảnh báo các học sinh nên bỏ buổi học vào ngày 17/12 để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của những vụ xả súng và đánh bom nhằm vào trường học.

Nhiều học sinh tại Mỹ đã phản ánh với ban giám hiệu nhà trường về những mối đe dọa mà họ xem được trên TikTok. Điều này khiến học sinh và phụ huynh cảm thấy bất an.

Sở cảnh sát thành phố Gilroy (bang California) cũng cho biết một thông điệp đe dọa trên TikTok, với tên viết tắt trong lời đe dọa trùng với một trường trung học tại địa phương, khiến cho trường học này phải đóng cửa vào hôm 17/12. Tuy nhiên, cảnh sát thành phố Gilroy sau đó xác định rằng trường học được nhắc đến trong lời đe dọa thực chất nằm ở thành phố Los Angeles. Sở cảnh sát Los Angeles cũng đã xác định được người đăng, nhưng cho biết đây không phải là một mối đe dọa thực sự.

Theo các cơ quan chức năng tại Mỹ, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy những lời đe dọa này là sự thật, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy sự tồn tại của các mối đe dọa nhằm vào trường học. Dù vậy, nhiều trường học cũng đã chủ động hủy bỏ các buổi học để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như giáo viên của nhà trường.

Đại diện TikTok tại Mỹ cũng đã lên tiếng trấn an dư luận khi cho rằng chưa xác định được video nào đưa ra các mối đe dọa cụ thể.

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về những mối đe dọa như vậy được bắt nguồn và lan truyền qua TikTok", mạng xã hội TikTok viết trên trang Twitter chính thức của mình. "Chúng tôi xử lý các mối đe dọa, ngay cả khi đó chỉ là lời đồn đại, với mức độ nghiêm trọng cao nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để xem xét các cảnh báo về bạo lực tiềm ẩn tại trường học".

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những tin đồn hoặc lời đe dọa trên mạng xã hội TikTok, nhưng cho đến nay, hầu như chưa có lời đe dọa nào trở thành sự thực. Dù vậy, các cơ quan chức năng tại Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra để xác định nguồn gốc của những lời đe dọa này, để đảm bảo rằng không có mối nguy thực sự nào nhằm vào các trường học tại Mỹ.