Hàng loạt trạm thủy điện bị rao bán trên Internet

Thế Anh

(Dân trí) - Sau khi chính quyền Trung Quốc thắt chặt các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, hàng loạt trạm thủy điện nhỏ đã được các thợ đào rao bán trên Internet.

Trên trang Xianyu, một sàn thương mại điện tử chuyên bán những sản phẩm qua sử dụng, số lượng bài đăng liên quan đến các trạm thủy điện quy mô nhỏ (có công suất khoảng 50 MegaWatt) đã tăng mạnh từ cuối tháng 5. Đây là thời điểm chính phủ Trung Quốc đưa ra hàng loạt biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác Bitcoin.

Vào tuần trước, một số trạm thủy điện tại phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, khu vực có nguồn nước dồi dào, từng có 26 trại đào Bitcoin đã nhận lệnh đóng cửa.

Hàng loạt trạm thủy điện bị rao bán trên Internet - 1

Trước đây, trại khai thác tiền điện tử thường sử dụng năng lượng từ các trạm thủy điện quy mô nhỏ bởi họ không được phép kết nối với lưới điện địa phương.

"Bạn có thể bí mật khai thác tiền điện tử nếu sở hữu một trạm thủy điện", một người rao bán trạm thủy điện trên Xianyu cho biết.

SCMP đã liên hệ với 5 người chào bán trạm thủy điện trên sàn thương mại điện tử này. Trong đó, 3 người xác nhận họ buộc phải bán trạm thủy điện do chính quyền thắt chặt hoạt động khai thác Bitcoin. Một người khác cho nói thêm rằng mức giá của các trạm thủy điện đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Trước đây, trại khai thác tiền điện tử thường sử dụng năng lượng từ các trạm thủy điện quy mô nhỏ bởi họ không được phép kết nối với lưới điện địa phương. Việc chính quyền Trung Quốc thắt chặt hoạt động khai thác Bitcoin khiến nhiều thợ đào tháo chạy. Điều đó kéo theo hàng loạt trạm thủy điện bị rao bán do không còn nhu cầu sản xuất năng lượng.

Tại Trung Quốc, các trạm thủy điện quy mô nhỏ ngày càng trở nên phổ biến tại những khu vực có nguồn nước dồi dào. Chưa dừng lại ở đó, chính quyền địa phương còn hỗ trợ các trạm thủy điện do nhà nước lẫn tư nhân sở hữu, nhằm mục đích mở rộng lưới điện tại vùng nông thôn. Chúng mang lại nhiều lợi ích như giảm nghèo, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát lũ lụt.

Những trạm thủy điện có công suất 50 MegaWatt trở xuống được xem là nhỏ. Theo China Energy News, tính đến cuối năm 2020, các khu vực như vành đai kinh tế sông Dương Tử, trải dài 9 tỉnh của Trung Quốc có hơn 25.000 trạm thủy điện nhỏ.

Tuy nhiên, những trạm thủy điện nhỏ này cũng gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái. Do đó, chúng thường xuyên nhận được yêu cầu cải tạo hoặc đóng cửa. Khoảng 20.000 trạm thủy điện đã nhận lệnh sửa chữa, cải tạo tại vành đai kinh tế sông Dương Tử trong năm 2020.

Đầu tháng 5, chính phủ Trung Quốc bắt đầu thắt chặt hoạt động khai thác tiền điện tử do những tác động của chúng lên lưới điện và môi trường. Hàng loạt trại đào coin tại Trung Quốc đã ngừng hoạt động, có kế hoạch chuyển sang những quốc gia Bắc Mỹ hoặc Trung Á.

Theo SCMP, giá các loại card đồ họa cũng đã giảm mạnh so với mức đỉnh vào đầu tháng 5. Chúng là thành phần quan trọng để xử lý các phép tính giải thuật toán, xác nhận giao dịch trong chuỗi khối (blockchain) giúp khai thác Bitcoin.

Hàng loạt trạm thủy điện bị rao bán trên Internet - 2

Trạm thủy điện được các thợ đào Bitcoin rao bán tại Trung Quốc.

BTCChina, một công ty điều hành sàn giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc cho biết họ đã hoàn toàn rút khỏi hoạt động kinh doanh liên quan đến Bitcoin. Đồng thời, công ty này cũng bán lại toàn bộ cổ phần thông qua sàn giao dịch Bitcoin ZG.com tại Singapore.

Cách đây không lâu, trang Bloomberg đưa tin Bitmain Technologies đã tạm dừng việc bán máy đào Bitcoin trên toàn cầu, sau khi những thợ khai thác tiền điện tử ồ ạt rời khỏi Trung Quốc và bán phá giá các dàn máy khai thác đã qua sử dụng ra thị trường.

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới cho biết, họ đã ngừng bán thiết bị mới sau khi mức giá của các dàn "trâu" giảm khoảng 75% kể từ tháng 4. Họ tin rằng cách này có thể giúp cho các thợ đào cũ có thể bán được máy với mức giá tốt hơn. Bitmain cũng kỳ vọng động thái cắt giảm nguồn cung có thể khiến cho giá máy tăng trở lại trong dài hạn.