Hai tuyến cáp quang gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet, 2 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển chạy qua Việt Nam đang gặp sự cố, điều này đã ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Cụ thể, tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) đã bắt đầu được tiến hành bảo trì hệ thống nguồn từ ngày 6/6 vừa qua, tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể việc bảo trì được hoàn tất. Quá trình bảo trì tuyến cáp quang APG sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế, bao gồm các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia…

Hai tuyến cáp quang gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng - 1

Sơ đồ kết nối của tuyến cáp quang APG.

Tuyến cáp quang biển APG được đưa vào sử dụng năm 2016, có chiều dài 10.400km, là tuyến cáp quang chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á và Đông Á, với tổng dung lượng truyền tải 54,8 Tb/s. Hiện các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT, CMC đều đang sử dụng tuyến cáp quang này.

Hồi đầu năm nay, tuyến cáp quang APG cũng đã gặp phải sự cố trong một tuần, làm ảnh hưởng đến tốc độ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Ngoài tuyến cáp quang APG đang được bảo trì, một tuyến cáp quang quốc tế khác là AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cũng đã gặp phải một sự cố vào ngày 26/5. Sự cố xảy ra trên nhánh S1H (hướng kết nối từ Việt Nam đi Hồng Kông). Hiện đơn vị vận hành tuyến cáp quang này đang điều tra nguyên nhân và khắc phục sự cố gặp phải.

Hai tuyến cáp quang gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng - 2

Sơ đồ kết nối của tuyến cáp quang AAE-1.

AAE-1 là tuyến cáp quang mới được đưa vào vận hành từ tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng kết nối Internet hướng đi từ Việt Nam đến châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore.

Với việc 2 tuyến cáp quang đi quốc tế gặp sự cố và không thể khai thác hết tốc độ truyền tải sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của người dùng tại Việt Nam đi quốc tế. Hiện các nhà mạng đã phải chuyển hướng sử dụng các tuyến cáp quang khác để đáp ứng nhu cầu của người dùng, hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên sự cố chỉ xảy ra với các liên lạc ở quốc tế, với các dịch vụ, trang web đặt máy chủ trong nước… không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Hiện có 5 tuyến cáp quang biển để kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á - Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng Internet trong nước.

Nguyên nhân đứt cáp quang biển khá đa dạng, nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này khi di chuyển vô tình mắc vào sợi cáp làm đứt. Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn giản đơn vị vận hành tiến hành bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang.

Tin liên quan
Đang được quan tâm