Hacker Trung Quốc sử dụng Apple ID để lấy trộm tiền trong tài khoản người dùng

(Dân trí) - Alipay và WeChat Pay đồng loạt lên tiếng cảnh báo người dùng sau khi phát hiện thấy các tài khoản Apple ID bị lợi dung để mua hàng. Hai dịch vụ hàng đầu Trung Quốc cũng đang hợp tác với Apple để giải quyết vấn đề trên.

Hacker Trung Quốc sử dụng Apple ID để lấy trộm tiền trong tài khoản người dùng
Hacker Trung Quốc sử dụng Apple ID để lấy trộm tiền trong tài khoản người dùng

Mới đây, hai dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, Alipay và WeChat Pay, đã lên tiếng cảnh báo rằng có nhiều hacker đã và đang xâm nhập vào Apple ID để mua hàng bằng tài khoản của người dùng.

Theo đó, hành vi của hacker sẽ là đăng nhập vào Apple ID đánh cắp được của người dùng, sau đó sử dụng chúng để mua hàng thông qua các phương thức thanh toán có liên quan, như Alipay và WeChat Pay.

Bên cạnh lời cảnh báo, Alipay thậm chí đã nhiều lần liên lạc với Apple nhằm đưa ra lời khuyên về hệ thống bảo mật trên các thiết bị iOS, với hy vọng giải quyết vấn đề này, theo Reuters. Tencent, công ty sở hữu WeChat Pay, cũng đã làm điều tương tự trong một tuyên bố với Bloomberg. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

"Do Apple chưa giải quyết được vấn đề này, nên người dùng nếu liên kết Apple ID với bất kỳ phương thức thanh toán nào, bao gồm cả Alipay, WePay hoặc thẻ tín dụng, đều có thể dễ dàng bị hacker tấn công", đại diện của Alipay nói.

Mặc dù không tuyên bố rộng rãi đã có bao nhiêu trường hợp bị đánh cắp thông qua phương pháp này, nhưng truyền thông Trung Quốc cho biết số tiền thiệt hại là khoảng 2.000 nhân dân tệ, tức tương đương 290 USD.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết công ty khuyến khích các khách hàng đặt mật khẩu độ khó cao và yêu cầu xác thực hai yếu tố để bảo mật tài khoản của họ.

Nguyễn Nguyễn

Theo TheVerge

Đang được quan tâm