Thứ ba, 09/10/2018 - 09:13

Grab đón nhận khoản đầu tư bất ngờ từ Microsoft, sẽ có nhận dạng khuôn mặt trong tương lai?

Dân trí

Grab sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, đồng thời phát triển một số dự án phần mềm như dịch thuật thời gian thực và nhận dạng khuôn mặt, giúp hành khách và người lái xe nhận ra nhau. Bên cạnh đó, hành khách cũng sẽ có thể đặt vé trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook.

Grab đón nhận khoản đầu tư bất ngờ từ Microsoft, mở ra nhiều dịch vụ, tính năng độc đáo trong tương lai.
Grab đón nhận khoản đầu tư bất ngờ từ Microsoft, mở ra nhiều dịch vụ, tính năng độc đáo trong tương lai.

Gã khổng nghệ khổng lồ Microsoft vừa mới lên tiếng cho biết họ sẽ đầu tư mạnh vào Grab - dịch vụ bắt xe đang rất thịnh hành tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Microsoft dành cho thị trường bắt xe tại khu vực Đông Nam Á.

"Quan hệ đối tác này báo hiệu sự hợp tác sâu sắc với Microsoft dựa trên một loạt dự án công nghệ, bao gồm dữ liệu lớn và trí thông minh nhân tạo, sẽ chuyển đổi dịch vụ hàng ngày và giải pháp di động tại khu vực Đông Nam Á", Ming Maa, chủ tịch Grab cho biết.

Theo đó, Grab sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure, đồng thời phát triển một số dự án phần mềm như dịch thuật thời gian thực và nhận dạng khuôn mặt, giúp hành khách và người lái xe nhận ra nhau.

Ngoài ra, Grab cũng sử dụng phân tích dữ liệu của Microsoft nhằm phát hiện gian lận, hoàn thiện thuật toán và ứng dụng công nghệ để cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Hành khách cũng sẽ có thể đặt vé trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook. "Microsoft phù hợp với điều này bởi toàn bộ nền tảng AI/"machine learning" mà Microsoft đã phát triển sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện hơn", ông Ming nói.

Grab phát triển ngày một lớn tại thị trường Đông Nam Á và gần như không có đối thủ cạnh tranh.
Grab phát triển ngày một lớn tại thị trường Đông Nam Á và gần như không có đối thủ cạnh tranh.

Ở phía đối diện, Microsoft cũng luôn coi trí tuệ nhân tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu và mong muốn mọi người dùng có thể tiếp cận, sử dụng nó. "Một trong những thứ chúng tôi tìm kiếm là những dịch vụ giúp AI triển khai một cách dễ dàng hơn dành cho khách hàng như Grab - đối tác mới nhất của chúng tôi, nơi có thể triển khai AI mà không cần tới một nhóm các nhà khoa học về dữ liệu", đại diện của Microsoft cho hay.

Trước Grab, Microsoft từng có lịch sử đầu tư và hợp tác với các dịch vụ bắt xe tại nhiều thị trường trên thế giới. Công ty đã đầu tư vào Uber năm 2015 và 2017. Họ cũng đang bắt đầu làm việc với dịch vụ Ola của Ấn Độ để xây dựng nền tảng xe hơi kết nối và giải trí thông qua điện toán đám mây Azure.

Cách đây ít hôm theo báo cáo từ Reuters, công ty SoftBank của Nhật Bản cũng quyết định sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Grab. Như vậy, các khoản đầu tư liên tiếp từ Microsoft và SoftBank sẽ nâng tổng giá trị của Grab lên gần mức 12 tỷ đô la.

Nguyễn Nguyễn