Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Google theo dõi vị trí của vị trí của người dùng dù không được cho phép?

Dân trí

Theo một cuộc điều tra của Associated Press, Google đang theo dõi vị trí của người dùng mặc dù không được cho phép. Phát hiện này được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Princeton, chứng minh rằng nhiều dịch vụ của Google trên điện thoại Android hay iPhone đều chia sẻ dữ liệu vị trí của người dùng - bất kể có cài đặt bảo mật hay không.

Google theo dõi vị trí của vị trí của người dùng dù không được cho phép? - 1

Associated Press (AP) bắt đầu xem xét vấn đề này khi K. Shankari, một nhà nghiên cứu sau đại học từ Đại học California, Berkley, đã tắt tính năng "Lịch sử Vị trí trên thiết bị Android của mình" - nhưng vẫn nhận được thông báo yêu cầu xếp hạng chuyến đi mua sắm đến Kohl’s.

Mặc dù Google yêu cầu quyền sử dụng thông tin vị trí (chẳng hạn như yêu cầu quyền truy cập để sử dụng trong điều hướng), nhưng vấn đề chính bắt nguồn từ phần cài đặt "Lịch sử Vị trí". Dù trang hỗ trợ của Google tuyên bố: “Bạn có thể tắt Lịch sử vị trí bất cứ lúc nào. Khi tắt Lịch sử Vị trí, các địa điểm bạn đến không còn được lưu trữ nữa ”, nhưng điều tra của AP cho thấy điều này là không đúng sự thật.

Cụ thể hơn, báo cáo chuyên sâu bao gồm một bản đồ minh họa lộ trình đi lại của Gunes Acar, một nhà nghiên cứu bảo mật của Princeton. Ngay cả khi tính năng Lịch sử Vị trí đã tắt trên điện thoại Android của anh ấy, bản đồ vẫn xác định chính xác nơi anh ấy đã đi và lưu dữ liệu vào tài khoản Google của anh ấy.

Có thể nói, dù người dùng “pause (tạm dừng)” Lịch sử vị trí để Google không chú ý đến vị trí của họ, nhưng AP cho biết “Ứng dụng của Google vẫn tự động lưu dữ liệu vị trí cùng thời gian mà không hề hỏi ý kiến người dùng.” AP thấy rằng dù tạm dựng chia sẻ lịch sử vị trí, Google vẫn lưu trữ ảnh chụp nhanh bất cứ khi nào người dùng mở Maps hoặc xác định vị trí của họ khi thiết bị Android tự động cập nhật thông tin thời tiết.

Bên cạnh đó, tìm kiếm nhanh trên Google cho các mục ngẫu nhiên trên thiết bị của người dùng cũng không an toàn. Mặc dù tìm kiếm của người dùng không liên quan đến vị trí, nhưng nó vẫn cho phép thiết bị xác định vị trí của bạn và lưu nó vào tài khoản Google của bạn.

Để phản hồi những phát hiện này, Google đã đưa ra tuyên bố với AP: “Có một số cách khác nhau mà Google có thể sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm của mọi người, bao gồm: Lịch sử vị trí, Hoạt động web và ứng dụng và thông qua Dịch vụ vị trí cấp thiết bị. Chúng tôi cung cấp mô tả rõ ràng về những công cụ này và kiểm soát mạnh mẽ để mọi người có thể bật hoặc tắt chúng và xóa lịch sử của họ bất kỳ lúc nào. ”

Gã khổng lồ công nghệ nói rằng người dùng có thể tắt một cài đặt khác được gọi là “Hoạt động web và ứng dụng”, mà tự động được bật trên thiết bị của người dùng. Đây là cài đặt lưu trữ thông tin từ các ứng dụng và trang web của Google vào tài khoản Google của người dùng. Tắt tính năng này sẽ ngăn Google lưu các điểm đánh dấu vị trí cùng thông tin dựa trên tìm kiếm và hoạt động của họ. Nhưng AP cũng lưu ý rằng việc tắt cài đặt này có thể thay đổi mức độ hiệu quả của Trợ lý Google, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến những người thường xuyên sử dụng nó.

Kiều Linh