Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:24

Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường

Dân trí

Google vừa giới thiệu ứng dụng mới với tên gọi Sprayscape cho phép người dùng chụp ảnh 360 độ, nhưng theo một cách hết sức đặc biệt mà khác với những ứng dụng chụp ảnh 360 độ khác hiện nay.

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo kéo theo sự ra mắt của các mẫu máy ảnh cho phép người dùng chụp ảnh toàn cảnh 360 độ. Mới đây, Facebook cũng cho phép người dùng upload hình ảnh toàn cảnh (panorama) và tự động biến hóa thành ảnh 360 độ.

Google vừa tung ra ứng dụng mới cho phép người dùng chụp ảnh 360 độ, theo phong cách cực kỳ độc đáo. Ứng dụng với tên gọi Sprayscape, mà theo Google tự mô tả là “ứng dụng camera hoàn toàn không hoàn hảo theo phong cách thực tế ảo”.

Sprayscape cho phép người dùng chụp những hình ảnh ở các góc bất kỳ trước khi tạo nên một hình ảnh toàn cảnh 360 độ độc đáo
Sprayscape cho phép người dùng chụp những hình ảnh ở các góc bất kỳ trước khi tạo nên một hình ảnh toàn cảnh 360 độ độc đáo

Đúng như cách mô tả của Google, điểm đặc biệt của ứng dụng này đó là tạo ra một bức ảnh không hoàn hảo, mà thay vào đó tạo nên một bức ảnh cực kỳ mờ ảo, thậm chí có thể nói là dị thường.

Để sử dụng ứng dụng, người dùng kích hoạt Sprayscape, một giao diện màn hình đen với một mạng lưới các vạch trắng. Khi bạn di chuyển thiết bị, nội dung trên màn hình cũng di chuyển theo. Sprayscape sử dụng con quay hồi chuyển và camera trên smartphone, cho phép người dùng chọn để ghi lại hình ảnh của bất kỳ góc độ nào mà mình muốn.

Để chụp ảnh trên Sprayscape, bạn chạm và giữ tay trên màn hình và di chuyển thiết bị đến khung cảnh bất kỳ mà mình muốn ghi lại, sau đó ứng dụng sử dụng thuật toán để ghép những hình ảnh được ghi lại với nhau này thành hình ảnh 360 độ. Do những hình ảnh do ứng dụng ghi lại không liên tục và có thể không liên quan đến nhau, do vậy kết quả tạo ra sẽ là một hình ảnh rất ảo diệu.

Sau khi hoàn thành bức ảnh được tạo nên bởi Sprayscape, người dùng có thể xem lại hình ảnh 360 độ trên smartphone của mình bằng cách thay đổi góc nhìn của thiết bị hoặc gắn thiết bị vào bên trong kính thực tế ảo để trải nghiệm đầy đủ. Người dùng cũng có thể chia sẻ đường link chứa hình ảnh 360 độ này qua Facebook hoặc tin nhắn để người nhận có thể xem được.

Một bức ảnh 360 độ được tạo ra bởi Sprayscape
Một bức ảnh 360 độ được tạo ra bởi Sprayscape

Đúng như những gì Google mô tả, Sprayscape là ứng dụng “hoàn toàn không hoàn hảo”, do vậy những hình ảnh do ứng dụng tạo ra không hề đẹp hay rõ nét như những ứng dụng chụp ảnh khác, mà thay vào đó kết quả sẽ rất mờ ảo và khác thường, tuy nhiên đây lại chính là điểm tạo nên sự đặc biệt cho ứng dụng này.

Hiện tại Sprayscape chỉ có phiên bản dành cho Android, Google cho biết phiên bản dành cho iOS sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Bạn đọc có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.1 trở lên).

Lưu ý: thiết bị phải được trang bị con quay hồi chuyển mới có thể dùng ứng dụng. Nếu thiếu đi con quay hồi chuyển, khi sử dụng Sprayscape sẽ hiển thị thông báo lỗi và không thể sử dụng.

Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường

T.Thủy