Google hợp tác với LG để “đáp trả” Samsung và Microsoft

(Dân trí) - Người dùng sở hữu chiếc smartphone cao cấp G4 của LG sẽ nhận được thêm 115GB dung lượng lưu trữ trực tuyến trên dịch vụ Google Drive, đây được xem như lời đáp trả cho thỏa thuận trước đó giữa Samsung và Microsoft.

Vào thời điểm ra mắt bộ đôi Galaxy S6/S6 edge hồi đầu tháng 3 vừa qua, Samsung đã có một động thái khá bất ngờ khi hợp tác với Microsoft để mang hàng loạt các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft lên nền tảng Android sử dụng trên bộ đôi smartphone này. Động thái này được xem là bất ngờ vì Android là nền tảng của Google, trong khi đó Samsung lại hợp tác với Microsoft.

Một trong các dịch vụ nổi bật nhất trong đó là OneDrive, dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft. Không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến, thỏa thuận giữa Microsoft và Samsung còn trang bị cho người dùng Galaxy S6/S6 edge dung lượng lưu trữ miễn phí trên OneDrive lên đến 115GB, để khuyến khích người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ này của Microsoft.

Google hợp tác với LG để “đáp trả” Samsung và Microsoft
Người dùng sở hữu LG G4 sẽ được tặng kèm 115GB dung lượng lưu trữ miễn phí trên dịch vụ Google Drive

Hẳn nhiên, Google sẽ không thể hài lòng với động thái này của Samsung, đặc biệt khi Samsung sử dụng nền tảng Android của Google, nhưng không lựa chọn dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive của Google, mà lại lựa chọn dịch vụ OneDrive, vốn được xem là đối thủ cạnh tranh của Google Drive.

Và Google đã có động thái để đáp trả Samsung và Microsoft. Theo đó “gã khổng lồ tìm kiếm” đã hợp tác với LG cùng chiếc smartphone cao cấp G4 mà LG vừa ra mắt. 

Cũng tương tự như Microsoft và Samsung, LG và Google sẽ cung cấp cho người dùng sở hữu chiếc smartphone G4 dung lượng lưu trữ miễn phí 115GB trên dịch vụ lưu trữ Drive của Google.

Dĩ nhiên, việc cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến dung lượng lớn cũng chỉ là một chiến lược kinh doanh để bán được nhiều sản phẩm hơn. Tuy nhiên các nhà phân tích nhận định rằng động thái Samsung hợp tác với Microsoft để mang dịch vụ của hãng lên sản phẩm của Samsung là bước đi để hãng công nghệ Hàn Quốc giảm dần sự phụ thuộc hoàn toàn vào nền tảng Android của Google, khi Samsung đang tìm kiếm các dịch vụ và đối tác thay thế.

Có vẻ như Google cũng đã nhận thấy điều này và “gã khổng lồ tìm kiếm” đang có những bước đi để chuẩn bị sẵn cho mọi tình huống, tìm kiếm những đối tác thích hợp hơn để sẵn sàng thay thế, trong trường hợp đối tác lớn nhất của mình là Samsung không còn tiếp tục lựa chọn nền tảng Android của hãng.

Hiện Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone chạy nền tảng Android lớn nhất thế giới, tuy nhiên thời gian qua Samsung đang có những động thái giảm dần sự phụ thuộc vào Google. Samsung đang tích cực phát triển nền tảng Tizen cho smartphone để thay thế Android, bên cạnh đó hãng cũng chuyển sang sử dụng nền tảng Tizen cho smartwatch cũng như smartTV, thay vì sử dụng nền tảng Android Wear và Android TV của Google trên các phân khúc sản phẩm này.

T.Thủy